Review sách Buông xả phiền não

Bài viết review sách trên trang Trường Việt Nam.vn giới thiệu cuốn sách “Buông xả phiền não” của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm. Bài viết giới thiệu về tác giả và bộ sách “Phật pháp ứng dụng”, sau đó tóm tắt nội dung của cuốn sách “Buông xả phiền não”. Tác giả nhấn mạnh về việc buông bỏ ưu tư, đau khổ và loại bỏ quan niệm về truy tìm hạnh phúc. Bài viết cũng trích dẫn một số câu nói hay từ sách và kết luận rằng “Buông xả phiền não” là cuốn sách ý nghĩa giúp tâm hồn được an lạc và nhận thức đúng đắn về cuộc sống.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi lý tưởng cho những tâm hồn bận rộn tìm kiếm những cuốn sách tốt nhất để thư giãn và tìm lại bình yên. Với sự tỉ mỉ trong lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những tác phẩm đặc sắc, đáng đọc và chắc chắn sẽ giúp độc giả tìm thấy sự trân quý và ấm áp trong từng trang sách. Bài viết dưới đây là một review về cuốn sách “Buông xả phiền não”, chúng ta hãy cùng khám phá cách sống tự do và hạnh phúc trong cuộc sống hối hả ngày nay.

Sớt dĩ mỗi phiền não, khổ đau cùng đeo đằng lại ta dai dẳng bởi ta còn để tâm vướng bận rất nhiều chuyện, ta dễ dàng để cảm xúc chi phối,… Nếu còn mang trong lòng nguồn cảm xúc tiêu cực như vậy thì xin mời bạn cùng dọn dẹp lại tâm trí, nhận thức đúng đắn hơn về phiền não của mình qua cuốn sách “Buông xả phiền não” của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm.

Review sách Buông xả phiền não - Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm
Review sách Buông xả phiền não – Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm

Vài nét về Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm (1930 – 2009) xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài đã từng nhập thất sáu tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ Văn học, đảm nhận Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phiên dịch Kinh Phật, sáng lập ra Pháp Cổ Sơn… Bằng những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị Hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời hiện đại.

Giới thiệu về sách

“Buông xả phiền không” là một cuốn sách nằm trong bộ sách “Phật pháp ứng dụng” vô cùng nổi tiếng của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Nhân gian hữu tình, Giao tiếp bằng trái tim, An lạc từ tâm,…

Cảm nhận về sách

Quan niệm về hạnh phúc của chúng ta luôn là truy đuổi hay tìm kiếm, thầy Thích Thánh Nghiêm cho rằng chính vì thế mà có rất nhiều người mãi không tìm thấy hạnh phúc của mình. “Buông xả phiền không” là cuốn sách giúp bạn đọc buông bỏ được những ưu tư, đau khổ để sống cuộc đời an lạc hơn và quan trọng nhất là loại bỏ được quan niệm về truy tìm hạnh phúc.

Xem thêm:  Review sách Mỉm cười dù số phận đời thế nào

Trong cuốn sách “Buông xả phiền không”, thầy Thích Thánh Nghiêm phân tích rõ những khổ đau, phiền não từ tham, sân, si, mạn và nghi. Để cuộc sống được yên bình, hạnh phúc hơn chúng ta đều phải học cách tu tập và thanh tẩy tâm hồn để không bị vướng phải những cảm xúc tiêu cực. Đọc “Buông xả phiền không” để cùng hướng tâm hồn đến những cách nhìn nhận đúng đắn hơn về cuộc đời này. Khi có trí tuệ cùng lòng thiện lương, bạn sẽ sống một cuộc đời đúng nghĩa, an lạc từ tâm chứ không phải làm nô lệ cho vật chất hay nương theo những giá trị vô nghĩa.

Cảm nhận sách Buông xả phiền không - Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm
Cảm nhận sách Buông xả phiền không – Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm

Danh lợi chỉ là tạm thời

Danh lợi là ảo ảnh, nếu chúng ta sống chỉ vì những phút giây được đạt được danh lợi mà không quan tâm đến thân và tâm thì thật đáng tiếc. Thầy Thích Thánh Nghiêm nói: “Bất luận là tiền tài hay danh vị đều phải xem nó là tạm thời, không nên xem nó làm đại diện cho mình. Chúng ta nên có thái độ có cũng tốt, không có cũng được, đều chỉ là nhân duyên nhất thời”. Không đặt nặng vấn đề danh lợi nhưng không có nghĩa là bản thân không cố gắng để đạt được đam mê, chỉ là bạn biết cân bằng và không để cảm xúc về được – mất gây ra phiền não cho bản thân.

Thanh bần khác với keo kiệt

Không ít người chọn lựa lối sống đơn giản, xa rời vật chất bởi tâm giản dị và họ biết hài lòng với thực tại. Sống thanh bần không phải là keo kiệt, tằn tiện mà chính những lựa chọn đạm bạc, đơn giản khiến con người sống với trái tim chan hòa, dành thời gian nhiều hơn cho bản thân. Trái lại với việc sở hữu quá nhiều đồ đạc cho bản thân, lãng phí vật chất thì lối sống này khiến con người không sao thỏa mãn, tinh thần luôn bất an và chủ nghĩa tiêu thụ quá nhu cầu này chính là lối sống tự sát, không chỉ thân, tâm mệt mà môi trường quanh ta cũng chịu biết bao nhiêu rác thải.

“Hưởng thụ đến cuối cùng vẫn là trống rỗng, chỉ có người sống giản dị, chất phác thì mới an ổn, không bị vật chất lôi kéo. Hôm nay muốn thứ này, ngày mai muốn thứ kia, hưởng thụ càng nhiều càng tốt. Cho nên, chỉ có cuộc sống giản dị, thanh bần thì mới làm cho mình hài lòng, tự tại”

Giữ khiêm tốn, cung kính, thích làm người phụ việc

Sự ưu phiền vẫn hay xuất phát từ tâm kiêu ngạo, để không khởi tâm kiêu ngạo, ta phải luôn giữ khiêm tốn và sự cung kính đối với tất cả mọi người. Giữ được trái tim hòa nhã với mọi người, luôn khiêm tốn để học hỏi ở mọi lúc mọi nơi thì tâm hồn ta sẽ luôn được thanh thản. Kiêu ngạo khiến con người dễ mắc phải sai lầm, chạy theo những giá trị vô nghĩa nhằm khẳng định bản thân nhưng mọi việc đều cần đủ nhân duyên mới có thể đạt được. Có nhiều việc trong cuộc sống, đôi khi ta ngẫm lại mới thấy sự thành công hay đủ đầy của hiện tại không chỉ xuất phát từ chính mình mà còn từ nhiều người.

Xem thêm:  Review sách Vượt lười - liệu trình cho người thiếu động lực

Trích dẫn hay từ sách

  • Tin nhân duyên là tin tưởng chỉ cần mình chú ý, cẩn thận, nỗ lực xúc tiến nhân duyên tốt thì hoàn cảnh cuộc sống của mình có thể tốt hơn. Nếu như không có nhân duyên tốt thì bạn phải tìm cách để làm thành nhân duyên tốt.
  • Hễ không đem tâm từ bi đối xử với mọi người là sân. Nếu luôn luôn bồi dưỡng tăng trưởng tâm từ bi của chúng ta thì niệm tất nhiên sẽ giảm ít, thậm chí tiêu mất.
  • Chỉ cần có tâm tham cũng là tâm thái không tốt, vì với mỗi vật dụng bạn lại có tâm tham khác nhau. Cho dù, bạn tham vật gì cũng là tìm cầu quá mức cho dù mức độ tham lam mỗi người là khác nhau.
  • Nếu chúng ta kiếm tiền để mưu cầu phước lợi cho xã hội, thay đổi quan niệm con người và trợ giúp đức hạnh con người thì rất tốt, đời sống lại an toàn, ổn định, tốn tiền như thế là việc đáng làm, có ý nghĩa.
  • Chúng ta làm việc phải nắm giữ trong tay hai chữ “vừa đủ”. Việc gì cũng vừa đủ là tốt nhất, tính toán chi li cũng không tốt. Bởi vì tính toán quá mức thì thành keo kiệt, ăn xài xả láng thì thành lãng phí.
Buông xả phiền không - Cuốn sách giúp bạn đọc buông bỏ được những ưu tư, đau khổ để sống cuộc đời an lạc hơn và quan trọng nhất là loại bỏ được quan niệm về truy tìm hạnh phúc.
Buông xả phiền không – Cuốn sách giúp bạn đọc buông bỏ được những ưu tư, đau khổ để sống cuộc đời an lạc hơn và quan trọng nhất là loại bỏ được quan niệm về truy tìm hạnh phúc.

Lời kết

“Buông xả phiền không”, một cuốn sách ý nghĩa cho những tâm hồn luôn mang trong mình những bộn bề lo âu, muộn phiền. Đọc sách của thầy Thích Thánh Nghiêm để tâm trí nhận thức đúng đắn hơn về cuộc sống và trái tim được an lạc.

truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top