Nguy cơ thiếu nhân lực ngành dệt may do sinh viên ngành này giảm sâu

Ngành dệt may là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp lớn vào xuất khẩu và tạo việc làm cho hàng triệu người lao động. Tuy nhiên, ngành này đang đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực ngàng dệt may do số lượng sinh viên đăng ký học ngành này giảm sâu trong những năm gần đây.

Ảnh hưởng tâm lý từ dịch Covid-19

Theo tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ TP.HCM, một trong những trường đào tạo nhân lực cho ngành dệt may, năm 2023, trường chỉ tuyển được 39 sinh viên nhập học ngành công nghệ may. Trong khi đó, năm 2022 trường tuyển được 73 sinh viên và thời điểm trước dịch tuyển được tới 700-800 sinh viên ngành này.

Tiến sĩ Vân cho biết nguyên nhân chính là do tâm lý của người học bị ảnh hưởng bởi hiện tượng người lao động ngành này bị doanh nghiệp sa thải trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. “Trong thời điểm trong và sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp dệt may sa thải rất nhiều nhân viên do sản xuất kinh doanh và xuất khẩu bị ngưng trệ. Từ đầu năm đến nay, một số doanh nghiệp tiếp tục cho người lao động nghỉ việc với số lượng lớn. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người học”, tiến sĩ Vân lý giải.

Sinh viên ngành công nghệ may Trường CĐ Công nghệ TP.HCM
Sinh viên ngành công nghệ may Trường CĐ Công nghệ TP.HCM

Nhu cầu tuyển dụng vẫn cao

Tuy nhiên, theo ông Mai Văn Thiên, Phó ban quản lý nguồn nhân lực Tập đoàn dệt may Việt Nam, ngành dệt may vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. “Chưa kể, hiện tại chiến tranh Nga-Ukraine, kinh tế suy thoái, lạm phát xảy ra… khiến cho các đơn hàng cực kỳ khó khăn, doanh nghiệp bị ép giá… Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may vẫn cố gắng duy trì hoạt động và vẫn luôn cần nguồn nhân lực chất lượng. Đặc biệt khi ngành này được phục hồi thì nhu cầu tuyển dụng chắc chắn sẽ rất lớn”, ông Thiên chia sẻ.

Theo ông Thiên, để có được nhân lực chất lượng cao cho ngành dệt may, không chỉ cần có các trường đào tạo mà còn cần có sự hợp tác giữa các bên liên quan. “Chúng tôi mong muốn có sự liên kết chặt chẽ giữa các trường đào tạo và các doanh nghiệp để có thể cập nhật thông tin về thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng, chương trình đào tạo, thực tập và việc làm cho sinh viên. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn có sự hỗ trợ từ phía nhà nước và các cơ quan quản lý để có những chính sách thuận lợi cho ngành dệt may phát triển bền vững”, ông Thiên nói.

Theo thống kê của Trường CĐ Công nghệ TP.HCM, năm 2023 chỉ có 39 sinh viên nhập học ngành dệt may tại Trường
Theo thống kê của Trường CĐ Công nghệ TP.HCM, năm 2023 chỉ có 39 sinh viên nhập học ngành dệt may tại Trường

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Theo tiến sĩ Vân, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành dệt may có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp dệt may, từ thiết kế, sản xuất, kiểm tra chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất, quản lý kho vận, quản lý bán hàng, đến kinh doanh xuất nhập khẩu. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc ở các trường đào tạo, các tổ chức nghiên cứu hoặc các tổ chức phi chính phủ liên quan đến ngành dệt may.

Tiến sĩ Vân cho biết trường CĐ Công nghệ TP.HCM là một trong những trường đào tạo nhân lực cho ngành dệt may từ năm 1978. Trong 45 năm qua, trường đã cung cấp cho thị trường lao động gần 100.000 nhân lực ngành dệt may và các ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế. Hiện nay, trường có gần 3.000 học sinh, sinh viên với 21 ngành trình độ CĐ, trung cấp.

“Chúng tôi luôn cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo theo yêu cầu của thị trường lao động. Chúng tôi cũng có sự liên kết với nhiều doanh nghiệp để tổ chức thực tập và việc làm cho sinh viên. Chúng tôi tin rằng ngành dệt may vẫn là một ngành có tiềm năng và cơ hội cho các bạn trẻ”, tiến sĩ Vân khẳng định.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top