Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” và những bí quyết làm giàu

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki là một cuốn sách tài chính nổi tiếng được đón đọc bởi nhiều người yêu sách trên toàn thế giới. Cuốn sách này mang đến những bài học và trải nghiệm của tác giả từ hai người cha có hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Với 11 chương, cuốn sách đã chia sẻ về những nguyên tắc tài chính, sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản, và sự quan trọng của việc không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Cuốn sách mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa về làm giàu và là một cuốn sách đáng đọc cho mọi người.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi để chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho những người yêu sách và có niềm đam mê sưu tầm và khám phá những quyển sách sắc sảo. Chúng tôi đã tìm kiếm và lựa chọn một danh sách các đầu sách đặc sắc, giúp bạn tìm thấy những tác phẩm đáng đọc một cách yên tâm. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” và những bí quyết làm giàu mà nó mang lại.

Cha giàu cha nghèo là cuốn sách tài chính rất nổi tiếng, được đón đọc bởi nhiều độc giả yêu sách trên toàn thế giới. Đặc biệt là với những phụ huynh mong muốn dạy con về “cách làm giàu” trong tư tưởng cũng như những bạn sinh viên đang miệt mài tìm kiếm con đường cho tương lai. Đừng bỏ lỡ review nội dung chân thực về cuốn sách này với Trường Việt Nam nhé!

Cha giàu cha nghèo - Một trong những cuốn sách đáng đọc về cách làm giàu

Cha giàu cha nghèo – Một trong những cuốn sách đáng đọc về cách làm giàu

Tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”

Robert Kiyosaki – Tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” – là một doanh nhân, nhà đầu tư, tác giả, diễn giả người Mỹ nổi tiếng. Ông là một nhà kinh doanh đại tài và sở hữu sự nghiệp viết sách khá đồ sộ với 18 đầu sách, bán tổng cộng hơn 26 triệu bản. 

Sách của ông thường viết về chủ đề làm giàu, mong muốn chia sẻ bí quyết thành công của mình, hướng chúng ta đến mục tiêu làm giàu chân thực và đúng đắn. Do đó mà các tác phẩm đều nhận được sự ủng hộ của nhiều thế hệ độc giả trên khắp thế giới.

 Robert Kiyosaki - Tác giả cuốn sách là một nhà kinh doanh lỗi lạc

Robert Kiyosaki – Tác giả cuốn sách là một nhà kinh doanh lỗi lạc

Riêng với cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” (Rich Dad, Poor Dad) được xem là một trong những thành công vang dội nhất trong sự nghiệp viết sách của Robert Kiyosaki. Cuốn sách được xuất bản vào năm 2000, đến nay đã bán được hơn 10 triệu bản và lọt top 10 cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ trong thời điểm đó.

Nội dung của sách

Nội dung cuốn sách này bao gồm 11 chương với nội dung chính cụ thể như sau:

 • Chương 1: Cha giàu cha nghèo
 • Chương 2: Người giàu không làm việc vì tiền
 • Chương 3: Tại sao phải học cách độc báo cáo tài chính
 • Chương 4: Hình dung về doanh nghiệp của riêng bạn
 • Chương 5: Nguồn gốc của thuế và sức mạnh của tập đoàn
 • Chương 6: Người giàu đầu tư tiền
 • Chương 7: Làm việc để học – Đừng làm vì tiền 
 • Chương 8: Vượt qua trở ngại
 • Chương 9: Bắt đầu
 • Chương 10: Vẫn còn chưa đủ
 • Chương 11: Trường dạy kinh doanh cho những người muốn giúp đỡ người khác
Xem thêm:  Review sách Điều tôi muốn nghe nhất dẫu cho tôi giả vờ ổn

Tác giả chia sẻ về những đúc kết từ các quan điểm trái chiều của hai người cha để tác giả có được thành công như ngày hôm nay. Người cha ruột của ông là người có học thức nhưng lại có cuộc sống nghèo khó, còn người cha nuôi tuy chỉ học đến lớp 8 nhưng lại có khối tài sản kếch xù. 

 Nội dung kể về chính cuộc đời của tác giả cùng quan niệm làm giàu của hai người cha

Nội dung kể về chính cuộc đời của tác giả cùng quan niệm làm giàu của hai người cha

Điều khiến tác giả khó xử là những người cha đều đưa ra những lời lời khuyên trái chiều dành cho ông, dựa vào xuất thân và hoàn hoàn cảnh riêng của mỗi người. Người cha ruột nghèo khó của ông cho rằng: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu” còn người cha nuôi giàu có lại phản bác với quan niệm “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”. Bên cạnh đó, còn rất nhiều quan điểm trái chiều khác khiến tác giả phải khó xử và phải suy nghĩ rất nhiều.

Tuy nhiên, đó chỉ là những lời khuyên và người quyết định vẫn là chính tác giả, quyết định liên quan đến sự nghiệp, tương lai của mình. Trên quan điểm của hai người cha, mỗi người đều có những lý lẽ riêng nhưng mấu chốt khác nhau ở đây chính là vấn đề về tiền bạc. Cuối cùng ông đã quyết định nghe theo định hướng của cha nuôi và đến hôm nay, ông đã trở thành một nhà kinh doanh tài ba, một nhà triệu phú nổi tiếng.

Mỗi chương của cuốn sách chính là một bài học cũng như kinh nghiệm mà chính tác giả tự đúc kết được từ lúc còn là cậu bé cho đến khi trưởng thành. Qua đó cũng cho thấy được lời khuyên của hai người cha đã tác động đến bản thân ông, khiến ông phải đắn đo suy nghĩ và phân tích như thế nào.

Thông điệp của sách

 Cuốn sách chứa đựng nhiều thông điệp làm giàu rất ý nghĩa

Cuốn sách chứa đựng nhiều thông điệp làm giàu rất ý nghĩa

Tác giả Robert Kiyosaki gửi gắm rất nhiều thông điệp và bài học ý nghĩa qua cuốn sách này. Trong đó, ba nguyên tắc tài chính được đề cập trong cuốn sách bao gồm:

Ngừng trở thành nô lệ của đồng tiền

Cuốn sách đề cập đến vấn đề đường như mọi người đang làm việc vì tiền, để kiếm tiền, lấy đồng tiền mục tiêu và chỉ đạo hành động của chúng ta. Do vậy, chắc chắn chúng ta sẽ không thể trở thành “người giàu” mãi được vì khi ngừng làm việc, sẽ không còn tiền nữa, như người cha nuôi giàu có đã nói với tác giả : “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền.”.

Xem thêm:  Tâm lý học và hành vi kinh tế học

Do vậy, để trở nên giàu có thực sự, chúng ta cần phải biết cách tạo ra tiền bạc ngay cả khi không có mặt tại nơi làm việc. Hay nói cách khác chính là biến tiền thành công cụ kiếm tiền của chúng ta, thành những người nhân viên thân tín, làm việc siêng năng giúp nâng cao giá trị thặng dư dù trong khi đó chúng ta đang ngủ.

Hiểu rõ sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản

Trong cuốn sách này, Robert Kiyosaki có định nghĩa và phân biệt giữa tài sản, tiêu sản. theo đó, Tài sản là những thứ mang tiền từ ngoài vào trong túi, còn tiêu sản thì ngược lại, tiêu sản mang tiền từ túi mình ra ngoài. Do đó, cho thấy những gì mà hầu hết mọi người đều nghĩ là tài sản như: nhà, ô tô, xe máy,… đều chính là tiêu sản, phải tốn phí để duy trì và sử dụng chúng. Vì vậy mà theo tác giả, để trở thành người giàu có thì chúng ta cần giảm tiêu sản và tăng tài sản của mình đến mức tối ưu có thể.

Không ngừng học tập để phát triển bản thân

Warren Buffett đã từng phát biểu “Đầu tư vào bản thân của mình càng nhiều càng tốt, bạn chính là tài sản lớn nhất của mình cho đến thời điểm này”. Chủ đề này được bàn với vấn đề như sau “Hãy tưởng tượng rằng một vị thần hiện ra và nói sẽ cho bạn bất kỳ chiếc ô tô nào trên thế giới. Điều kiện ở đây là: Chiếc xe đó sẽ là chiếc xe duy nhất mà bạn có trong đời. Không bao giờ đổi xe được. Vậy bạn sẽ làm gì?

Chắc chắn khi đã chọn được chiếc xe tốt theo ý mình, chúng ta sẽ đọc thật kỹ cuốn hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản và chăm sóc nó thật tốt, bởi chúng ta biết rằng đây chính là chiếc xe duy nhất mà chúng ta có, để chúng vẫn mãi luôn ở trong trạng thái chiếc xe mà chúng ta luôn hằng ao ước.

Và “tài sản lớn nhất trong cuộc sống của bạn chính là bản thân bạn”, vì chúng ta là duy nhất là vô giá nên đừng ngại ngần đầu tư vào bản thân mình thật tốt, chăm sóc cơ thể, siêng năng học hỏi và chinh phục những điều tưởng như là giới hạn. Chúng ta cần thực hành và tự học hỏi kinh nghiệm qua những lần vấp ngã, đó chính là đầu tư để phát triển bản thân như tác giả muốn hướng đến.

Lời kết

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki là cuốn sách kể lại những bài học và trải nghiệm của chính mình với với hai người cha không cùng hoàn cảnh, qua đó giúp chúng ta hướng đến những mục tiêu làm giàu đúng đắn và tốt đẹp. Đây chính là một cuốn sách đáng có trong tủ sách mỗi gia đình. Hãy cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Trường Việt Nam – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top