Review sách Du ký xanh

“Du ký xanh – Hành trình cứu biển” là cuốn sách viết về thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam thông qua cuộc hành trình của tác giả – nhiếp ảnh gia Lekima Hùng. Tác giả đã đi gần 7.000km qua 28 tỉnh thành ven biển để ghi lại thực trạng ô nhiễm. Cuốn sách gồm 3 phần, từ trước hành trình đến chặng đầu và chặng thứ hai của cuộc hành trình. Bằng những bức ảnh đẹp và sự lấy cảm hứng từ những cảnh tượng thực tế, tác giả muốn thức tỉnh nhận thức của độc giả về tình trạng ô nhiễm và kêu gọi mọi người thay đổi để bảo vệ môi trường. Cuốn sách là một lời cảnh tỉnh và một động lực để mỗi người thực hiện những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ Trái Đất.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam sẽ giúp bạn khám phá những cuốn sách tốt nhất cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã cẩn thận lựa chọn những đầu sách đặc sắc, nhằm giúp độc giả tìm được những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua cuốn sách Du ký xanh – một tác phẩm đầy cảm hứng và thú vị về hành trình khám phá thiên nhiên. Hãy cùng khám phá và truy cập vào tiểu mục Review Sách để tìm hiểu thêm về các tác phẩm đáng đọc khác nhé!

Có những cuộc hành trình khám phá những miền đất mới đem đến cho con người những kỷ niệm vô cùng đẹp thế nhưng khác với những du ký khám phá đó thì Lekima Hùng lại đem đến cho bạn đọc một góc nhìn về “thực trạng” ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam thông qua cuộc hành trình mà anh tự mình thực hiện một tháng rưỡi qua 3.260km bờ biển Bắc Chí Nam. Mời bạn đọc cùng Lekima Hùng khám phá hành trình đầy ý nghĩa qua cuốn sách “Du ký xanh – hành trình cứu biển”

Review sách Du ký xanh - Hành trình cứu biển

Giới thiệu về sách

“Máy ảnh của tôi đã ghi lại những nơi… toàn rác. Những dòng sông, những con người oằn mình trong rác. Câu chuyện tôi kể sẽ không hấp dẫn, thú vị nhưng tôi tin đó là một câu chuyện có ích. Tôi chỉ là một cá nhân với khả năng giới hạn. Nhưng tôi tin một hành động thiết thực sẽ lan ra thành nhiều hành động lớn lao nữa”

“Du ký xanh – Hành trình cứu biển” ghi lại thực trạng gây ô nhiễm khắp Việt Nam, nhiếp ảnh gia Hùng Lekima (tên thật Nguyễn Việt Hùng) đã đi gần 7.000km trong đó có 3.260km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy. Hành trình ấy kéo dài một tháng rưỡi qua 28 tỉnh thành ven biển Việt Nam.

Xem thêm:  Review sách Sống như ngày mai sẽ chết

Cuốn sách gồm 3 phần:

  • Phần 1) Trước hành trình.
  • Phần 2) Chặng đầu hành trình.
  • Phần 3) Chặng thứ hai của hành trình.

Cảm nhận về sách

Rác cũng là tài nguyên

“Ở Thụy Điển, rác thải của họ dường như được tái sử dụng mãi mãi. Lượng rác thải ở Thụy Điển chiếm cần phải chôn lấp chiếm 1%, rác thải được tái chế là 47% và 52% được đốt để sản xuất nhiệt và điện”

Nếu chúng ta trân trọng hơn nữa từng đồ vật, quan tâm hơn nữa đến không chỉ là nhu cầu của con người là cả sự sống của tất cả sinh vật, động vật trên Trái Đất này thì có lẽ đã không có quá nhiều rác thải không thể xử lý khiến chúng ngày một chiếm lấy không gian sống của những sinh vật dưới biển hay tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Bài học vô cùng ý nghĩa mà Lekima Hùng gửi đến bạn đọc
Cái vòng luẩn quẩn của rác thải nhựa sẽ bám lấy cuộc sống của người dân miền Trung

Tiếc con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh

“Cái vòng luẩn quẩn của rác thải nhựa sẽ bám lấy cuộc sống của người dân miền Trung”

Những cảnh đẹp thiên nhiên khi chưa bị con người tác động đến mang một vẻ đẹp rất tuyệt diệu nhưng dường như nó chỉ còn trong ký ức như cách mà Lekima Hùng đã tận mắt chứng kiến. Con sông được hiện lên trong từng câu thơ của nhà thơ Tế Hanh:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

Tỏa nắng xuống lòng sông lấp loáng”

Nếu không chịu thay đổi ý thức để bảo vệ môi trường, chắc chắn trong tương lai khi rác thải bị quá tải, chúng ta sẽ phải gánh chịu những “tai họa” do mình tự tạo ra. Rác thải nhựa trôi nổi trên biển, những sinh vật dưới biển ăn nhựa và con người lại đánh bắt thủy, hải sản để ăn. Chúng ta sẽ không thể thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình.

Bài học vô cùng ý nghĩa mà Lekima Hùng gửi đến bạn đọc

Từng chặng đường anh đi qua, vẻ đẹp thiên nhiên cùng sự giản dị của những con người trên khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam được anh viết lại rất sinh động. Nhưng cầm trên tay cuốn sách, bạn đọc cũng mang một cảm xúc đau đáu về sự ô nhiễm đến mức báo động của môi trường biển. Từng sinh vật sinh sống ở biển đã và đang gồng gánh rác thải do chính con người thải ra mỗi ngày, bởi chúng ta không xử lý hết được. Đáng buồn hơn nữa là thực trạng này chẳng thuyên giảm đi mà còn tăng lên mỗi ngày chỉ vì phục vụ “nhu cầu sống tiện lợi của chính con người”.

Xem thêm:  Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Hành trình ý nghĩa đem con người đến với “thực tế” để thay đổi

Khác hẳn so với những chuyến du ký thông thường, Lekima Hùng lại muốn dùng chuyến đi “để đời” này của mình để cống hiến, để lan tỏa hơn nữa thông điệp về bảo vệ môi trường. Thức tỉnh bạn đọc nhìn vào thực tế, hướng đến lối sống bền vững để cải thiện những thực trạng ô nhiễm đáng báo động. Hãy thay đổi từ nhận thức đến hành động để cứu lấy sự sống của hàng triệu sinh vật dưới biển, sức khỏe của chính mình cùng sự sống của con cháu chúng ta. Cuộc chiến giảm thiểu rác thải nhựa cần đến ý thức của tất cả chúng ta, chung tay vì môi trường để “mẹ thiên nhiên” bớt đi phần nào nỗi đau đang gồng gánh vì cuộc sống của con người.

Thực trạng đáng báo động

  • Hội An xả 100 tấn rác/ ngày, trong khi nhà máy xử lý rác ở xã Cẩm Hà chỉ xử lý tối đa 30 tấn/ ngày.
  • Nhựa chiếm 50%-80% rác thải biển. Ước tính, hơn 80% nhựa có nguồn gốc đất liền, phần còn lại là nhựa được xả trực tiếp trên biển.
  • Hiện có tới 3,5 tấn triệu rác được thải ra mỗi ngày. Con số này cao gấp 10 lần so với 100 năm trước và dự kiến sẽ xảy tăng lên 11 triệu tấn vào cuối thế kỷ 21. Chúng ta sẽ xử lý chúng ra sao?
Du ký xanh - Hành trình ý nghĩa đem con người đến với “thực tế” để thay đổi
TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Lời kết

Trái Đất đã bị tổn thương rất nhiều bởi sự tác động của con người. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi để cứu lấy hành tinh xanh này. Đọc “Du ký xanh – Hành trình cứu biển” của Lekima Hùng, bạn đọc như được tiếp thêm động lực để bảo vệ môi trường. Mỗi một cá nhân đều mang trên mình trách nhiệm sống thân thiện hơn với môi trường, hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhất ngay từ hôm nay để góp một phần tuy nhỏ nhưng ý nghĩa với sự sống của cả Trái Đất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top