Review sách Ngồi khóc trên cây – Nỗi buồn của những mối tình thơ ấu nhưng ghi sâu cả một đời

“Ngồi khóc trên cây” là một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, không quá khác biệt với phong cách thường thấy của ông nhưng vẫn mang những nét riêng biệt. Đây là một câu chuyện tình tròn đầy trúc trắc, thử thách và căng thẳng tâm lý nhân vật chính. Tác giả đã tạo ra một thế giới diệu kì với những bất ngờ và những cung bậc của tình yêu này. Cuốn sách cũng mang thông điệp về tình yêu và cách hành xử của người lớn. Tác phẩm cũng lồng ghép những bài học về tình yêu thương với động vật và nhắc nhở về cách sống hài hòa với thiên nhiên. Một câu chuyện đáng thương và đầy cảm xúc.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là một nơi chia sẻ những cuốn sách tuyệt vời nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã lựa chọn kỹ càng và giới thiệu những đầu sách đáng chú ý, để độc giả có thể yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào một cuốn sách đặc biệt: “Ngồi khóc trên cây” – một câu chuyện về nỗi buồn của những mối tình thơ ấu, nhưng lại để lại dấu ấn sâu đậm suốt cả đời.

Ngồi khóc trên cây” không phải là một tác phẩm quá khác biệt so với phong cách thường thấy ở Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng không phải vì thế mà thiếu đi những nét riêng biệt. Đây là tác phẩm hiếm hoi kể về một chuyện tình đầy trúc trắc, nhiều thử thách, với những tình tiết bất ngờ và đặc biệt, cuộc chiến đấu tâm lý rất căng thẳng trong nội tâm của nhân vật chính. Nhà văn xứng đáng là kẻ đi tìm tuổi thơ trong cuộc sống của những người trưởng thành.

Ngồi khóc trên cây - Nguyễn Nhật Ánh
Ngồi khóc trên cây – Nguyễn Nhật Ánh

Câu chuyện về một mối tình đau lòng và da diết

Ai nói rằng tình yêu thơ bé thì nhanh nở chóng tàn, ai nói rằng tuổi trẻ thì không thể yêu sâu đậm? Những nhân vật trong câu chuyện này đều nặng lòng với tình yêu thơ bé của mình. Trong sáng và đẹp tinh khôi như mọi tình yêu học trò khác, nhưng cũng đau lòng da diết bởi những cung bậc khác nhau của chính tình yêu này. Ngồi Khóc Trên Cây kể về câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Đông và Rùa. Đông là cậu sinh viên 18 tuổi từ Sài Gòn về thăm quê với những ký ức đẹp đẽ ở vùng quê này

Còn Rùa là một cô bé 14 tuổi nhưng mới chỉ học đến lớp 5 vì ba mất sớm và mẹ thì bỏ đi xa. Cái tên Rùa được mấy đứa trẻ trong làng đặt cho nhằm trêu chọc vì Rùa lớn rồi mà không biết đi xe đạp. Câu chuyện như mở ra một thế giới diệu kì, đặc biệt đi lại liên tục giữa bình yên và bão tố. Khi các nhân vật tưởng chừng như đã hạnh phúc, thì lập tức lại xuất hiện thử thách tình yêu giữa họ. Và lần nào, cũng là những thử thách lớn lao, liên quan đến tính mạng con người. Bị kịch giằng xé giữa Đông và Rùa, mối tình ngây thơ, nhưng đau đớn và tuyệt vọng. Đọc truyện người đọc sẽ được trải nghiệm hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

Xem thêm:  Review sách Đại dương đen
Câu chuyện về một mối tình đau lòng và da diết
Câu chuyện về một mối tình đau lòng và da diết

Tình yêu của hai người phần lớn được khắc họa bằng nước mắt, Khi tình cảm của chúng dần đi đến hồi sâu đậm, thì cũng là lúc những sóng gió thay nhau cuốn đến. Sóng gió có thể là một chút gia vị để tăng thêm sự đậm đà mà cũng có thể là một bức tường ngăn cách mọi thứ. Thời gian chỉ tăng thêm tình yêu của họ. Nhưng một bên là hiểu lầm về thân thế, là căn bệnh bị chẩn đoán sai, một bên ngây thơ đợi mãi một người không về, đến khi đợi được rồi lại gặp tai nạn, tình yêu của họ bị thử thách quá nhiều, mặn chát như giọt nước mắt ngày nào họ chia tay nhau. Có thể nói đây là cuốn sách không phải buồn nhất, nhưng nhiều sóng gió nhất mà tác giả đã từng viết. Như một lời khẳng định chắc chắn, tình yêu dù ở độ tuổi nào thì cũng chân thành và mãnh liệt.

Lời nhắc nhở về cách hành xử của người lớn

Đôi khi những sai lầm của người lớn dẫn tới những hậu quả vô cùng to lớn mà những đứa trẻ mới là người gánh chịu. Người lớn luôn che đậy những lỗi lầm của mình, cho rằng như vậy là tốt cho trẻ nhỏ, nhưng sự thật thì luôn cần phải được nói ra. Chính vì không nói cho Rùa về thân thế thật sự của nó, nên mới dẫn tới hiểu lầm giữa Rùa và Đông, khiến Đông nghĩ rằng Rùa có họ hàng với mình, suýt chút nữa đã bóp chết một cuộc tình mới chớm nở.

Rùa là một cô bé đáng thương, tính cách mạnh mẽ nhưng ngây ngô, đã yêu thì yêu hết lòng ngay cả khi cô bé còn không nhận ra tình yêu là gì. Mọi thứ đến với cô bé nhanh và trong sáng, đẹp đẽ nhưng cũng đầy đau thương khi mà Rùa phải chịu sự xa lánh của Đông mà không biết được lý do thực sự. Cách hành xử của người lớn dẫn tới những sóng gió không đáng có trong cuộc đời nhân vật, cuộc chiến tâm lý giằng co ở những đứa trẻ còn nhỏ tuổi, không đủ sức để chiến đấu với chính cảm xúc của mình vì vậy đã viết nên những câu chuyện thật đáng thương. Mối tình đầu ấy tinh khiết, trong sáng nhưng lại xảy ra nhiều ngang trái khiến cho người đọc không khỏi thổn thức, lúc buồn man mác nhưng cũng có lúc buồn sâu đậm mà nấc lên thành tiếng khóc.

Xem thêm:  Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực
Lời nhắc nhở về cách hành xử của người lớn
Lời nhắc nhở về cách hành xử của người lớn

Đặc biệt, cuốn sách lồng ghép những bài học về tình yêu thương với động vật thông qua nhân vật Rùa. Ở cô bé dạt dào tình yêu dành cho thiên nhiên, cô bé có khả năng đặc biệt là nói chuyện với động vật, cả khu rừng như đều nghiêng mình trước tấm lòng đó. Qua tình yêu của cô bé, nhà văn muốn nhắc nhở người lớn về cách hành xử với thiên nhiên, con người đang lấy quá nhiều từ thiên nhiên mà không trả lại bất cứ thứ gì. Hậu quả có thể thấy rõ, trái đất đang ngày càng kiệt quệ mà thiếu sức sống.

Sau cơn mưa là vẻ đẹp của cầu vồng

Câu chuyện bắt đầu với những giọt nắng: “Chiều rớt nắng trên ngọn sầu đông, nắng rơi xuống, rất dày, nhưng bị các nhánh lá cản lại trên cao. Vô số nắng nằm trên ngọn cây. Ở những khoảng trống nắng tiếp tục rơi. Tôi ngồi duỗi chân trên cỏ, nghe nắng xuyên qua lớp vải. Trước mặt tôi, trong dòng sông Kiếp Bạc, nắng đang đùa giỡn với cát”  và kết thúc bởi những giọt nước mắt, nhưng là giọt nước mắt của hạnh phúc. Làng Đo Đo với bốn mùa kì lạ là hình tượng được lặp đi lặp lại. Nơi đó chứng kiến sự chớm nở của tình yêu đôi lứa, những thử thách sóng gió và cả cái kết đẹp của họ.

Tâm hồn chúng đồng điệu vào nhau như những đóa hoa dại mới chớm nở đã vội hòa quyện hương thơm phảng phất đầu mùa. Nụ hôn đầu vụng dại trong khu vườn đã diễn ra một cách nhẹ nhàng, bỡ ngỡ mà cũng thật đáng yêu. Thật may mắn, khi nhà văn đã để cái kết đẹp cho họ, cho những con người đã sống hết mình vì tình yêu, cho những tâm hồn đã đồng điệu với nhau ngay trước khi kịp nhận ra tình cảm của mình. Quả thật, sau cơn mưa, cầu vồng lại càng rực rỡ.

Ngồi khóc trên cây - Sau cơn mưa là vẻ đẹp của cầu vồng
Ngồi khóc trên cây – Sau cơn mưa là vẻ đẹp của cầu vồng

Ngồi khóc trên cây là cuốn sách có ngôn từ giản dị, chân phương, đồng thời cũng giàu cảm xúc. Tình yêu thương trong câu chuyện này rất mãnh liệt, tác giả đã xuất sắc miêu tả tâm lý nhân vật trẻ tuổi, bồng bột nhưng chân thành. Quả thật, Nguyễn Nhật Ánh là bậc thầy trong khắc họa tình yêu học trò.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top