Bài học sâu sắc về sự bất định của thế giới

Cuốn sách “Thiên nga đen” của Nassim Nicholas Taleb là một quyển sách mang lại nhiều bài học quý giá về sự bất định của thế giới. Tác giả đã sử dụng những tiền đề này để biên soạn nên quyển sách, nhằm giúp con người hiểu rõ hơn về sự ngẫu nhiên và khám phá cách thức thế giới vận hành. Cuốn sách tập trung vào lý thuyết về thiên nga đen, những biến cố không thể đoán trước nhưng lại mang lại hậu quả lớn. Từ đó có thể rút ra bài học về việc thay đổi cách tiếp nhận những sự cố bất ngờ, không dùng quá khứ để giải thích tương lai và không đánh giá rủi ro như chơi trò chơi. Cuốn sách phù hợp cho những người quan tâm đến sự ngẫu nhiên và muốn thay đổi cuộc sống của mình.

Tiểu mục “Review Sách” trên trang Trường Việt Nam là nơi chia sẻ những cuốn sách tuyệt vời dành cho những tâm hồn bận rộn. Tại đây, chúng tôi tỉ mỉ lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc. Với ngôn ngữ thuần Việt và một văn phong đam mê đọc sách và ghi lại những cảm nhận chân thành, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục mang đến cho bạn những bài viết ý nghĩa. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá bài học sâu sắc về sự bất định của thế giới qua những tác phẩm xuất sắc.

“Thiên nga đen” là một quyển sách đầy ý nghĩa và sâu sắc, mang lại cho con người những bài học quý giá về sự bất định của cuộc sống. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những hạn chế về kiến thức và cách nhìn nhận, từ đó có thể đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến hiện tượng “Thiên nga đen”. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách này, chúng tôi xin giới thiệu ngay sau đây:

1. Đôi nét về tác giả của cuốn sách Thiên nga đen – Nassim Nicholas Taleb

Tác giả Nassim Nicholas Taleb sinh năm 1960 tại Liban. Ông là một nhà tư tưởng hiện đại cũng như giáo sư kinh tế học nổi tiếng. Taleb đã đưa ra các dự báo khủng hoảng kinh tế và học thuyết về “thiên nga đen”. Ngoài quyển sách Thiên nga đen, ông còn có một số công trình khác được đánh giá cao như “Fooled by Randomness” và “Antifragile”. Ông cũng là giáo sư của Viện Kỹ thuật Bách Khoa, Đại học New York. Với quyển sách Thiên nga đen, Taleb đã đạt được thành công vượt bật, khi được xuất bản vào thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007. Cuốn sách đã thu hút sự quan tâm và chú ý lớn từ người đọc, cũng như gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian đó. Hình ảnh của tác giả Nassim Nicholas Taleb được thể hiện trong hình sau:

Xem thêm:  Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều
Ảnh Nassim Nicholas Taleb
Tác giả Nassim Nicholas Taleb sinh năm 1960 tại Liban, là một nhà tư tưởng hiện đại cũng như giáo sư kinh tế học nổi tiếng

2. Sơ lược nội dung chính quyển sách Thiên nga đen

Cuốn sách Thiên nga đen là một tác phẩm đã đề cập đến lý thuyết về “thiên nga đen”. Được biết, “thiên nga đen” là những biến cố mà con người cho rằng khó có thể xảy ra và chúng lại bất ngờ xảy ra trong thực tế. Để được xem là “thiên nga đen”, các biến cố này cần có hai yếu tố chính: hoàn toàn bất ngờ và mang đến hậu quả lớn. Sau khi những biến cố này xảy ra, con người thường lấy lí do để tạo ra sự không ngẫu nhiên và dễ hiểu hơn so với thật sự. Từ những sự việc ngẫu nhiên này, con người có thể đi sâu tìm hiểu và không đánh giá và nhìn chủ quan. Hình ảnh sau đây mô tả một phần nội dung quan trọng trong cuốn sách:

Sơ lược nội dung chính quyển sách Thiên nga đen
Cuốn sách Thiên nga đen là một tác phẩm đã đề cập đến lý thuyết về “thiên nga đen”

3. Thông điệp của Thiên nga đen

Cuốn sách Thiên nga đen ra đời trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình hình khủng hoảng kinh tế. Tại Mỹ, xảy ra vụ khủng bố tại tòa tháp đôi, còn tại Indonesia xảy ra đợt sóng thần làm hơn 230.000 người chết. Đồng thời, giai đoạn đó là thời điểm Google phát triển mạnh mẽ. Tất cả những sự kiện này đều mang đến sự liên quan tới hiện tượng “thiên nga đen”. Tuy nhiên, đa số con người thường tập trung vào nhận thức tổng quan, khó có thể nhìn nhận chi tiết và cụ thể. Theo tác giả, con người chỉ chú trọng đến những điều mà họ đã biết, và không xem xét đến các thực tế chưa được biết đến. Chính vì vậy, con người hay hạn chế cơ hội và tầm hiểu biết về sự tưởng tượng và những khả năng không thể. Taleb đã dành nhiều thời gian nghiên cứu vấn đề này và cho rằng, con người không biết được những điều không liên quan cho đến khi có sự kiện xảy ra, khiến con người bất ngờ. Hình ảnh sau đây giúp độc giả hình dung hơn về thông điệp của cuốn sách:

Thông điệp của Thiên nga đen
Cuốn sách Thiên nga đen ra đời trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình hình khủng hoảng kinh tế

3. Bài học rút ra từ sách Thiên nga đen

Thay đổi cách tiếp nhận những sự cố bất ngờ có thể xảy ra

Trong cuộc sống, có rất nhiều sự cố bất ngờ xảy ra mà chúng ta không thể đoán trước. Nếu chúng ta không có nhận thức về hiện tượng “thiên nga đen”, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chẳng hạn, trong vụ khủng hoảng tài chính của tòa tháp đôi Mỹ, nếu mọi người biết trước những sự kiện đó, chắc chắn họ sẽ không bị sốc. Tuy nhiên, có những trường hợp “thiên nga đen” sẽ là nỗi thất vọng đối với mỗi cá nhân, ví dụ như đợt sóng thần làm hơn 230.000 người chết ở Indonesia.

Xem thêm:  Review sách Những Hành Trình Mê Hoặc Bất Tận

Đừng dùng quá khứ để giải thích tương lai

Khi đưa ra dự đoán về tương lai, chúng ta không nên dựa vào quá khứ để giải thích hay kết luận rằng tương lai sẽ đi theo cùng một hướng. Thay vào đó, chúng ta nên dựa vào những gì chúng ta thực sự chắc chắn. Những nạn nhân của cuộc khủng hoảng tài chính đã mắc sai lầm như vậy. Họ đã tin rằng thị trường sẽ tăng mãi vì nó đã tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm trước đó. Khi thị trường trở nên suy thoái, họ đã gặp những sốc lớn.

Việc đánh giá rủi ro như một trò chơi sẽ dẫn đến những sai lầm

Chúng ta không nên áp dụng các lý thuyết của trò chơi vào thực tế. Khi đánh giá rủi ro trong cuộc sống thực, chúng ta không thể xem nó như một trò chơi có quy tắc và xác suất có thể định trước, và dựa vào đó để đưa ra quyết định. Bên cạnh các bài học này, cuốn sách còn trình bày nhiều chủ đề khác như: Kẻ thắng lấy hết, tác động của sự tình cờ, bất lực của đường cong hình chuông Gauss, khái niệm về tính thang bậc và vô cùng đều bất định. Tất cả những lý thuyết này đã được tác giả xâu chuỗi thành một lý thuyết chung, giúp người đọc phát triển kiến thức của mình.

4. Ai nên đọc cuốn sách Thiên nga đen?

Cuốn sách này phù hợp với mọi người, giúp bổ sung kiến thức cũng như mở rộng tầm nhìn cho bản thân. Nếu bạn quan tâm đến sự ngẫu nhiên và cách thế giới hoạt động, quyển sách này chắc chắn sẽ là một nguồn thông tin cần thiết cho bạn. Ngoài ra, Thiên nga đen còn phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, phân tích xu hướng và muốn giảm thiểu rủi ro trong quyết định và thay đổi cuộc sống.

5. Lời kết

Cuốn sách Thiên nga đen sẽ giúp người đọc tiếp cận và hiểu rõ hơn về các tư duy hiện đại, giúp chúng ta không ngừng tìm hiểu và khám phá để xây dựng một cuộc sống tốt hơn. Mặc dù nội dung của cuốn sách đề cập đến các lĩnh vực như kinh tế học, nhưng cách viết và lối trình bày của tác giả rất dễ hiểu và gần gũi. Khi đọc sách, chúng ta cần phải có sự sáng suốt trong việc đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin quan trọng về cuốn sách Thiên nga đen của tác giả Nassim Nicholas Taleb.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top