Review sách Đại dương đen

Đại dương đen là một quyển sách đầy suy tư về câu chuyện của thế giới trầm cảm. Tác giả, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, đã trải qua một cuộc hành trình khó khăn để sáng tác tác phẩm này trong hai năm. Sách không chỉ đầy những tiếng nói đầy xót xa và ám ảnh của người trầm cảm, mà còn chứa đựng những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Tác giả đã không chỉ là một nhà văn, mà còn là một chuyên gia và nhà hoạt động xã hội. Quyển sách này cung cấp những câu chuyện thú vị về trầm cảm và cung cấp kiến thức sâu sắc về căn bệnh này. Chắc chắn rằng, sau khi đọc sách, bạn sẽ hiểu hơn về trầm cảm và có thể giúp người mắc bệnh này vượt qua khó khăn.
Review Sách là một tiểu mục trên trang Trường Việt Nam, nơi chúng tôi mang đến những cuốn sách tốt nhất cho những người có cuộc sống bận rộn. Với sự cẩn thận trong việc lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những đầu sách đặc sắc, mang lại cho độc giả sự yên tâm khi tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về cuốn sách “Đại dương đen”, một tác phẩm thú vị đưa chúng ta vào thế giới của những ký ức muối mặn và những cuộc sống khác biệt giữa đại dương bao la.

Đại dương đen là quyển sách đầy suy tư về câu chuyện của thế giới trầm cảm. Để sáng tác thành công tác phẩm, tác giả đã phải trải qua một cuộc hành trình đầy gian nan và nhẫn nại trong suốt hai năm. Sách không chỉ ghi lại tiếng nói đầy xót xa và ám ảnh của người trầm cảm mà còn đưa ra những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Bạn hãy cùng Trường Việt Nam tìm hiểu chi tiết về sách Đại dương đen qua bài viết sau đây nhé!

1. Đôi nét về tác giả

Sách Đại dương đen được biên soạn bởi tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Tác giả tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau của Đức. Ông còn có bằng tiến sĩ kinh tế phát triển của Đại học Công nghệ Vienna, Áo.

Tác giả không chỉ là nhà văn về chính luận mà còn là chuyên gia phát triển và nhà hoạt động xã hội. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của ông đều nâng cao chất lượng quản trị quốc gia và thúc đẩy tiếng nói của người dân. Đồng thời, tác giả còn mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến và kỳ thị, góp phần xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn.

Hầu hết những tác phẩm của ông đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và được đại đa số người đọc yêu thích. Bên cạnh quyển sách Đại dương đen thì Đặng Hoàng Giang còn có một số tác phẩm nổi tiếng khác như:

  • Bức xúc không làm ta vô can.
  • Thiện, Ác và Smartphone.
  • Điểm đến của cuộc đời.
  • Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ,…

Đôi nét về tác giả

2. Nội dung chính của sách Đại Dương Đen

Tóm tắt tổng quát

Quyển sách Đại dương đen được chia ra thành hai phần:

  • Phần 1: Những câu chuyện của mỗi cá nhân đang phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm. Qua đó, người đọc có thể hiểu rõ ràng hơn về tính chất của căn bệnh này.
  • Phần 2: Những kiến thức và phương pháp trị liệu dành cho người trầm cảm mà bản thân người bệnh và những người xung quanh cần nắm được để giúp họ vượt qua căn bệnh nguy hiểm này.
Xem thêm:  Review sách Tuổi trẻ sống an nhiên đừng an phận

Nội dung phần 1 của sách Đại dương đen

Những bệnh nhân trầm cảm được đề cập trong cuốn sách Đại dương đen đều không phân biệt giai cấp, công việc, độ tuổi hay giới tính, bất kỳ ai cũng có thể bị gặm nhấm sức khỏe tinh thần.

Những câu văn đầy tăm tối và những câu chuyện đầy xúc cảm ở phần 1 có thể khiến người đọc bị kích động mạnh. Tuy nhiên, đây chính là lý do mà tác giả muốn truyền tải đến mỗi chúng ta phải có cái nhìn khách quan, đồng điệu và toàn diện hơn về thế giới của người trầm cảm. Từ đó, bạn có thể đồng cảm và hiểu hơn về hoàn cảnh của họ.

Có thể nói, câu chuyện của ông Thạch là một trong những câu chuyện không đen tối nhưng là một câu chuyện đầy đau thương và chứa nhiều nỗi buồn nhất vì ông phải chăm sóc người con trai bị tâm thần phân liệt.

Thông qua nội dung ở phần 1, người đọc có thể thấy rằng trầm cảm không đơn thuần là một trạng thái cảm xúc đến rồi mà, mà nó là một căn bệnh dai dẳng và dày vò tinh thần người bệnh. Đồng thời, xã hội đang nhận thức sai về căn bệnh này, nhiều người bệnh đã phủ nhận và không dám đối mặt với nó.

Nội dung phần 1 của sách Đại dương đen

Nội dung phần 2 của sách Đại dương đen

Đặng Hoàng Giang không chỉ kể những câu chuyện từ thực tế mà còn nghiên cứu và tổng hợp kiến thức để xây dựng phần 2 cho quyển sách. Nội dung chính ở phần 2 của sách chủ yếu cung cấp kiến thức cơ bản về trầm cảm như: nguyên nhân, hậu quả, phương thức trị liệu và cách đối mặt với trầm cảm.

Thông qua những nội dung về kiến thức chuyên môn điều trị căn bệnh trầm cảm, bạn đọc có thể nhận thấy rằng tác giả giống như một bác sĩ tâm lý mổ xẻ những vấn đề gai góc nhất, khó nhằn nhất của xã hội bằng ngôn từ đầy khoa học, khách quan mà dễ hiểu.

Nội dung phần 2 của sách Đại dương đen

3. Nhận xét về cuốn sách Đại dương đen

Hầu hết những quyển sách viết về trầm cảm thường mang những nội dung hàn lâm, học thuật và khoa học nên khó tiếp cận với số đông. Thay vào đó, sách Đại dương đen được sáng tác dựa vào những câu chuyện có thật trong thực tế giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận kiến thức.

Khi đọc xong quyển sách, bạn đọc sẽ hiểu đúng hơn về căn bệnh trầm cảm cũng như người đang mắc phải căn bệnh này. Bệnh trầm cảm cần được chữa trị và người bệnh trầm cảm cần được cảm thông để họ có thể vượt qua nó nhanh chóng.

Nếu bạn đang gặp chuyện buồn hay người quá nhạy cảm thì nên cân nhắc kỹ trước khi chọn đọc cuốn sách Đại dương đen, vì các câu chuyện ở phần 1 của sách vô cùng bi thương có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của bạn.

Xem thêm:  Thuật Đọc Tâm bí kíp giúp bạn nhìn thấu tâm can đối phương

Nhận xét về cuốn sách Đại dương đen

4. Những trích đoạn đầy sâu sắc và ý nghĩa từ quyển sách Đại dương đen

Nó không chỉ có ở trong giới trẻ, “vì chúng vốn thất thường trong cảm xúc.” Không chỉ ở trong giới văn nghệ sĩ, “vì họ quá nhạy cảm”. Không chỉ ở người có kinh tế đầy đủ, “bởi người nghèo lo kiếm sống thì lấy đâu ra thời gian mà trầm cảm”. Trầm cảm phổ biến như thế nào? Nếu bạn có 1000 người bạn Facebook, thì trong năm qua, bảy mươi người trong số đó mắc trầm cảm.

Chỉ cần một hôm trời ảm đạm, một chuyện buồn nghe từ người quen, thì dù trước mặt chị là chồng hay là con, tay trong tay, mắt nhìn mắt, nhìn mãi nhìn mãi, chị sẽ chỉ thấy một khoảng trống dẫn tới một không gian xanh tím, đặc quánh.

Trong không gian đó, chị từ từ rơi qua nhiều tầng mà không thể bấu víu vào đâu. Bên trên, vầng sáng của mặt trời nhỏ dần và mờ dần. Không có gì níu kéo sự tồn tại vật lý của Hoa nữa, xung quanh chị là lạnh lẽo, ẩm ướt và sợ hãi.

Mình không muốn người ta nhìn mình và nói: “Nó đã tự tử”. Mình muốn người ta hiểu rằng, cuối cùng thì trầm cảm đã lấy đi mạng sống của mình, giống như ung thư hay các bệnh khác vậy

Không hẳn tôi muốn chết, nhưng chắc chắn là tôi không muốn sống. Tôi muốn dừng lại sự giận dữ và đau đớn bên trong mình. Tôi không còn có hy vọng là một lúc nào đó tôi sẽ cảm thấy niềm vui trọn vẹn quay lại. Sẽ không bao giờ có gì tốt đẹp xảy ra với tôi nữa. Chết khó quá, nên tôi ước mình không được sinh ra.

Mình ứa nước mắt, thương bản thân, thương vợ con, thương cho một cuộc đời loay hoay đi tìm chỗ đứng mà mãi không thấy.

Thằng nào mạnh dạn thì đã chết được rồi. Dứt điểm rồi. Chết luôn là xong. Nhưng mình không dám chết, mà cuộc đời thì cứ trôi, thời gian vẫn cứ trôi.

Những trích đoạn đầy sâu sắc và ý nghĩa từ quyển sách Đại dương đen

5. Lời kết

Tóm lại, tác giả Đặng Hoàng Giang đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của người viết sách trầm cảm bằng giọng văn gần gũi, cảm xúc pha chút khoa học. Thông qua các câu chuyện, sách còn thể hiện tinh thần nhân đạo cao đẹp giữa người với người.

Mặc dù quyển sách chứa đựng nhiều góc tối, dữ dội và đầy đau đớn nhưng đây là quyển sách chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc giúp người đọc hiểu và thông cảm hơn về người mắc bệnh trầm cảm. Đồng thời, bạn đọc còn có những cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài review về sách Đại dương đen của Trường Việt Nam. Hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top