Đánh giá sách “Một lít nước mắt”

Cuốn sách “Một lít nước mắt” là một câu chuyện đầy cảm xúc về cuộc sống của Kito Aya, một cô gái trẻ bị mắc căn bệnh thoái hóa tiểu não. Cuốn sách kể lại hành trình chiến đấu dai dẳng của Aya với căn bệnh hiểm nghèo và cách mà cô đối mặt với số phận một cách mạnh mẽ. Từ câu chuyện đau buồn của Aya, chúng ta thấy được ý nghĩa của cuộc sống và học cách trân trọng thời gian và sức khỏe mà chúng ta có. Cuốn sách đã rơi vào lòng hàng triệu người và trở thành một nguồn cảm hứng để sống với ý chí và đam mê.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi chia sẻ những cuốn sách tuyệt vời cho những người có tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu những tác phẩm đáng đọc, mang đến cho độc giả sự yên tâm khi tìm kiếm những quyển sách đặc sắc. Trang web sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, với phong cách viết của những người đam mê sách và thích chia sẻ những tác phẩm đáng tựa ý. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một đánh giá về cuốn sách “Một lít nước mắt” – một câu chuyện cảm động về tình yêu, hi vọng và sức mạnh của con người.

Sẽ như thế nào nếu ở độ tuổi đẹp nhất của đời người mà bản thân bạn mất phương hướng, chán nản với cuộc sống,… Hãy đọc cuốn sách “Một lít nước mắt” để thêm trân trọng sức khỏe, thời gian bạn có được trong đời.

Review sách Một lít nước mắt
Hãy đọc cuốn sách “Một lít nước mắt” để thêm trân trọng sức khỏe, thời gian bạn có được trong đời.

Giới thiệu về sách Một lít nước mắt

Bước vào tuổi 15, một căn bệnh mang tên Thoái hóa tiểu não (Spinocerebella Atrophy) bỗng giáng xuống đầu Kito Aya (19/07/1962 – 23/05/1988). Căn bệnh phát triển khiến Aya đân mất đi khả năng kiểm soát cơ thể. Theo thời gian Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muồn, không thể cầm đũa, rồi cuối cùng là nằm liệt giường. Aya kể lại cuộc chiến dai dẳng hàng năm trời với căn bệnh hiểm nghèo qua dòng nhật ký đẫm nước mắt. Năm 1986, nhật ký của Aya lần đầu được phát hành thành sách với tên gọi Một lít nước mắt, được dựng thành phim hai lần, và khiến hàng triệu người xem cảm động rơi lệ. Từ đó tới nay chỉ riêng tại Nhật Bản cuốn sách đã bán được hơn 1.1 triệu bản.

Cảm nhận về sách

Tuổi 15 rực rỡ nhưng lại là khởi đầu của những đau đớn, giày vò kéo dài đến cuối đời của Aya

Tuổi thanh xuân tuyệt đẹp, là mọi cơ hội cho con người được quyền trải nghiệm, ước mơ và làm những điều mình muốn thế nhưng thật không may khi ở độ tuổi rực rỡ này, Aya bắt đầu chuỗi ngày chống chọi lại với căn bệnh quái ác khiến mọi mộng mơ bị dập tắt, nhiều lần bất lực trước số phận bởi không thể phớt lờ hay lảng tránh đi chính căn bệnh của mình, căn bệnh của Aya không có tiến triển tốt mà chỉ ngày một tồi tệ hơn. Bạn đọc sẽ không khỏi xót xa trước những dòng nhật ký đẫm nước mắt của Aya, cô không ước những điều lớn lao mà chỉ mong muốn trở thành một cô gái bình thường, không mong muốn trở thành gánh nặng của người khác, “Mình muốn đến một nơi nào đó… Mình muốn được đập phá, muốn gào thét như điên, muốn cười hết sức mình” 26 năm tồn tại trên đời là chuỗi ngày con sâu nước mắt bám riết lấy cô, nó nhất quyết chẳng chịu buông Aya ra.

Xem thêm:  Review sách Yêu mình trước đã yêu đời để sau
Cảm nhận sách Một lít nước mắt
Tuổi thanh xuân tuyệt đẹp, là mọi cơ hội cho con người được quyền trải nghiệm, ước mơ và làm những điều mình muốn thế nhưng…

Không chịu khuất phục trước số phận, mạnh mẽ là cách mà Aya đối đầu với số phận

“Mình vô cùng đau đớn khi nghe bác sĩ nói vậy. Nhưng mình vẫn cảm ơn bác sĩ vì đã cho biết sự thật về căn bệnh của mình. Trong tương lai mình phải sống như thế nào đây? Con đường phía trước dường như đang hẹp dần. Nó ngày một trở nên hiểm trở. Nhưng dù thế nào mình cũng vẫn phải hướng về tương lai mà sống. Mình không được chùn bước”

“Một cuộc sống không có ý nghĩa, một cuộc sống không có lý tưởng, một con người thừa. Con chỉ là gánh nặng”. Aya luôn đổ lỗi cho bản thân như vậy. Con bé không một lần tuôn ra những lời đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì như “Tại sao chỉ mình con bị thế này?” hay “Giá như mẹ đừng sinh con ra”. Vì con bé hiểu được rằng, những lời như thế sẽ làm mẹ nó càng thêm đau khổ.

Lắm lúc tuyệt vọng trước cơ thể tật nguyền, tự ti trước bạn bè và tự xem mình là gánh nặng của cả gia đình,…. mọi cảm xúc lẫn lộn trong cuốn nhật ký, nhưng chẳng còn lựa chọn nào ngoài cách bước về phía trước… Aya khao khát được sống bình thường như mọi người, cô không đầu hàng trước số phận bằng cách tự động viên chính mình và chăm chỉ tập các bài tập theo chỉ dẫn của bác sỹ. Vì biết sự sống của mình cũng mong manh nên tâm hồn của Aya vô cùng nhạy cảm nhưng kèm với đó là lòng trắc ẩn tồn tại trong từng hành động và suy nghĩ của cô. Aya biết ơn cuộc sống từ những điều nhỏ nhất, từ những người giúp đỡ mình,…

Không chịu khuất phục trước số phận, mạnh mẽ là cách mà Aya đối đầu với số phận
Không chịu khuất phục trước số phận

Một sự tồn tại ý nghĩa, thiên thần nhỏ bé Aya

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra rằng họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế”

Không ai trong chúng ta có quyền lựa chọn số phận của đời mình, ta chỉ có thể dùng thái độ sống để đối diện với những thứ đến trong đời. Tuy Aya đã rời xa thế gian này vĩnh viễn nhưng những dòng nhật ký mà cô trải lòng bằng cảm xúc chân thật đem đếm cho tất cả chúng ta động lực để sống, để có lý do mỉm cười với cuộc đời này. Sẽ chẳng một ai có thể tước đi niềm hạnh phúc của chính bạn nếu bạn không chịu đầu hàng trước số phận. Cuộc sống luôn tiếp diễn và bước chân về phía trước là cách để bạn ngày càng mạnh mẽ và tự tạo được hạnh phúc cho chính mình.

Xem thêm:  Review sách Tư duy cá mập và suy nghĩ cá vàng
Một sự tồn tại ý nghĩa, thiên thần nhỏ bé Aya
“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra rằng họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế”

Trích đoạn ấn tượng từ sách

“Hãy sống!

Mình muốn hít thở thật sâu sưới trời xanh.

Làn gió thoảng hương bạc hà mơn man đôi gò má.

Những tán mây trắng phản chiếu qua ánh mắt.

Mình đã mơ về khoảnh khắc tuyệt vời này…

Ước gì có thể bay lên trời cao vợi.

Mình sẽ được áo lông chim bao bọc.

Nói chẳng bận tâm dẫu mình xấu xí.

Tha thiết tin mình là người có ích.

Giờ mình nên hướng về nơi đâu?

Trước giờ chỉ biết khóc một mình.

Với mỗi cuốn sổ tay làm bạn.

Lời giải đáp, nó không thể cho mình.

Nhưng hễ viết ra tâm trạng mình nhẹ nhõm.

Mình đang thỉnh cầu một bàn tay giúp đỡ.

Nhưng chưa bao giờ bàn tay ấy xuất hiện.

Giọng mình mất hút trong bóng đêm tối mịt.

Chỉ còn mỗi tiếng thở phào vang lại.

Để tiến hóa từ khỉ thành người phải mất một khoảng thời gian vô cùng dài. Nhưng quá trình thoái hóa sao lại diễn ra nhanh đến thế.”

“Mình muốn đến nơi nào đó rộng rãi.

Mình ngán những nơi chật hẹp tù túng lắm rồi.

Mình cảm thấy áp lực lắm.

Trời lạnh nên mình không được ra ngoài.

Mình toàn nghĩ đến chuyện chết chóc, hãi hùng quá.

Mình không di chuyển được, chịu thua rồi.

Mình muốn được sống!

Không đi lại được, không thể kiếm tiền…

Và cũng không thể nào giúp ích cho người khác.

Nhưng mình vẫn muốn sống.

Mình muốn được thấu hiểu.”

Review sách Một lít nước mắt
Không đi lại được, không thể kiếm tiền…

Lời kết

Thì ra đứng trước bản án số mệnh của cuộc đời, số phận con người trở nên nhỏ bé đến bạc bẽo. Cô gái Aya đã sống một cuộc đời thật dũng cảm, cuộc đời của Aya sẽ luôn in dấu trong trái tim của mỗi người, để những lúc chán nản ta trải nghiệm trên trang sách của “Một lít nước mắt”, độc giả tìm kiếm cho chính mình động lực, niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top