Review sách Ikigai: Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Buổi Sáng

“Bài viết giới thiệu sách ‘Ikigai – Tìm lý do thức dậy mỗi sáng’ được viết bởi một người đam mê đọc sách và thích chia sẻ sách hay. Cuốn sách này giúp cho người đọc tìm ra ý nghĩa thật sự của cuộc đời và sống hạnh phúc và lâu dài. Tác giả Héctor Garcia và Francesc Miralles đã phỏng vấn người dân sống tại làng Ogimi, nơi có tỷ lệ người thọ cao nhất thế giới, để hé lộ bí quyết của họ. Cuốn sách này mang đến những công cụ thực tiễn để tìm hiểu và theo đuổi ikigai của chính mình. Với ngôn ngữ sáng tạo và chân thực, cuốn sách mang đến trải nghiệm mới lạ cùng tinh thần sống tích cực, giúp bạn đọc thay đổi cuộc đời và tìm ra ý nghĩa thức dậy mỗi sáng.”

Review Sách là tiểu mục/chủ đề đặc biệt trên Trang Trường Việt Nam, nhằm chia sẻ những cuốn sách tốt nhất cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đặc biệt lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả tìm được những tác phẩm đáng đọc. Hôm nay, chúng ta sẽ đánh giá cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá và hiểu về ý nghĩa của khái niệm Ikigai trong cuộc sống và làm thế nào để tìm thấy ý nghĩa và sự hài lòng trong công việc và cuộc sống hàng ngày của mình. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này.

Lý do thức dậy mỗi sáng với năng lượng tràn đầy, sống trọn vẹn với 24 giờ một ngày của bạn là gì? Cùng “Ikigai – Tìm lý do thức dậy mỗi sáng” tìm ra ý nghĩa thật sự của cuộc đời này là gì nhé.

Vài nét về tác giả

Héctor García

Héctor sinh ra tại Tây Ban Nha, ông đồng thời có thêm quốc tịch Nhật Bản, nơi ông đã sống hơn 10 năm. Ông từng làm kỹ sư phần mềm cho Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu tại Thụy Sĩ. Sau đó, ông chuyển đến Nhật Bản và phát triển phần mềm nhận dạng giọng nói cũng như công nghệ phục vụ cho các công ty khởi nghiêp của thung lũng Silicon muốn tiến vào thị trường Nhật Bản. Ông là chủ trang blog nổi tiếng kirainet.com và là tác giả của A Geek in Japan, một cuốn sách bán chạy hàng đầu tại Nhật Bản.

Francesc Miralles

Sinh ra và lớn lên tại Barcelona, ông theo học chuyên ngành báo chí, văn học Anh và tiếng Đức. Hiện ông làm công việc biên tập, dịch thuật, viết thuê và cả sáng tác nhạc. Ông là một tác giả nổi tiếng với nhiều đầu sách bán chạy. Tiểu thuyết Love in Lowercase của ông đã được dịch sang 20 thứ tiếng.

Giới thiệu về sách

Người Nhật quan niệm rằng mỗi người đều có một ikigai – mục đích sống. Và theo người dân của ngôi làng sống thọ nhất thế giới tại Nhật Bản, tìm ta ikigai là chìa khóa để có được cuộc sống hạnh phúc và lâu dài. Sở hữu một ikigai rõ ràng tức là mỗi sáng thức giấc, bạn có thể vùng dậy với cảm giác vui sướng, sẵn sàng sống một ngày thật năng động, hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Trong cuốn sách này, các tác giả đã tiến hành phỏng vấn người dân sống tại Ogimi, ngôi làng có tỷ lệ người thọ trên trăm tuổi cao nhất thế giới. Từ đó, hé lộ bí quyết hạnh phúc và trường thọ của họ, đồng thời đem đến cho bạn những công cụ thực tiễn để khám phá ikigai của bản thân. Hãy tìm ra và theo đuổi ikigai của mình, để mỗi sớm mai thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì.

Cảm nhận về sách

Trong nhịp sống hối hả, tất bật của xã hội hiện đại con người dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của tiền bạc, danh vọng,… chúng ta ít có cơ hội để “thật sự” sống và tận hưởng. Không biết từ lúc nào mà công nghệ đã dần chiếm lấy hầu hết thời gian, con người ít sống gần gũi với cây cỏ, thiên nhiên. Cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” mang chỉ dẫn đặc biệt về bí quyết sống khỏe, sống hạnh phúc cho bạn đọc.

Xem thêm:  Review sách Cứ làm đi
Những điều nhỏ nhặt góp phần tạo nên cuộc sống hạnh phúc
Cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” mang chỉ dẫn đặc biệt về bí quyết sống khỏe, sống hạnh phúc cho bạn đọc

Khoa học, thực tế từ những minh chứng sống của ngôi làng giữ kỷ lục Guinness về tuổi thọ sẽ mang đến trải nghiệm mới lạ cùng tinh thần sống tích cực giúp bạn đọc thay đổi cuộc đời. Thế giới này không phải chỉ dành cho sự hoạt động của khối óc đầy sự lý trí, hay sự cảm nhận của trái tim mà nó cần sự hòa hợp của cả hai.

Những điều nhỏ nhặt góp phần tạo nên cuộc sống hạnh phúc

Không phải là những tiện nghi nhất trong cuộc sống sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời, cũng chẳng phải thành quả sau mỗi lần đạt được mục tiêu nào đó. Chính những điều nhỏ nhặt đã góp phần tạo nên hạnh phúc, kỳ thực chúng ta dành rất nhiều thời gian để theo đuổi hạnh phúc nhưng nếu dùng cả đời để chạy theo một điều gì đó thì bạn đã khước từ đi món quà của hạt giống hân hoan luôn ngự trị trong tim rồi. Chẳng có hạnh phúc nào cần được tìm kiếm cả, chỉ cần tâm hồn luôn cởi mở, thông qua những điều nhỏ nhặt hàng ngày thì bạn luôn nhìn thấy được điều kỳ diệu cuộc sống nằm ở đó.

Dường như mỗi bước chân của người dân ở làng Ogimi đi trên mặt đất, mỗi một hoạt động thoạt nhìn trông rất nhàm chán, vô vị, lặp đi lặp lại hàng ngày lại giúp họ tự chế tác được một loại hạnh phúc bền vững. Trái tim không bị trói buộc bởi điều gì, họ trải qua mỗi ngày đều bằng tâm hồn thanh thản, trân trọng sức khỏe và tiết chế lại bớt khẩu phần ăn, lắng nghe cuộc sống cũng như nhu cầu của thân thể.

Trong quãng thời gian chúng tôi ở Omigi, ngôi làng giữ kỷ lục Guinness về tuổi thọ, một người phụ nữ sắp bước sang tuổi 100 đã hát cho chúng tôi nghe một bài hát bằng tiếng Nhật pha lẫn với ngôn ngữ địa phương:

Để giữ sức khỏe và có cuộc sống lâu dài,

Hãy ăn mỗi thứ một ít với niềm thích thú,

ngủ sớm, dậy sớm, rồi sau đó đi dạo.

Chúng tôi sống thanh thản mỗi ngày và tận hưởng từng giây phút.

Để giữ sức khỏe và có cuộc sống lâu dài,

chúng tôi hòa thuận với tất cả bạn bè.

Xuân, hạ, thu, đông,

Bí mật là không vướng bận xem ngón tay già nua bao nhiêu; từ ngón tay lên đến đầu, rồi ngược lại.

Nếu tiếp tục sử dụng ngón tay để làm việc, tuổi 100 sẽ đến với bạn.

Đạt tới mọi trạng thái trôi trong mọi việc mình làm

“Trạng thái trôi” đem lại cảm giác tận hưởng khi đang làm việc chứ không phải sự bó buộc bản thân vội vàng làm cho xong việc. Không gì giúp ta dễ dàng sáng tạo, dành thời gian một cách đúng nghĩa cho công việc như chiến lược để bản thân đạt trạng thái trôi.

Xem thêm:  Review sách 100 việc nên làm trước tuổi 20

Để tìm kiếm hạnh phúc và sống theo ikigai của mình, một trong những yếu tố quan trọng chính là khả năng đạt tới trạng thái trôi này, từ đó có được “trải nghiệm tối ưu”

Ba chiến lược hiệu quả để đạt trạng thái trôi cho việc mình làm:

Chiến lược 1: Chọn một nhiệm vụ khó khăn (nhưng đừng khó quá)

Hãy trải nghiệm việc đặt bản thân vào một nhiệm vụ khó khăn hơn thường ngày của bạn để tìm kiếm cho mình nhiều điều mới mẻ và nâng cấp bản thân mỗi ngày… Thách thức mới sẽ đưa bạn đến cảm giác hài lòng khi hoàn thành xong mục tiêu.

Chiến lược 2: Có mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ là cầu nối duy nhất đưa bạn đến nơi mà bạn đang hướng đến, để đạt trạng thái “trôi” bạn không thể đặt mục tiêu một cách mơ hồ hay quá sức với bản thân. Bản kế hoạch mỗi ngày giúp bạn vận hành cuộc sống này, mỗi một giai đoạn trong cuộc đời bạn có thể tự thiết kế những mục tiêu khác nhau nhưng hãy để việc hoạch định này giúp bạn cố gắng hàng ngày, sống trọn vẹn hơn.

Chiến lược 3: Tập trung vào một việc duy nhất

Tập trung là một trong những yếu tố lớn chi phối sự hiệu quả của công việc, hiện nay công nghệ là một sát thủ đánh cắp thời gian vô hình của con người nên nếu không học cách kiểm soát được hành động của bản thân bạn sẽ khó mà tập trung cho công việc. Học cách làm từng việc một, tránh sự đa nhiệm để não bộ của bạn xử lý thông tin một cách tốt nhất.

Sách Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng
“Trạng thái trôi” đem lại cảm giác tận hưởng khi đang làm việc chứ không phải sự bó buộc bản thân vội vàng làm cho xong việc

Lời kết

Trải nghiệm những trang sách “Ikigai – Tìm lý do thức dậy mỗi sáng” không chỉ để bản thân khám phá những lời khuyên cho việc sống khỏe, sống hạnh phúc mà cuốn sách còn khơi nguồn cảm hứng cho mỗi cá nhân tự mình đặt chân trên hành trình tìm kiếm Ikigai – mục đích sống thật sự.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top