Review Sách Hạnh phúc đến từ sự biến mất

“Hạnh phúc đến từ sự biến mất” của tác giả Ajahn Brahm là cuốn sách có thể giúp độc giả tìm hiểu về hành thiền và đồng thời giúp loại bỏ những suy nghĩ và định kiến về hạnh phúc. Tác giả chia sẻ những triết lý và phương pháp để đạt được an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống. Cuốn sách này rất phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu về thiền và tìm kiếm sự hài lòng và an yên. Bài viết cũng trích dẫn một số câu nói hay từ cuốn sách và kết luận rằng sự hạnh phúc đến từ việc lắng nghe và hiểu biết về chính mình. Đánh giá cuốn sách này rất tích cực và khuyến nghị đến độc giả đọc.

Sách là một cánh cửa mở ra thế giới tri thức và cung cấp cho chúng ta những cung bậc cảm xúc tươi mới. Với tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam, chúng tôi muốn giới thiệu những cuốn sách tốt nhất cho những tâm hồn bận rộn. Vì vậy, chúng tôi đã tỉ mỉ lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc. Hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một đánh giá về cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”, một tác phẩm nhẹ nhàng và sâu sắc về cuộc sống và ý nghĩa của sự mất mát.

Niềm hạnh phúc đến từ sự vĩnh hằng không phải là quá trình của sự nỗ lực, nó đến từ sự biến mất của tâm trí, sự kết thúc của vô số điều kiện ta tự đặt ra để theo đuổi những ảo ảnh về niềm vui… Mời bạn đọc cùng Trường Việt Nam khám phá cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”.

Sách Hạnh phúc đến từ sự biến mất
Sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”

Vài nét về tác giả Ajahn Brahm

Ajahn Brahmavamso Mahathera (tên gọi trìu mến là Ajahn Brahm) sinh tại London, nước Anh vào ngày 7 tháng 8 năm 1951 với tên gọi là Petter Betts. Ông xuất thân trong mtộ gia đình lao động và được cấp học bổng vào nghành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy ở một trường trung học được một năm thì bắt đầu đến Thái Lan và trở thành nhà sư dưới sự giáo huấn của thầy Ajahn Chah Bodhinyana Mahathera đáng kính. Trong những năm đầu tu tập, ông được giao nhiệm vụ biên soạn Luật Tạng – cẩm nang hướng dẫn tịnh xá Phật giáo – bằng tiếng Anh mà sau này đã trở thành kỷ luật tịnh xá tại nhiều tu viện theo trường phái Phật giáo Nguyên thủy ở các nước phương Tây.

Ajahn Brahm còn là phát ngôn viên của Hiệp hội Phật giáo Quốc tế tại Phnom Pend vào năm 2002 và tại bốn Hội nghị Toàn cầu về Phật giáo. Ông là triệu tập viên của Hội nghị Toàn cầu lần X về Phật giáo được tổ chức tại Perth vào tháng 6 năm 2006. Nhưng các thành quả đó vẫn không ngăn được ông dành thời gian và công sức cho các bệnh nhân hiểm nghèo, các tù nhân, những người muốn học thiền và dĩ nhiên là cho tăng đoàn sư thầy của ông tại Bodhinyana.

Xem thêm:  Review sách Tạm biệt tôi của nhiều năm về trước

Giới thiệu về sách

Khi bạn bất an, hãy cứ biến mất.

Khi bạn mệt mỏi, hãy cứ biến mất.

Khi bạn biến mất, tất cả mọi thứ trở nên đẹp đẽ,

hạnh phúc và an lành.

Khi bạn chán nản, hãy hỏi “Rốt cuộc là ai đang chán nản cơ chứ?”

Hãy cứ biến mất, và rồi chán nản cũng biến mất.

Giới thiệu sách Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Ajahn Brahm
Sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” – Review và trích dẫn sách

Cảm nhận về sách

Chúng ta có xu hướng cư xử rất bạo động với chính mình bởi việc không thấu hiểu cái hư không, chúng ta hay bị đồng nhất chính mình với những đồ vật, của cải và tự trói buộc tâm trí với vô số ý niệm về hạnh phúc. Đến cả những cảm giác bình yên cũng được quy đổi thành những điều kiện,… sự thần tính trong ta bị biến mất vì chúng ta quên mất việc phải SỐNG, những dòng suy nghĩ lan man trong đầu mà bạn tưởng là càng suy nghĩ nhiều, càng làm việc cật lực thì mới đem lại cảm giác tồn tại, an toàn cho bạn vốn không phải là SỐNG. Sự sống thật sự thì làm gì nặng nề đến mức gây cho chúng ta vô vàn khổ sở đến vậy… Mang hơi thở của việc hành thiền để tâm định, tuệ thấu suốt cuộc đời, cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” giúp bạn đọc loại bỏ những suy nghĩ, điều kiện ràng buộc sự hạnh phúc mà bấy lâu chúng ta vốn bị kìm kẹp đến nỗi không thể thoát ra những sầu bi, khổ ải của cuộc đời. Tác giả Ajahn Brahm chia sẻ đến bạn đọc “chốn thâm diệu” từ việc hành thiền và thấm nhuần những giáo huấn của bậc thầy giác ngộ – Đức Phật. “Hạnh phúc từ sự biến mất” phù hợp với tất cả chúng ta và đặc biệt là những bạn đang mong muốn tìm hiểu về thiền.

Thông hiểu luật Nhân – Quả

“Một khi bạn hiểu rằng tình huống hiện tại được sinh ra bởi những Nhân, thì bạn có thể tác động lên hệ thống Nhân – Quả bằng tâm thế hướng đến an định, giải thoát, tự do và giác ngộ”

Tâm định, tuệ thông suốt mọi điều diễn ra trong đời là những nền tảng cơ bản cho thiền định. Thấu hiểu cuộc đời để chấp nhận sự thật nghiễm nhiên là ta không thể thay đổi được hoàn cảnh mà chỉ có thể chấp nhận nó, thỏa mãn với thực tại.

Xem thêm:  Review sách "Một ngày của tôi có 48 giờ"

Lắng dịu ý chí và giảm ý thức về “cái tôi”

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Ajahn Brahm
Hạnh phúc đến từ sự biến mất – Review và trích dẫn sách

Lắng dịu thời gian là phương thức để chúng ta không bị ràng buộc bởi áp lực về thời gian, chúng ta sống chỉ đúng ở khoảnh khắc này. Rèn dũa tâm định để tâm trí của bạn không du hành thời gian đến tương lai hay quay ngược lại quá khứ để kiếm tìm những cảm giác hạnh phúc có thời hạn…

Tâm bới lông tìm vết

Niềm vui sướng trong hành thiền không phải là đạt tới bất cứ một mục đích nào cả, thiền phải là một sự tự nhiên, một trải nghiệm an lành để tâm được lắng dịu và để chúng ta thôi buộc tội chính mình, thôi làm tổn thương hay chì chiết người khác. Thói quen bới lông tìm vết khiến cuộc sống luôn trở nên mệt mỏi và đau khổ bởi sự chất vấn, ràng buộc và sự độc tài của “cái tôi”. Chỉ có buông bỏ để nuôi dưỡng tấm lòng từ bi với chính mình và với vạn vật mới mang đến niềm an lạc vĩnh hằng cho bạn.

Trích dẫn hay từ sách

Nếu bạn có thái độ đúng đắn, nó dẫn tới tử tế, dịu dàng và bao dung và buông bỏ. Bạn trở nên nhân từ với mọi thứ.

Khi bạn dứt lìa khỏi sầu khổ – không cố gắng kiểm soát thế gian và không cố nán lại nơi ấy, cứ buông bỏ mọi thứ – bạn nhận được điều bạn thật sự mong muốn ngay từ đầu: an bình và hạnh phúc.

Khi bạn rèn luyện chánh niệm, nó càng ngày càng bén sắc, nó càng ngày càng tràn trề năng lượng và có sức công phá, xuyên thấu những bức màn chướng ngại. Chánh niệm bật sáng và bạn bắt đầu trải nghiệm niềm hân hoan, an lành. Niềm vui đó tác động lên cách bạn nhìn mọi thứ và theo đó tạo nên hơi thở an lạc.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Review và trích dẫn sách
Hạnh phúc đến từ sự biến mất – Review và trích dẫn sách

Lời kết

Sự biến mất nhẹ nhàng của tâm trí, chúng ta đặt đến tĩnh lặng tuyệt đối, những khổ đau không còn cơ hội để đeo bám, hạnh phúc tự nhiên sẽ nở hoa. “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”, chỉ dẫn nhẹ nhàng cho bạn đọc đến mảnh đất an yên và đúng nghĩa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top