Review sách Chậm Lại Một Chút – Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hối hả

“Chậm lại một chút – Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại” là cuốn sách giúp chúng ta tìm hiểu về công thức nghỉ ngơi hoàn hảo và mở ra một góc nhìn mới về cách sử dụng thời gian. Cuốn sách chia sẻ 10 nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta thư giãn, tận hưởng và chăm sóc tâm hồn của mình. Tác giả Claudia Hammond đã thực hiện cuộc khảo sát đối với 18.000 người sống trên 135 quốc gia để viết cuốn sách này. Cuốn sách sẽ giúp bạn lấy lại sự thư giãn, nạp lại năng lượng và sống trọn giây phút ở hiện tại.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam mang đến cho độc giả những đầu sách tốt nhất để giúp họ thư giãn và tìm hiểu về nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại. Chúng tôi đã tìm kiếm, lựa chọn và giới thiệu những tác phẩm đặc sắc, đáng đọc, để bạn có thể yên tâm tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Hãy cùng chúng tôi chậm lại một chút, khám phá và tận hưởng những trang sách thú vị về những viễn cảnh, suy ngẫm và ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Sự vội vàng, ồn ào của xã hội hiện đại khiến thư giãn, nghỉ ngơi là những điều xa xỉ đối với nhiều người. Hãy tự kê đơn cho mình một công thức nghỉ ngơi hoàn hảo, hoặc mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới về cách mà chúng ta sử dụng quỹ thời gian của mình qua cuốn sách “Chậm lại một chút – Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại”.

Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại
“Chậm lại một chút – Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại”

Giới thiệu về tác giả

Claudia Hammond là một tác giả, phát thanh viên và giảng viên tâm lý, kiêm người dẫn chương trình cho All in the MindMind Changers trên kênh BBC Radio 4, cô đồng thời cũng tham gia giảng dạy bán thời gian tại trường Đại học Boston ở London. Hammond là tác giả của nhiều cuốn sách như Emotional Rollercoaster, Mind over MoneyTime Warped. Cô từng nhận được Giải thưởng Sách khoa học được yêu thích nhất của Hiệp hội Tâm lý học Anh.

Giới thiệu về sách

Ngày nay tại Anh, có đến một nửa triệu người mắc các chứng rối loạn âu lo do áp lực công việc. Tại Mỹ, 13% các chấn thương tại nơi làm việc bắt nguồn từ sự mệt mỏi. Có đến hơn một phần tư số người từng ngủ gật tại chỗ làm và đến 16% ngủ gật khi đang lái xe. Với những người phải gánh thêm trách nhiệm chăm sóc gia đình, làm việc nhà và vận hành cuộc sống hiện đại, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi gần như ba phần tư trong số chúng ta cảm thấy quá áp lực, đến độ không thể chịu đựng được không thể xử lý được, theo kết quả quan sát ghi lại trong một năm vừa qua…

Xem thêm:  Nhận ra giá trị của cuộc sống

Cuốn sách là kết quả của cuộc khảo sát có tên “Bài kiểm tra về việc nghỉ ngơi” đã được 18.000 người sống trên 135 quốc gia tham gia. “Chậm lại một chút” chia sẻ đến bạn đọc 10 nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hàng ngày, thông điệp ý nghĩa về sự thư giãn, tận hưởng: Chánh niệm, xem tivi, mơ màng, một bồn tắm nóng tuyệt vời, đi bộ, thực sự không làm gì cả, nghe nhạc, ở một mình, dành thời gian với thiên nhiên, đọc,… Bạn đọc có thể ứng dụng bất cứ phương thức thư giãn, nghỉ ngơi bất kỳ trong sách mà bạn thấy phù hợp vào đời sống hàng ngày để học cách chăm sóc cho tâm hồn, thanh lọc tinh thần.

Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại
Tại Mỹ, 13% các chấn thương tại nơi làm việc bắt nguồn từ sự mệt mỏi. Có đến hơn một phần tư số người từng ngủ gật tại chỗ làm và đến 16% ngủ gật khi đang lái xe.

Cảm nhận về sách

Có một sự thật trớ trêu, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thì nhiều người trong chúng ta lại không thể sống hạnh phúc và bình yên như cách mà chúng ta mong muốn. Khi thời gian nghỉ ngơi là một điều gì đó xa xỉ, nhiều người quá quen thuộc với guồng quay không ngừng nghỉ của cuộc sống nên chẳng buồn dành cho bản thân những giây phút được thư giãn một cách đúng nghĩa sau những ngày dài mệt mỏi với công việc, một số ít trong chúng ta lại cảm giác bản thân lười biếng, lo âu khi đang giải trí…Những nếu cuộc sống của bạn chỉ là chuỗi ngày rong ruổi những giá trị vật chất mà ngó lơ sự thư giãn, dễ chịu vốn có của một tâm hồn an yên.

Để cho tâm trí được lắng dịu

Những suy nghĩ vẩn vơ, lo lắng thường trực vẫn hay làm phiền khiến tâm trí luôn tồn đọng vô vàn nỗi âu lo. Chúng ta hết lo việc này đến việc khác khiến chính mình cũng chẳng thể nghỉ ngơi khi đang tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình. Khi tâm được thanh lọc nhẹ nhàng thì mới có chỗ cho chúng ta thư giãn, sống trọn giây phút ở hiện tại. Phương pháp chánh niệm, tập trung vào hơi thở và quan sát tất cả những suy nghĩ là một cách thư giãn mà nhiều người thực hiện.

Nghỉ ngơi

Trong một thế giới mà công nghệ dần như chiếm trọn thời gian của con người thì việc thu hút sự cạnh tranh từ vô vàn các tổ chức, công ty hay mạng xã hội cũng là kẻ đánh cắp thời gian thầm lặng mà ít người trong chúng ta có thể phát giác. Định nghĩa “nghỉ ngơi” bị biến mất ý nghĩa ban đầu, chúng ta hiếm có thời gian “nghỉ ngơi” thật sự. Sự bùng nổ thông tin, chiếc điện thoại thông minh bám chặt và len lỏi qua từng ngóc ngách, xó xỉnh trong tâm trí thì làm sao chúng ta có thể nghỉ ngơi đây?

Xem thêm:  Review sách Càng mạnh mẽ, càng dịu dàng

Hãy làm giảm sự căng thẳng trong công việc bằng những “quãng nghỉ giải lao siêu ngắn” để nạp lại năng lượng, bạn có thể chọn những hoạt động đơn giản như đứng dậy khỏi bàn làm việc và đi bộ một chút hay đơn thuần là nhắm mắt lại và để đầu óc thoát khỏi công việc trong một vài phút để nhẹ nhàng thư giãn.

Đôi khi sự nghỉ ngơi đúng nghĩa lại là “không làm gì”, sự buồn chán một lúc nào đó khiến tâm trí được giảm bớt lượng thông tin chúng ta thu nạp giúp bạn củng cố trí nhớ tốt hơn.

Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại
Đôi khi sự nghỉ ngơi đúng nghĩa lại là “không làm gì”, sự buồn chán một lúc nào đó khiến tâm trí được giảm bớt lượng thông tin chúng ta thu nạp giúp bạn củng cố trí nhớ tốt hơn.

Tắm thiên nhiên

Sức mạnh của cảnh vật giúp chúng ta thư giãn chính là sự vắng mặt của bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào của con người.

Một số nghiên cứu đã cho rằng việc con người dành thời gian đắm mình trong thiên nhiên có thể giúp chúng ta chữa lành, thư giãn và nghỉ ngơi một cách tuyệt đối. Liệu pháp “tắm trong rừng” còn được xem là tác dụng trị liệu ở Nhật Bản. Kết nối với thiên nhiên, lắng nghe, ngắm nhìn phong cảnh bất tận, đẹp đẽ từ Đất Mẹ biết đâu tâm hồn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn đấy.

Trích đoạn hay từ sách

Mong muốn được trải nghiệm sự tĩnh lặng căn bản bền vững của thế giới bên ngoài, cùng với sự thinh lặng đạt được ở thế giới nội tâm bên trong, đã là một lý do thuyết phục đủ để tạo động lực cho mỗi người không ngừng gieo trồng và đắm mình trong niềm hy vọng đó lần này qua lần khác.

Socrates đã từng viết: “Tại sao bạn cứ băn khoăn tự hỏi rằng việc đi lang thang khắp thế giới có giúp gì cho bạn không, trong khi sự thật là bạn luôn mang theo chính bản thân mình trên hành trình đó? Lý do khiến bạn đi lang thang là thứ luôn rất gần bạn. Sự thật là những lo lắng bận tâm của bạn không mất đi khi bạn đi xa. Tâm trí bạn không thể đột nhiên tĩnh tại ngay được. Những băn khoăn nghi ngại vẫn còn đó vì bạn vẫn là chính bạn cho dù bạn đặt chân đến quốc gia nào. Bạn có trèo lên miệng của một ngọn núi lửa trước khi bình minh đến để ngắm mặt trời mọc trên bờ núi, nhưng cho dù bạn cảm thấy đặc biệt như đang ở một thế giới khác thì bạn vẫn còn có một thế giới của chính mình hiện hữu trong trí óc”.

Review sách Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại
Truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Lời kết

Cơ thể và tâm trí đều cần nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc, hãy yêu thương bản thân đúng cách qua từng nghệ thuật nghỉ ngơi mà bạn có thể khiến cuộc sống của chính mình trở nên nhẹ nhàng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top