Review Lagom – Vừa đủ

Bài viết này giới thiệu về cuốn sách “Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển”. Cuốn sách dẫn chúng ta khám phá nghệ thuật sống hạnh phúc của người Thụy Điển, một quốc gia luôn nằm trong top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tác giả Linnea Dunne, người sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển, chia sẻ về lối sống lagom – sự vừa phải và cân bằng trong cuộc sống. Cuốn sách đưa ra những nguyên tắc sống vừa đủ và cung cấp những bí quyết tạo hạnh phúc từ những điều nhỏ bé và quen thuộc trong cuộc sống. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về cách sống của người Thụy Điển mà còn là một nguồn cảm hứng để chúng ta áp dụng những giá trị này vào cuộc sống của mình.

Review Sách là một tiểu mục hấp dẫn trên trang Trường Việt Nam, nơi chúng tôi tận tâm chia sẻ những cuốn sách tuyệt vời dành cho các tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận những đầu sách đặc sắc, nhằm giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc mà không cần lo lắng về sự lãng phí thời gian. Với ngôn ngữ Việt mượt mà và sự đam mê đọc sách, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách thú vị mang tên “Lagom – Vừa đủ”, và mời bạn cùng khám phá chủ đề thú vị trong bài viết dưới đây.

“Nếu biết thế nào là vừa đủ thì sao ta cứ muốn nhiều hơn?”

Suốt bao đời nay, con người luôn tìm kiếm cho mình những giá trị sống thật đủ đầy và hạnh phúc. Chúng ta luôn mong muốn có một cuộc sống trọn vẹn và thoả mãn. Vậy thì cuộc sống như thế nào là đủ để chúng ta thỏa mãn với chính mình? Cùng khám phá nghệ thuật sống hạnh phúc của một quốc gia Bắc Âu luôn nằm trong top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới qua cuốn sách “Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” nhé.

Review sách Lagom Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển
“Nếu biết thế nào là vừa đủ thì sao ta cứ muốn nhiều hơn?”

Vài nét về tác giả

Tác giả Linnea Dunne sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển, nơi cô bắt đầu sự nghiệp viết lách với tư cách là một cây viết cho tờ báo địa phương. Cô đến Ireland một vài năm sau đó và cuối cùng chuyển đến London, nơi cô học Creative Writing và Truyền thông chính trị. Hiện tại, cô đang sống ở Dublin với chồng và hai con, cố gắng đạt được sự cân bằng lagom trong cuộc sống của chính mình. (Nguồn: First News)

Vài nét về Thụy Điển

Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu. Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh Châu Âu. Thụy Điển là một nước có nền kinh tế phát triển cao, duy trì hệ thống phúc lợi xã hội rộng rãi theo mô hình Bắc Âu, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát và giáo dục đại học miễn phí cho người dân. Thụy Điển đứng thứ 11 thế giới về thu nhập bình quân đầu người, ngoài ra nước này còn đạt thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng quốc tế, đặc biệt là về chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục, bảo vệ tự do dân sự, cạnh tranh kinh tế, bình đẳng, thịnh vượng và phát triển con người. (Nguồn: Wikipedia)

Xem thêm:  Review sách Buông xả phiền não
Lagom - vừa đủ - đẳng cấp sống của người Thụy Điển
Lagom là từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Người Thụy Điển dùng lagom như một kim chỉ nam cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình.

Giới thiệu về sách

Lagom là gì?

Lagom là từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Người Thụy Điển dùng lagom như một kim chỉ nam cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình.

Nghệ thuật sống vừa đủ giúp người Thụy Điển tìm kiếm hạnh phúc từ những điều rất nhỏ bé và quen thuộc quanh cuộc sống của họ. Thỏa mãn với hiện tại không phải là thiếu ý chí mà đơn giản là họ chọn cách dành thời gian cho bản thân, gia đình và kết nối đến mẹ thiên nhiên. Vì thế mà họ cũng dễ dàng cân bằng cuộc sống và công việc.

Cuốn sách “Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” chia sẻ đến bạn đọc nghệ thuật sống vừa đủ, bí quyết sống hạnh phúc của quốc gia Thụy Điển. Với độ dài vừa đủ, những hình ảnh minh họa vô cùng thú vị và đặc biệt hơn nữa là nội dung của cuốn sách thì vô cùng phong phú, dễ đọc và dễ tiếp thu.

Lagom - vừa đủ - đẳng cấp sống của người Thụy Điển
Sự giao tiếp của người Thụy Điển luôn có những sự gắn kết nhất định

Cảm nhận về sách

Đời sống lagom

Thời gian con người có được trong đời không hẳn là phải dành tất cả cho công việc. Người Thụy Điển chọn cách dành một lượng thời gian vừa đủ cho công việc, bởi họ cực kỳ nghiêm túc trong công việc và họ tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ fika (cà phê giữa giờ) một cách tuyệt đối. Cuộc sống gia đình cũng sẽ trở nên ấm áp và thân mật hơn khi người Thụy Điển cực kỳ trân trọng thời gian thư giãn cùng người thân. Thay vì vùi đầu vào công việc, họ chọn cách cân bằng lại mọi thứ để vừa có thể làm việc và dành thời gian cảm nhận sự sống trọn vẹn cùng những người thân yêu.

Giao tiếp lagom

Sự giao tiếp của người Thụy Điển luôn có những sự gắn kết nhất định. Chính vì thế, Thụy Điển cũng được đánh giá là một quốc gia có độ tín nhiệm cao. Những câu lạc bộ hay tụ tập đơn giản và thoải mái cùng bạn bè là sợi dây gắn kết con người lại với nhau. “Ở Thụy Điển, đa số người dân đều có một ý thức mạnh mẽ. Có đến 92% người Thụy Điển cảm thấy họ có một người nào đó để dựa vào khi cần”

Xem thêm:  Review sách Mỉm cười dù số phận đời thế nào
Review sách Lagom Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển
“Ở Thụy Điển, đa số người dân đều có một ý thức mạnh mẽ. Có đến 92% người Thụy Điển cảm thấy họ có một người nào đó để dựa vào khi cần”

Lagom vì hành tinh

“Chỉ có 1% rác thải sinh hoạt ở Thụy Điển được chuyển đến bãi rác – phần còn lại được tái chế hoặc sử dụng để sản xuất nhiệt, điện hoặc nhiên liệu cho các phương tiện”

“Những nguồn năng lượng tái sinh chiếm tỷ lệ 52% tổng năng lượng chế tạo được, trong đó gần 95% đến từ thủy điện.”

“90% lon và hộp nhôm ở Thụy Điển đều được tái chế”

Những con số vô cùng ấn tượng khiến thế giới luôn ngưỡng mộ đất nước Thụy Điển. Đất nước này đã nhận thức về môi trường và hành động của người dân Thụy Điển luôn đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Có lẽ, những hành động bảo vệ môi trường là điều mà Thụy Điển tự hào nhất với thế giới. Khi môi trường được chăm sóc và bảo vệ, cuộc sống của con người cũng sẽ an toàn và hạnh phúc hơn rất nhiều. Lối sống lagom giúp chúng ta biết tiết chế lại nhu cầu mua sắm, trân trọng thế giới tự nhiên để điều chỉnh hành động của chính mình.

Lagom đối với đời sống

Cuộc sống ý nghĩa luôn được tạo dựng từ những điều tốt đẹp mang tính bền vững. Hãy nhìn cách mà người Thụy Điển định nghĩa về cuộc sống “vừa đủ”. Họ đặt những giá trị tinh thần lên trên hết và xem nhẹ những vật chất phù phiếm. Hạnh phúc chính là việc được sống và tận hưởng thật nhiều khoảnh khắc. Hạnh phúc không nằm trong những thứ “cực đỉnh”. Lối sống lagom nên được chúng ta áp dụng vào đời sống để mức độ hạnh phúc của chúng ta cũng sẽ được tăng lên. Khi chúng ta sống lagom, mẹ thiên nhiên cũng được giảm bớt gánh nặng.

Review sách Lagom Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển
Người Thụy Điển có thể không phải là dân cư hạnh phúc nhất thế giới

Trích đoạn ấn tượng từ sách

  • Người Thụy Điển có thể không phải là dân cư hạnh phúc nhất thế giới, nhưng họ luôn đứng trong nhóm mười quốc gia hạnh phúc ở các bảng xếp hạng khác nhau. Đây chính là niềm hạnh phúc lagom – không phải kiểu hào hứng, càng không phải kiểu khoa trương, mà là một kiểu có chừng mực. Và chính giá trị này của sự cân bằng được xem là bí quyết mang lại một hạnh phúc đích thực và bền vững.
  • Một cách tiếp cận tiêu dùng có ý thức, tiêu dùng theo phương pháp lagom không chỉ mang lại hiệu quả đối với môi trường mà còn đối với tài khoản ngân hàng của chúng ta. Nhưng lối sống phi vật chất còn có nhiều cung bậc cao hơn, như việc bạn thoát khỏi những áp lực của chủ nghĩa tiêu dùng; lối sống phi vật chất khuấy động nên phong trào của những người “bán tất cả mọi thứ”, họ dẹp bỏ hết tài sản, để lại nhà cửa, và lên đường để tìm kiếm những chuyến phiêu lưu, sự tự do, và sự tĩnh lặng bên trong tâm hồn.
Review sách Lagom Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển

Lời kết

Cuốn sách “Lagom – vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” lan tỏa đến những giá trị sống đẹp đến bạn đọc. Nếu thật sự biết hài lòng với những gì bạn đang có để làm giàu đời sống tinh thần bên trong mình, bạn sẽ có được một cuộc đời rất đặc biệt và ý nghĩa.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top