Review sách Bỉ vỏ – Nguyên Hồng

Bài viết này giới thiệu về tác phẩm “Bỉ Vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng. Tác phẩm này phản ánh một xã hội đen tối và đầy tội ác, đẩy người con gái Tám Bính vào hiểm nguy. Bính từ một cô gái hiền lành, đơn thuần đã trở thành một chị đại trong thế giới tội phạm. Bản thân tác giả luôn dành sự thương cảm và nhân đạo cho những nhân vật bất hạnh. “Bỉ Vỏ” là một bức tranh xã hội sinh động về cuộc sống đầy sự hy hữu của những con người bất hạnh.

Review Sách là một tiểu mục trên Trường Việt Nam, nơi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất cho những ai đam mê sưu tầm và đọc sách. Với sự tỉ mỉ trong lựa chọn, chúng tôi giới thiệu đến độc giả những đầu sách đặc sắc, giúp họ tìm được những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá cuốn sách “Bỉ vỏ” của tác giả Nguyên Hồng, một tác phẩm đầy cảm xúc và ý nghĩa về cuộc sống và nhân văn. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu về cuốn sách này.

Trường Việt Nam – Tạp chí văn học là một đơn vị có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm của Trường Việt Nam mang một tình cảm nhân đạo sâu sắc và được đánh giá cao. Trong số đó, nhà văn Nguyên Hồng là một tác giả có đóng góp đáng kể. Ông bắt đầu viết văn từ năm 1936 với truyện ngắn “Linh hồn” được đăng lên tạp chí Tiểu thuyết thứ bảy. Năm 1937, tác phẩm tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của Nguyên Hồng đã gây tiếng vang lớn trên Văn đàn.

Review sách Bỉ vỏ - Nguyên Hồng
Review sách Bỉ vỏ – Nguyên Hồng

Tác giả Nguyên Hồng

Nguyên Hồng sinh ra tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Gia đình ông gặp không ít khó khăn. Cha ông làm cai nghiện lao, sau đó cả gia đình trở nên thất nghiệp. Mẹ Nguyên Hồng, ngược lại, là người hiền lành và đạo đức, nhưng không có cuộc sống hạnh phúc trong hôn nhân. Ông nhận thức rõ rằng cha mẹ ông cưới nhau không phải vì tình yêu, và cuộc hôn nhân của cha mẹ ông đã tạo ra ông.

Tuổi thơ Nguyên Hồng đầy bi kịch. Ông phải chịu đựng sự khinh miệt từ họ hàng và trải qua nhiều gian khó, thiếu thốn và thiếu tình thương. Tuy nhiên, Nguyên Hồng đã có đam mê đọc sách từ nhỏ và thường dành tiền thuê sách để đọc. Ngay cả khi nằm trên giường bệnh, ông vẫn khao khát được viết, được sáng tác. Nhưng đáng tiếc, cuốn tiểu thuyết ông đang viết không được hoàn thành.

Xem thêm:  Review sách Từ tốt đến vĩ đại

Do trải qua một tuổi thơ đau khổ, tác phẩm của Nguyên Hồng thường xoay quanh cuộc sống của những người nghèo khó. Ông luôn thể hiện sự đồng cảm, cảm thông đối với những người bất hạnh, thấp kém trong xã hội. Nhà văn Nguyên Hồng đã được đánh giá là người viết về phụ nữ và trẻ em, hai đối tượng thường gặp bất hạnh trong các tác phẩm của ông.

Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ biết tiến bước, chỉ biết đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng.

Tác phẩm Bỉ Vỏ

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyên Hồng là “Bỉ vỏ”. Cuốn tiểu thuyết này được viết trên một cái bàn kê bên cạnh cửa sổ nhìn ra vũng nước đen ngầu bọt của một bãi đất lấp dở dang và một chuồng lợn ngập ngụa phân tro. “Bỉ vỏ” kể về cuộc đời đen tối của Tám Bính, một người con gái tội nghiệp. Bính là một cô gái đơn thuần và hiền lành. Cuộc sống của cô thay đổi khi cô yêu Chung – một người đàn ông không đứng đắn.

Sau đó, Bính phải sống trong những ngày tăm tối, bị lời ra tiếng vào và bị bán con. Để thoát khỏi hoàn cảnh đau khổ, Bính lên Hải Phòng để tìm người yêu. Tại đây, cô trở thành một tay “bỉ vỏ”. Cuộc sống của Bính trở nên tệ hơn khi cô nhiễm bệnh lậu và bị đưa vào nhà chứa. May mắn thay, cô gặp Năm Sài Gòn – một tên “chạy vỏ” khét tiếng tại Hải Phòng. Năm đã giúp đỡ Bính và cưới cô.

Tuy nhiên, khi Năm ra tù, cô khuyên hắn không quay đầu làm người lương thiện. Vì vậy, cuộc sống của Bính tiếp tục rơi vào tội ác, mặc dù cô luôn khao khát sống trong lương thiện. Mặc dù cuối cùng những kẻ gian ác phải chịu trừng phạt, tác giả vẫn dành sự thương cảm sâu sắc cho nhân vật tội nghiệp như Tám Bính.

Xem thêm:  Review sách Tất cả đều là chuyện nhỏ
Tác phẩm Bỉ Vỏ
Tác phẩm Bỉ Vỏ

Bỉ vỏ đã viết xong trong một căn nhà cứ đến chập tối là vang lên tiếng muỗi và tiếng trẻ khóc

“Bỉ vỏ” là một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của Nguyên Hồng. Cuốn tiểu thuyết này phản ánh sâu sắc một xã hội đen tối đẩy người con gái tội nghiệp Tám Bính vào bi kịch. Tám Bính là một cô gái hiền lành và chân chất. Cô gặp Chung và yêu anh ta từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, Chung không chung thuỷ và bỏ mặc cô khi cô mang bầu.

Sau đó, Bính trải qua nhiều gian khó và bi kịch, trở thành một tay “bỉ vỏ”. Mặc dù cuộc sống của cô tiếp tục rơi vào tội ác, trong tâm hồn cô luôn khao khát sống trong lương thiện. Cuối cùng, cô vẫn xứng đáng nhận được công lý và tình yêu thương.

“Bỉ vỏ” là bức tranh xã hội sinh động về thân phận “những con người nhỏ bé” dưới đáy xã hội. Cuốn tiểu thuyết này đưa người đọc vào một thế giới đen tối, nơi mà lòng tốt vẫn còn hiện hữu.

"Bỉ vỏ" là bức tranh xã hội sinh động về thân phận "những con người nhỏ bé"
“Bỉ vỏ” là bức tranh xã hội sinh động về thân phận “những con người nhỏ bé”

Bỉ vỏ là bức tranh xã hội sinh động về thân phận “những con người nhỏ bé” dưới đáy như Tám Bính, Năm Sài Gòn,…

Những cuộc đời bất hạnh của những người nhỏ bé, lưu manh, cặn bã trong xã hội đều được Nguyên Hồng khám phá và nâng niu từng tia sáng nhân đạo. Sự đồng cảm trong lòng ông luôn tồn tại và sáng lên.

Kết luận

Tác phẩm “Bỉ vỏ” và các tác phẩm khác của Nguyên Hồng đã góp phần làm nên tên tuổi của ông trong nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của Nguyên Hồng không chỉ tận dụng ngôn ngữ phong phú mà còn mang đến những thông điệp sâu sắc và cho người đọc nhiều suy ngẫm. Thông qua việc sử dụng các định dạng tô đậm, in nghiêng và tiêu đề h2 và h3, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hơn và rõ ràng hơn.

Trường Việt Nam – Tạp chí văn học, mang đến cho bạn những review sách, giới thiệu sách, và chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top