Review sách Hiểu về trái tim

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” của thiền sư Minh Niệm là cuốn sách giúp bạn hiểu về những cung bậc cảm xúc tốt xấu diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Cuốn sách giúp bạn hiểu sâu về trái tim của mình, nội tâm của ta càng vững vàng và bình thản trước những khó khăn hay bất công của cuộc sống. Cuốn sách mang đến những bài học vô cùng ý nghĩa và giúp bạn nhìn nhận lại bản thân, cách mình suy nghĩ và hành động cũng như hiểu tại sao khi mình có một thái độ nào đó. Ngoài ra, cuốn sách còn giúp bạn có những bước đi để sống hạnh phúc, không còn đau khi thất bại và thu mình trong một phần nhỏ góc tường.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất cho những người đam mê đọc sách và tìm kiếm những tác phẩm hay. Chúng tôi đã cẩn thận lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đánh giá cuốn sách “Hiểu về trái tim” và mang lại cho bạn những thông tin thú vị về chủ đề này.

Hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn và hướng tới nhưng đa số đều mãi chăm lo cho giá trị hạnh phúc mang lại từ vật chất mà sống xa rời trái tim của mình. Cuốn sách “Hiểu về trái tim” của thiền sư Minh Niệm sẽ giúp bạn hiểu về những cung bậc cảm xúc tốt xấu diễn ra thường trực trong đời sống hàng ngày. Càng hiểu sâu về trái tim của mình, nội tâm của ta càng vững vàng và bình thản trước những khổ đau, khó khăn hay bất công của cuộc sống.

Giới thiệu tác giả

Sư thầy Thích Minh Niệm với mong muốn tìm kiếm giá trị chân thật trong cuộc sống và khát vọng khám phá bản thân đã xuất gia từ lúc 17 tuổi khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Thầy từng được dạy bảo bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Pháp và thiền sư Tejaniya ở Mỹ. Với sự trải nghiệm lớn lao trong thiền định, thầy đã và đang là điểm tựa tinh thần lớn lao cho nhiều Thiền Sinh trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Thầy còn là tác giả của rất nhiều quyển sách được đông đảo độc giả Việt đón nhận: Hiểu về trái tim, Làm như chơi, Sánh bước bên đời, Dìu con vào đời,…

Chân dung sư thầy Thích Minh Niệm

Chân dung sư thầy Thích Minh Niệm

Giới thiệu cuốn sách

Năm 2011, “Hiểu về trái tim” được xuất bản lần đầu và cũng chính là tác phẩm đầu tay của thầy Minh Niệm. Đây là cuốn sách được yêu thích nhất năm 2013 và lập kỷ lục có lượng in lần đầu lớn nhất. Đến nay vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích và đón nhận của đông đảo độc giả, được bán trên Amazon với tựa đề Understanding the Heart – The Art of Living in Happiness. Thầy muốn chia sẻ những điều mà mình đã chiêm nghiệm được về mọi hỉ – nộ – ái – ốc của con người trong cuộc sống để giúp cho mọi người thấu hiểu được bản chất của những cảm xúc tồn tại trong tim mình, từ đó có được sự bình an và hạnh phúc thông qua cuốn sách “Hiểu về trái tim”.

Xem thêm:  Đánh giá sách Ghi chú về một hành tinh bí ẩn
review sach hieu ve trai tim 3 jpg

Quyển sách Hiểu về trái tim

Review sách “Hiểu về trái tim”

Cuốn sách bao gồm 50 chương với 479 trang sách, mỗi chủ đề trong sách “Hiểu về trái tim” là một bài học có ý nghĩa. Với từng cảm xúc, thầy Minh Niệm đều đi sâu phân tích và lý giải cách vận hành của chúng dưới góc nhìn của một vị chân tu, để ta có thể cảm nhận được một cách sâu sắc và dễ dàng nhất. Mỗi việc xảy đến trong cuộc đời đều do bản thân những suy nghĩ, nhưng tâm niệm từ sâu trong tâm hồn mà thành.

Một số quan điểm giá trị đúc kết được từ cuốn sách:

Khổ không phải do hoàn cảnh bên ngoài tác động mà là do tâm mình. Chúng ta càng bớt khổ khi biết thu gọn lại những mong cầu không cần thiết, giới hạn sự hưởng thụ, giảm bớt lòng tham, khi chúng ta càng biết đủ, biết hài lòng và trân trọng những gì mình đang có. Ngoài ra, để bớt khổ thì chúng ta cũng nên điều chỉnh tâm thức của mình khi đối mặt với khổ đau, nhìn nhận chúng ở một khía cạnh tích cực. Qua những chia sẻ đó bạn sẽ nhận ra rằng có khổ, bạn mới hiểu được giá trị của hạnh phúc, mới có thể đồng cảm với nỗi khổ của người khác.

Chúng ta là những người luôn sợ thất bại. Có lẽ là do thất bại có thể làm cho ta hao tổn tài sản, năng lực, niềm tin và cả hy vọng nữa. Chữ “thất bại” thường dễ khiến con người ta hiểu lầm là không được gì cả hay không còn gì cả. Nhưng thực tế không có sự thành công vững bền nào mà không được làm ra từ những thất bại nhỏ ban đầu. Vì vậy, te nên tập gọi là chưa thành công thay vì gọi là thất bại. Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ vững vàng thì đừng vội cầu mong thành công. Hãy tập xem nhẹ những thành công chỉ mang lại cảm giác thoả mãn tầm thường, để chọn cái to tát hơn là chiến thắng những bóng tối phiền nao. Đó mới chính là thành công đích thực.

review sach hieu ve trai tim 4 jpg

Một câu nói hay từ quyển sách Hiểu về trái tim

Con người ai cũng sẽ có lúc trở nên yếu đuối, đó là khi ta đánh mất sự tỉnh thức và để cảm xúc dẫn dắt bản thân mình. Nếu chỉ để cho sự yếu đuối đó trở thành thói quen lâu ngày, chỉ mặc kệ và không chuyển hoá nó, thì ta sẽ gặp phải vô vàng khó khăn trước những thăng trầm trong cuộc sống. Ngay cả bản thân mình còn không vượt qua và làm chủ được, thì làm sao bạn có thể đương đầu với những sóng gió cuộc đời. Kẻ thiếu sức mạnh bên trong, chính là kẻ nhiều đau khổ nhất. Hãy bắt đầu cô lập với những đòi hỏi từ bên ngoài để quay về thấy hiểu và làm chủ nội tâm bên trong chính mình để trở nên mạnh mẽ và vững vàng về nội tâm.

Bạn có chắc rằng mình đang hạnh phúc khi đã có được những thứ như nhà cửa hay xe cộ? Thật sai lầm khi nghĩ rằng bản thân đã hạnh phúc khi có được những thứ đó, bạn càng tìm kiếm hạnh phúc từ sự tiện nghi vật chất thì bạn càng cách xa khỏi hạnh phúc thật sự. Cũng giống như khổ, hạnh phúc xuất phát từ tâm con người. Hạnh phúc, cũng chỉ được cảm nhận rõ rệt nhất bởi những con người đã nếm trải qua khổ đau. Khi bạn biết đủ và không tìm kiếm điều gì từ bên ngoài, chấp nhận những thứ được vũ trụ ban cho với tâm hài lòng và biết ơn, nó là lúc bạn có được sự bình an và hạnh phúc thật sự.

Xem thêm:  Review sách Ai sẽ đến dự lễ tang của tôi?
Hiểu về trái tim
Bài học giá trị từ nội dung sách

Tâm bình yên, không phải là thái độ sống buông xuôi. Khi lòng còn mong cầu nhiều thứ, là còn không yên. Chỉ khi tâm ta ở trạng thái quân bình với chính mình, hài lòng với những gì mình đang có ở hiện tại, không cần thêm cũng không cần bớt thì đó mới là lúc ta giữ được cảm giác yên bình chân thật và lâu dài nhất. Điều ta nhận được khi giữ tâm bình yên là có cái nhìn sâu hơn về vạn vật, thấy rõ đâu là giả, đâu là thật, đâu là thứ phù phiếm, đây là giá trị cốt lõi. Cuộc sống của bạn sẽ càng ứng dụng và tự tại khi càng giữ được sự bình yên trong tâm hồn.

Thầy Minh Niệm đã chia sẻ rất nhiều những bài học có giá trị trong cuốn sách ngoài những bài học được nói ở phía trên. Nội dung đúng là mang góc nhìn khá là cá nhân của tác giả, nhưng lại chứa đựng nhiều tư tưởng, nhân sinh. Sẽ có một phần người đọc đồng thuận, đọc để hiểu về trái tim, nó giúp độc giả nhìn nhận lại bản thân, cách mình suy nghĩ, hành động cũng như hiểu tại sao khi minh có một thái độ nào đó. Từ đó người đọc có thể kiểm soát, nhận thức được những điều mình làm tốt hơn, cho mình cảm giác tự tin và chính chắn hơn. Hoặc khi làm sai điều gì đi nữa thì cũng tự giải thích được và ghi nhận lại để lần sau có thể làm lại bằng một cách khác hay hơn.

Không chỉ vậy, thầy còn đưa ra cụ thể những bí quyết sống hạnh phúc, không còn đau khi thất bại, thu mình trong một phần nhỏ góc tường, khuất sau những điều u ám chẳng biết nên làm gì tiếp theo. Cho nên, đây cũng được xem là cách chữa lành vết thương cho mình và mọi người xung quanh, đó là chia sẻ, “Hiểu về trái tim” chứng minh được điều này là hoàn toàn đúng. Biết cách điều chỉnh lại tâm thức và nếp ống của mình, sao cho hài hoà với sự vận hành của vũ trụ sẽ làm cho sự hiểu biết và tình thương trong ta bừng nở. Ta có thể đi giữa thăng trầm của cuộc đời này một cách thong dong tự tại mà không lo sợ những nghiệt cảnh bất ngờ.

Như đã đề cập, những cảm xúc tiêu cực được tác giả dần thay thế bằng năng lượng tích cực qua các cách giải quyết nhẹ nhàng, hợp lý nên hãy đọc nhiều nhất có thể, hoặc không, hãy đọc lúc bản thân cảm thấy huệch hốn, buồn bã, chán nản.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top