Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Bài viết review sách ‘Hành Trình Về Phương Đông‘ giới thiệu về cuốn sách tự kỷ của tác giả Baird T. Spalding. Cuốn sách này là những ghi chép về cuộc khám phá thế giới tâm linh ở Ấn Độ. Mặc dù không giải mã hoàn toàn thế giới tâm linh, nhưng Hành Trình Về Phương Đông đã chỉ ra những giá trị tinh thần sai lầm và hóa giải chúng. Cuốn sách còn tái hiện cuộc gặp gỡ với những đạo sĩ và pháp sư, đồng thời tiết lộ những bí mật về văn hóa phương Đông và tầm quan trọng của đời sống tinh thần.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam hướng đến việc chia sẻ những cuốn sách tốt nhất cho những người yêu sách. Chúng tôi đã lựa chọn kỹ càng những đầu sách đặc sắc để độc giả có thể yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc. Trong số đó, Hành Trình Về Phương Đông là một cuốn sách không thể bỏ qua. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu và phân tích độc giả về tác phẩm đầy triết lý này, mang đến cho bạn sự thấu hiểu về những sai lầm và cuộc hành trình của con người trong cuộc sống.

Thế giới tâm linh luôn là một điều gì đó mơ hồ mà con người ta luôn tìm kiếm. Hành Trình Về Phương Đông có thể không giải mã những điều đó hoàn toàn nhưng ít nhất vẫn có những tác động mạnh mẽ, chỉ ra và giải thích những ý nghĩa sai lầm về những giá trị tinh thần. 

Đôi nét về tác giả 

 Baird T. Spalding - tác giả của Hành Trình về Phương Đông
Baird T. Spalding – tác giả của Hành Trình về Phương Đông 

Hành Trình Về Phương Đông là tựa đề của cuốn hồi ký do tác giả Baird T. Spalding viết. Trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, công việc chính của ông là thợ mỏ ở miền Tây nước Mỹ. Ông được biết đến với loạt sách có tựa đề Life and Teaching of the Masters of the Far East (cuộc sống và dạy dỗ của các vị thầy Phương Đông). 

Cuốn sách này là những ghi chép được tác giả viết lại về cuộc hành trình cùng đoàn khoa học gia Hoàng Gia Anh đến khám phá thế giới huyền bí mà khoa học vẫn chưa giải thích được hay sử dụng các phương pháp khoa học thực nghiệm để chứng minh tại vùng đất Ấn Độ và các vùng lân cận. 

Trong lần xuất bản đầu tiên bởi NXB Adyar Ấn Độ vào năm 1924, một cuộc tranh cãi gay gắt tại nước Anh và cả những nước Châu Âu và Châu Mỹ đã diễn ra. Kết quả là chính phủ Anh đã ngăn cấm phát hành cuốn sách này ở quốc gia của họ. Đến khi thế chiến thế giới xảy ra, cuốn sách bị nghiêm cấm tái bản ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

Xem thêm:  Review sách Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từ

Mãi đến năm 1974, tác giả Nguyên Phong đã dịch và phóng tác, bản tiếng Anh mới tái bản năm 2009. Tác giả Nguyên Phong hiện đang giữ chức Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học tại trường đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ. Đến nay, Hành Trình Về Phương Đông được đánh giá là một trong những tác phẩm đương đại độc đáo nói về văn hóa phương Đông. 

Những điểm nổi bật trong quyển Hành Trình Về Phương Đông

 Rishikesh - vùng đất hứa của những giá trị tâm linh
Rishikesh – vùng đất hứa của những giá trị tâm linh 

Một người Ấn lạ kỳ

Quyển sách ‘Hành Trình Về Phương Đông’ sẽ cho bạn biết về hành trình của những nhà khoa học khi họ đi khắp đất nước Ấn Độ, nơi có nền văn hóa tâm linh là niềm tự hào, nhưng thực tế lại chỉ là những trò lừa phỉnh, mê tín của những con người tự xưng là Chân Sư hay các bậc Thánh Nhân. Tất nhiên khi phát hiện ra sự thật này, họ đã vô cùng nản lòng đến mức chỉ muốn kết thúc cuộc khảo cứu của mình. 

Trong lúc tuyệt vọng nhất, Spalding đã được gặp một người Ấn Độ lạ kỳ, người đó đã chỉ cho ông đi đến Rishikesh – nơi mà họ sẽ gặp “những đạo sĩ chỉ sống trong các túp lều sơ sài, hoặc ngồi thiền trong các động đá. Họ ăn rất ít và chỉ cầu nguyện. Tôn giáo đối với họ cần thiết như hơi thở. Đó mới là những người biết dành trọn cuộc đời mình để tìm hiểu chân lý”.

Vị đạo sĩ tại thành Benares

Trong Hành Trình Về Phương Đông, Spalding kể lại cuộc gặp một vị đạo sĩ tại thành Benares. Vị đạo sĩ này đã giải thích cho các nhà khoa học về sự khác biệt giữa Yoga Ấn Độ và các bài tập thể dục của người phương Tây. 

Khoa học Thực nghiệm và Khoa học Chiêm tinh bí truyền 

 Sudeih Badu - người đã khai sáng về luật Luân Hồi, luật Nhân Quả
Sudeih Badu – người đã khai sáng về luật Luân Hồi, luật Nhân Quả 

Sau vị đạo sĩ ấy, cuộc gặp với nhà khoa học tiếp theo là Sudeih Badu. Người này đã xem lá số tử vi của giáo sư Oliver trước sự ngỡ ngàng và thuyết phục của giáo sư và các nhà khoa học. Không chỉ thế, Sudeih Badu còn giải thích về ý nghĩa của các vì tinh tú, về luật Luân Hồi, luật Nhân Quả. Phái đoàn không thể ngờ rằng một người Ấn Độ lại có thể sử dụng chính lý thuyết của người Âu để giải thích mọi điều. 

Xem thêm:  Review sách Những gì bạn biết về mình đều sai

Trên đường thiên lý 

Chương 4 của Hành Trình Về Phương Đông kể về cuộc gặp với vị đạo sĩ giữ đền Jain – một đạo phái được thành lập hơn 2000 năm, do một hoàng tử từ bỏ cung điện vàng ngọc để tu hành và đắc đạo. Đạo sĩ giữ đền đã chỉ cho phái đoàn một cách tiếp cận yên lặng để tự suy ngẫm về con đường cho chính mình, để tìm kiếm sự điều đặc biệt. 

Thành phố thiêng liêng

Sau những ngày đêm khám phá, cuối cùng, phái đoàn cũng đã đến Rishikesh. Tại đây, họ gặp được đức Mahasaya, môn đệ của bậc hiền triết Ramakrishna. Vị này đã chia sẻ với phái đoàn về sự sợ hãi, đau khổ, dục vọng và ham muốn đến từ những sai lầm, sự thiếu hiểu biết về bản chất của con người. Không có một cuốn sách nào có thể giúp chúng ta đạt được sự sáng suốt, nó chỉ là một la bàn để chúng ta xác định hướng đi. 

 Sự gặp gỡ với vị pháp sư tên Vishudha
Sự gặp gỡ với vị pháp sư tên Vishudha

Những sự kiện huyền bí 

Sự gặp gỡ tiếp theo là với vị pháp sư tên Vishudha. Cuộc gặp gỡ này không chỉ là nghe những triết lý mà họ còn được chứng kiến những sự kỳ diệu mà vị pháp sư tạo ra. Vị pháp sư này còn sử dụng Kinh thánh của người Âu để hỏi họ và cho họ thấy sự tự chế về tinh thần sáng tạo của con người khi thực hành yên lặng. Sau tất cả, họ có niềm tin mạnh mẽ hơn về sức mạnh của việc kiểm soát tinh thần và tâm hồn yên tĩnh, con người có thể kết nối với mọi vật chất. 

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm
Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Hành Trình Về Phương Đông sẽ giúp bạn tìm hiểu về giá trị tâm linh của nền văn minh Ấn Độ, đồng thời giải thích tầm quan trọng của đời sống tinh thần của từng cá nhân.

TruongVietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top