Review sách “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” John Gray

Cuốn sách “Đàn ông sao hỏa, Đàn bà sao kim” được tác giả John Gray viết nhằm giải đáp những câu hỏi về cách để cải thiện và phát triển một mối quan hệ lâu dài giữa nam và nữ. Tác phẩm này đã trở thành một hiện tượng văn học trong thập kỷ 1990 với hơn 15 triệu bản đã được bán ra và được xuất bản trên 40 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Cuốn sách chia sẻ những kỹ năng giao tiếp và hiểu biết giữa nam và nữ, từ nhận thức, cảm xúc, suy nghĩ đến đánh giá và tình yêu.

Qua cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy những phương pháp giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ và nắm được bí quyết để tạo hiểu biết và sự thông cảm giữa hai giới.

Review Sách là một tiểu mục chuyên về sách trên trang Trường Việt Nam, với mục đích chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho những người yêu sách hay những người có sở thích tìm đọc những quyển sách hay. Chúng tôi đã lựa chọn và giới thiệu kỹ càng những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả tìm được những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” dưới dạng bản pdf ebook, một cuốn sách thú vị về tình yêu và cách hiểu nhau giữa nam và nữ.

Giới thiệu tác giả

Giới thiệu tác giả John Gray  của tác phẩm  sách “Đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim”
Giới thiệu tác giả John Gray của tác phẩm sách “Đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim”

Tác giả John Gray là một cố vấn, giảng viên và tác giả người Mỹ. Ông là tác giả của 12 cuốn sách bán chạy nhất. Năm 1992, ông xuất bản cuốn sách “Men are from Mars, Women are from Venus” (Đàn ông sao hoả, Đàn bà sao kim) đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong thời gian dài và hình thành chủ đề trung tâm của các cuốn sách và hoạt động nghề nghiệp tiếp theo của ông. Ngoài ra, còn có một số tác phẩm cùng chủ đề đáng đọc như “Những phép lạ mang tính thực tế cho người sao Hỏa và người sao Kim”, “Người sao Hỏa và người sao Kim chân thành”,…Ông cũng đã tổ chức những cuộc hội thảo cá nhân hơn 30 năm qua.

Giới thiệu tổng quát tác phẩm

Từ khi được xuất bản lần đầu, “Đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim” đã nhanh chóng bán được hơn 15 triệu bản và trở thành cuốn sách phi hư cấu được xếp hạng cao nhất những năm 1990. Cuốn sách đã được xuất bản bằng 40 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Cuốn sách cũng đã trở thành một mô hình phổ biến cho các vấn đề trong các mối quan hệ dựa trên các xu hướng khác nhau ở mỗi giới và dẫn đến quảng cáo, âm thanh, băng video,…

Nội dung và review sách “Đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim”

Review sách "Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim"
Review sách “Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Cuốn sách được chia thành ba phần:

Phần 1: Sao Hỏa và sao Kim – Làm lại từ đầu, đề cập những bước cơ bản trong quá trình hàn gắn vết thương đối với cả hai giới.

Xem thêm:  Review sách Ai sẽ đến dự lễ tang của tôi?

Phần 2 : Sao Kim – Làm lại từ đầu nói đến những khó khăn phụ nữ gặp phải trong quá trình xây dựng lại mối quan hệ tình cảm.

Phần cuối: Sao Hỏa – Làm lại từ đầu, trình bày những thử thách nam giới thường phải đối mặt.

Tác giả đã chỉ ra một số bất đồng giữa đàn bà và đàn ông như việc đàn ông thích giữ kín còn phụ nữ thích bày tỏ. Ông khẳng định đây là sự khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và phụ nữ. Như bản tính vốn có, đàn ông thường thiên về lý trí, trong mọi tình huống họ thường có suy nghĩ và định hướng rõ ràng, nhưng phụ nữ thì ngược lại, họ thiên về tình cảm. Điển hình là khi đối mặt với những vấn đề khó khăn, đàn ông – người thuộc sao Hỏa thích giữ kín để giải quyết và điều đó sẽ khiến anh ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn, còn người thuộc sao Kim – phụ nữ thì muốn được giải bày, và phụ nữ sẽ rất dễ bị tổn thương bởi vì sự im lặng của bạn đời.

Đàn ông giống như sợi dây cao su, phụ nữ giống như những con sóng. Đàn ông đôi khi họ im lặng, thu mình trong không gian của họ để suy nghĩ, trầm tư, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không còn yêu người phụ nữ của họ. Giống như sợi dây cao su, khi bị co lại mạnh ra thì sức bật của nó trở lại sẽ mạnh hơn. Còn cảm xúc của phụ nữ như những cơn sóng, lúc cao lúc thấp. Có thể hôm nay cô ấy ngọt ngào với bạn, nhưng ngày mai có thể không còn như vậy nữa cùng là điều dễ hiểu.

Sự khác nhau giữa phụ nữ và đàn ông
Sự khác nhau giữa phụ nữ và đàn ông

Bất đồng ngôn ngữ giữa hai người cũng là một trong những ví dụ được tác giả đề cập. Phụ nữ rất dễ dàng rơi vào những cảm xúc tiêu cực và rõ ràng cô ấy cảm thấy cuộc sống rất bế tắc, cô ấy không hề đổ lỗi cho ai, cô muốn anh ấy cảm thông và nói với cô ấy rằng “Anh cũng thấy thế”. Nhưng đàn ông lại không tâm lý không hề nghĩ vậy, việc bày tỏ như thế của phụ nữ khiến anh ấy cảm thấy bực mình và đôi chút thổ thétn, anh cho là anh vô trách nhiệm, anh khiến cô ấy cảm thấy không hạnh phúc khi sống với anh.

Hiểu được những bất đồng lớn giữa đàn ông và đàn bà, tác giả đã đưa một số chia sẻ làm thế nào để tránh được những bất đồng. Trước khi tìm cách để tránh những bất đồng, thì hãy tìm cách để phát hiện và dập tắt nó ngay lập tức. Trong suốt cuốn sách, Gray đã chia sẻ cách đàn ông và phụ nữ giao tiếp khá khác nhau. Ông cũng giải thích sự khác biệt giữa chúng ta trong cách chúng ta nghĩ, cảm nhận, nhận thức, phản ứng, tình yêu, nhu cầu và đánh giá cao. Ngoài ra, tác giả còn hướng dẫn cách để giải bày những cảm xúc khó nói thông qua việc viết thư tình, thư hồi âm,…Cách để đối phương hiểu cảm xúc của mình nhưng không thể giao tiếp bằng lời và đưa ra công thức, những ví dụ rất cụ thể.

Xem thêm:  Review sách Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên

Những giải pháp đề cập trong sách từng đem lại kết quả tốt đẹp cho nhiều người, trong đó có cả bản thân tác giả. Ông quan sát từng chi tiết, sự thay đổi trong cách hành xử của đàn ông và đàn bà. Những trải nghiệm trong cuộc sống giúp ông làm tốt hơn công việc tư vấn, giảng dạy, và quan trọng hơn là giúp John Gray trở thành người chồng, người cha tốt trong mắt vợ và các con. Cuối hành trình vượt thoát những nỗi đau, ông nhận ra rằng còn rất nhiều món quà đặc biệt dành cho những ai biết làm lại từ đầu và tìm kiếm tình yêu chân thực trong xuyên suốt 13 chương của quyển sách này với lối dẫn dắt mềm mại, linh hoạt.

Đọc đến trang cuối của cuốn sách, bạn sẽ nhận ra được quan điểm chính của cuốn sách: Đàn ông đến từ sao Hoả và đàn bà đến từ sao Kim. Do hai phái đến từ hai hành tinh khác nhau nên hai phái sẽ có những suy nghĩ, hành vi khác nhau. Việc bắt người kia có những suy nghĩ, hành vi giống mình là điều không thể. Do vậy, cả hai cần hiểu và cảm thông về sự khác biệt của nhau thì tình yêu mới có thể bền lâu được. Khi không hiểu đàn ông và đàn bà khác nhau, người ta thường nghĩ rằng đàn ông “không nên như thế này”, hay “phụ nữ không nên phản ứng như thế kia”,…

Lợi ích và ý nghĩa mà cuốn sách này mamg lại

Hầu hết những ai đã đọc qua cuốn sách này đều có thể cải thiện chất lượng mối quan hệ mà họ đang có. Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra những ý niệm mới mẻ để cải thiện việc giao tiếp và đạt được những mục đích của riêng mình. Thậm chí nếu một ý tưởng nào đó có thể giúp bạn thấu hiểu cũng như hỗ trợ cho bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp, cha mẹ hoặc con cái, thì điều đó cũng xứng đáng với sự quan tâm và thời gian mà bạn đã đầu tư cho nó rồi. Cuốn sách không đề cập trực tiếp tới những thách thức của một mối quan hệ rối loạn nhưng nó mang lại hướng tiếp cận mới với người khác giới. Chỉ cần có tình yêu và cách thức giao tiếp tốt, hầu hết mọi vấn đề, thậm chí là vấn đề lớn đều có thể giai quyết.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, hãy chọn những chương trong sách phù hợp với bạn và tự mình kiểm tra nó. Nếu bạn độc thân và muốn có một mối quan hệ, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để cầm cuốn sách lên và đọc. Những hiểu biết trong sách chắc chắn có thể giúp ích cho một mối quan hệ cá nhân, thân thiết. Hãy đọc “Đàn ông sao hoả, Đàn bà sao kim” cho chính bản thân mình.

TruongVietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top