Review Payback Time – Ngày Đòi Nợ: Cuốn sách cho nhà đầu tư

“Payback Time – Ngày Đòi Nợ” là cuốn sách được viết bởi tác giả Phil Town, đứng top 1 sách bán chạy trên bảng xếp hạng của New York Times. Cuốn sách nhấn mạnh vào chiến thuật đầu tư chủ động, mua tích trữ dài hạn và hiểu rõ thị trường chứng khoán để đạt lợi nhuận cao. Tác giả sử dụng quy tắc 4M gồm Meaning (hiểu biết), Moat (lợi thế cạnh tranh), Management (lãnh đạo) và Margin-of-Safety (giới hạn an toàn) để hướng dẫn đọc giả đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Cuốn sách này được đánh giá là dễ hiểu, không sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn, phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán.

Review sách là một tiểu mục/chủ đề trên trang Trường Việt Nam, nơi chúng tôi muốn chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã tìm kiếm và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc mà không cần lo lắng về chất lượng. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu Payback Time – Ngày Đòi Nợ, một cuốn sách hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hãy cùng khám phá nội dung cuốn sách để hiểu rõ hơn về cách làm giàu thông qua đầu tư và xóa tan những hoài nghi của bạn về thị trường tài chính.

 Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu

Với các nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán điển hình sẽ chỉ quan tâm tới giá cả của cổ phiếu khi lên và xuống. Căn cứ vào giá cả đó, khi xuống thì mua vào và đợi khi lên giá thì bán ra để kiếm lợi nhuận. Nhưng với Phil Town, ông nhận nhất những đặc điểm để tạo ra giá trị bền vững của cổ phiếu từ những doanh nghiệp có giá cổ phiếu thấp hơn.

Cuốn sách Payback Time là cuốn sách được bán chạy top 1 của New York Times của tác giả Phil Town – một người hướng dẫn viên bình thường trên sông Grand Canyon với chuyên ngành triết học tốt nghiệp ở trường đại học California, Mỹ.

 Phil Town tác giả cuốn sách Payback Time
Phil Town tác giả cuốn sách Payback Time

Cuốn sách được ra đời sau khi nhận thấy được những kinh nghiệm đầu tư của Ben Graham và Warren Buffet, ông đã từ bỏ sự nghiệp bình thường của mình và trở thành người đứng đầu trong Hiệp hội đầu tư ở Mỹ.

Tổng quát về review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

 Thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán

Chiến thuật của review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ muốn nhấn mạnh chính là đầu tư chủ động, mua tích trữ dài hạn và thấu hiểu kĩ càng thị trường chứng khoán để có được lợi nhuận cao vào các khoản đầu tư rủi ro thấp nhất nhờ đánh giá thị trường.

Cuốn sách này là cuốn sách thứ 2 sau khi xuất bản cuốn thứ nhất Rule #1, cuốn sách đặc biệt phân tích nguyên tắc 4M: Meaning – Hiểu biết , MoatLợi thế cạnh tranh, ManagementLãnh đạo và cuối cùng Margin–of–SafetyGiới hạn an toàn. Bằng cách phân tích nguyên tắc sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi liên quan tới các quyết định đầu tư trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán của bạn.

Nội dung cuốn sách

Review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ được chia làm 10 chương, bao gồm các phần đánh giá và các ví dụ thức tiễn dễ dàng nhận biết vấn đề và hiểu được ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải.

 Nội dung cuốn sách
Nội dung cuốn sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Người giàu sử dụng sự khủng hoảng để “phất lên” bằng cách nào?

Như nhiều chuyên gia nổi tiếng khác, Phil cũng khuyên bạn nên mua cổ phiếu khi giá cả của nó còn thấp và đợi cho giá cả của nó tăng lên để bán ra để kiếm lợi. Đó chính là chiến lược đầu tư mua tích trữ mà mọi người nhìn chung đều hướng tới.

Xem thêm:  Review sách Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Như vậy, vấn đề đặt ra là bạn phải phân biệt được sự khác nhau của “giá trị” và “giá cả” của một doanh nghiệp. Hai khái niệm này không hoàn toàn đi đôi và đồng nhất với nhau, sự khác biệt giữa chúng luôn tồn tại.

Giá trị của một doanh nghiệp có thể cao hơn rất nhiều giá cả của cổ phiếu của doanh nghiệp đó trên thị trường sau quá trình kinh doanh. Vì vậy, nhìn nhận được giá trị thực sự của doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền.

Không có cách nào, bí quyết nào để bạn thực sự chắc chắn giá trị thực của doanh nghiệp đó. Chúng ta chỉ có thể chờ và kiên nhẫn thực hiện tầm nhìn xa về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó. Có một quy tắc, gọi là quy tắc 10 -10, tức là nếu không thể kiên nhẫn chờ và nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì không cầm nó dù chỉ 10 phút.

Khi bạn đề cập đến các quỹ tương hỗ, bạn sẽ biết được rằng chỉ 4% các quỹ là được đánh bại bởi thị trường và nó không hề mua tích trữ hay đầu tư mà chỉ là sưu tầm tài sản, không thể mang tới lợi nhuận cho bạn. Vậy nên hãy ngừng đầu tư vào chi phí đắt đỏ đó.

Đầu tư không rủi ro và Payback Time nghĩa là không sợ hãi với quy tắc 4M

Đề cập tới sức mạng mà lãi kép mang lại, nhà thiên tài Einstein ví nó như kỳ quan thứ 8 của nhân loại. Lãi kép giúp cho nhiều người trở nên giàu có và kiếm được bộn tiền khi đầu tư vào thị trường đầy các con số biến động theo thời gian này. Chúng ta cần tìm một công ty đủ các tiêu chuẩn để có thể đầu tư với rủi ro thấp nhất. Tới với nguyên tắc 4M để tìm hiểu thêm nhé.

 Nguyên tắc 4M
Nguyên tắc 4M

Meaning – Hiểu biết

Phil Town đề cập tới chữ M đầu tiên với mong muốn rằng bạn có thể thực sự hiểu được mục tiêu mà bạn nhắm tới để đầu tư. Bạn nên đầu tư một lĩnh vực mà bạn thật sự yêu thích và am hiểu về thị trường, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm trên thị trường, Dựa theo tiêu chí 3 vòng tròn để bạn có thể lựa chọn được mục tiêu cho mình:

 • Vòng tròn hiểu biết : Cái mà bạn thực sự yêu thích, am hiểu về cơ cấu của nó
 • Vòng tròn tiền bạc: Mục tiêu đầu tư có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận
 • Vòng tròn sử dụng: Cái mà bạn có thể làm việc với nó một cách chi tiết và giúp nó phát triển.

Tác giả khuyên rằng nếu bạn là một người mới, hãy đầu tư vào các công ty đơn giản tránh các công ty đa ngành hay ngân hàng – tài chính vì nó thực sự cần kiến thức chuyên sâu để đánh giá được giá trị thực sự của mục tiêu đầu tư.

Moat – con hào kinh tế

Đây chính là con hào của từng doanh nghiệp, nếu có cao lớn và vững chắc thì sẽ bảo vệ doanh nghiệp khỏi các biến động thị trường và là bàn đạp để doanh nghiệp phát triển bền vững. Đây là cách gọi của nhà đầu tư hàng đầu thế giới ông Warren Buffett. Bằng 5 tiêu chí sau, bạn có thể xác định được độ vững chắc của lợi thế cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp.

 • Biên lãi gộp tăng trưởng ở mức cao: Đây được coi là chỉ số quan trọng nhất trong việc xác định con hào kinh tế có thực sự chắc chắn hay không. Tùy vào đặc thù của mỗi ngành sẽ có mức đo khác nhau nhưng thường mỗi doanh nghiệp có biên lãi gộp cao sẽ có tỉ số tối thiểu là 30%.
 • Tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận: đây là kết quả sau quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp duy trì từ 10 tới 15 năm được mức lợi nhuận trên 10%, thì được đánh giá là một doanh nghiệp có giá trị và phát triển bền vững.
 • Sinh lời dựa trên vốn chủ sở hữu có sẵn: Nhà đầu tư dài hạn như Warren Buffett ưa thích chính là khả năng sinh lời từ vốn của doanh nghiệp. Nhìn vào sơ đồ kết quả lợi nhuận thu được sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư dài hạn.
 • Lợi nhuận sau thuế không quá 2 lần: đây cũng được coi là dòng tiền kinh doanh, là thứ để doanh nghiệp dựa vào để phát triển. Thể hiện khả năng thu tiền từ hoạt động kinh doanh.
 • Nợ vay ở mức an toàn: khả năng chi trả nợ để tái đầu tư là việc làm cần phải xác định trước khi mua cổ phần của doanh nghiệp nó. Nếu không muốn gặp rủi ro nếu doanh nghiệp phá sản.
Xem thêm:  Review sách Mỉm cười dù số phận đời thế nào

Management – Lãnh đạo

Hay xem xét về thông tin của ban lãnh đạo doanh nghiệp đó để có thể biết được hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Tố chất của nhà lãnh đạo sẽ tạo nên thành công của doanh nghiệp đó. Nếu họ là những người tư lợi cá nhân hay chỉ coi trọng doanh số mà không nghĩ tới các vấn đề nội bộ, chắc hẳn đây không phải công ty, doanh nghiệp mà nên đầu tư lâu dài.

Hãy đảm bảo, nhà lãnh đạo của công ty có số cổ phần an toàn trong tổng tài sản doanh nghiệp và có khả năng chi trả các khoản vay nợ. Điều đó sẽ đảm bảo cho vụ việc đầu tư của bạn thuận lợi và gặp ít rủi ro nhất có thể

MOS – Biên an toàn

Hãy đợi để cổ phiếu có giá thấp hơn 30 -50% so với giá trị thật của nó. Hoặc dựa vào các tiêu chí đánh giá là P/E và PEG để có thể dễ dàng tìm được mục tiêu đầu tư.

Dựa vào phương pháp TRẦN – SÀN

 • Nên chọn các cổ phiếu có giá điều chỉnh lên xuống chạm trần và sàn sẽ vững chắc về giá trị hơn so với các loại cổ phiếu khác.
 • Hãy nhìn vào khoảng cách trần – sàn để đánh giá và dự đoán cho tương lai
 • Khi có biến động mạnh về giá trần, tăng quá 150% thì chắc chắn sẽ có một sự việc đột phá sắp xảy ra.

Nhận xét của chuyên gia về cuốn sách

Nhiều chuyên gia đã có sẽ review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ theo nhiều chiều hướng khác nhau.

 Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ
Review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Trên trang thương mại điện tử lớn như Amazon, lượt đánh giá 5 sao khá cao chiếm 64% và tổng điểm đánh giá lên tới 4,3/5. Điều này chứng tỏ cuốn sách rất được yêu thích mà mang lại nhiều lợi ích cho người đọc.

Nhìn chung, các tác giả lớn và chuyên gia kinh tế đều nhận định đây là cuốn sách có tính logic, dễ hiểu và dễ tiếp thu cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Vì xuất thân là người không chuyên về kinh tế nên từ ngữ của ông gần gũi và không có nhiều từ chuyên môn như các cuốn sách khác. Đây có thể cũng là điều mang lại nhiều độc giả cho cuốn sách này.

Hãy áp dụng những kiến thức trong cuốn sách vào công việc việc đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công và bắt đầu ngay dự định của bạn ngày hôm nay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top