Review sách Mỉm cười dù số phận đời thế nào

Cuốn sách “Mỉm cười dù cuộc đời là thế” của tác giả Gyatso Rinpoche mang đến cho độc giả những thông điệp sống an lạc hơn giữa xã hội hiện đại bận rộn. Cuốn sách gồm 5 chương, giúp khai sáng trí tuệ và mở rộng tâm trí để thấu hiểu nguyên nhân của phiền não và thưởng thức hạnh phúc một cách trọn vẹn. Tác giả Gyatso Rinpoche là một vị Phật sống của chùa Zhaga, Tây Tạng và đã tích cực tham gia các hoạt động truyền bá đạo Phật. Cuốn sách này là một phần trong loạt tác phẩm của tác giả, bên cạnh những tên tuổi khác như “Chớ vội vã giữa dòng đời xô ngã” và “Hồn nhiên giống thiền”. Cuốn sách là một lời khuyên đầy sáng sủa về cách sống hạnh phúc và bình an.
Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam đã được tạo ra với mong muốn chia sẻ và giới thiệu những cuốn sách tốt nhất cho những ai có cuộc sống bận rộn. Chúng tôi đã tiếp cận với cẩn thận và lựa chọn các đầu sách đặc sắc, đảm bảo độc giả sẽ tìm thấy những tác phẩm đáng đọc. Không chỉ vậy, chúng tôi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thuần túy và theo phong cách của những người yêu sách, những người thích chia sẻ những cuốn sách hay. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết với đề tài “Mỉm cười dù cuộc đời là thế”, cùng khám phá những công thức để giữ nụ cười trong cuộc sống bận rộn.

Cuộc đời như một chuyến tu hành, bởi mọi khó khăn chính là cơ hội để rèn giũa nội tâm của bản thân và thấu hiểu về lẽ sống. Cuốn sách “Mỉm cười dù cuộc đời là thế” mang đến cho bạn đọc những thông điệp sống an lạc hơn giữa những bộn bề của xã hội hiện đại.

Review sách Mỉm cười dù cuộc đời là thế - Gyatso Rinpoche

Về tác giả Gyatso Rinpoche

vị Phật sống của chùa Zhaga, Tây Tạng.

Năm 13 tuổi, Gyatso Rinpoche theo học tại Học viện Phật giáo Larung Gar, quy y làm đệ tử của Pháp vương Jigme Phuntsok, thụ học Văn, Tư, Tu dưới sự chỉ giáo của Pháp vương cho tới lúc Pháp vương viên tịch.

Sau đó, Ngài tiếp tục theo học cùng Pháp vương Akhyuk, hoàn thành tu tập tại chùa Á Thanh Ô Kim Thiền Lâm, đạt được truyền thừa và quán đỉnh.

Hơn mười năm qua, Gyatso Rinpoche bôn ba khắp các ngôi chùa lớn nhỏ ở Tây Tạng để cầu pháp, xây chùa tu hành. Ngài tích cực tham gia các hoạt động truyền bá đạo Phật, sự hưng thịnh trong nền văn hóa dân tộc cũng như công cuộc phát triển giáo dục tại các vùng miền xa xôi hẻo lánh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số tác phẩm khác của tác giả Gyatso Rinpoche như: Chớ vội vã giữa dòng đời xô ngã, Hồn nhiên giống thiền, Nhẹ tênh giữa chênh vênh.

Xem thêm:  Review sách Nhà - Nguyễn Bảo Trung

Giới thiệu về sách

“Mỉm cười dù cuộc đời là thế” gồm 5 chương, cuốn sách giúp bạn đọc khai sáng trí tuệ, mở rộng tâm trí và trái tim để thấu suốt nguyên nhân của mọi phiền não, thưởng thức hạnh phúc một cách trọn vẹn.

Chương 1) Chúng ta phải sống thế nào với thế giới này.

Chương 2) Tâm trạng là biến số có thể điều tiết.

Chương 3) Niềm vui là một loại năng lượng.

Chương 4) Hạnh phúc là một thuộc tính đặc biệt.

Chương 5) Cuộc đời là một chuyến tu hành.

Mỉm cười dù cuộc đời là thế - Cuốn sách giúp bạn đọc khai sáng trí tuệ, mở rộng tâm trí và trái tim

Cảm nhận về sách

Cuộc đời không cho phép quá nhiều sự chậm trễ

Sống là để trải nghiệm những gì chân thật nhất từ cuộc đời thế nhưng nhiều người trong chúng ta lại có xu hướng tưởng tượng quá nhiều về tương lai. Ta hay đặt điều kiện cho “chờ khi cuộc sống sau này” thì mới … Nhưng thời gian thì chẳng một lần dừng lại để chờ đợi “một ngày nào đó ta sẽ hạnh phúc. Quan tâm đến tương lai, các mục tiêu là không sai nhưng đừng bị phụ thuộc quá nhiều vào cảm giác chinh phục mà hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến khoảnh khắc bạn đang hiện diện ở phút giây hiện tại. Nghĩ nhiều hơn về tình yêu thương bạn có thể dành cho những mối quan hệ xung quanh và chính mình bởi cuộc đời này hạnh phúc nhất không hiện diện ở tiền bạc, vật chất mà chính là cảm giác thỏa mãn ở hiện tại của bạn. Những cảm xúc hối hận vì đã bỏ lỡ một điều gì đó sẽ không thể nào quấy rấy nếu bạn dành mọi sự chú tâm của mình hiện tại, vào những người quan trọng.

Tu hành chính là tu tâm

“Vạn vật do tâm

Tâm còn thì vạn vật còn;

Tâm biệt thì vạn vật mất”

Tu hành là quá trình làm đẹp cho tâm, đây cũng là một yếu tố tạo ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người. Tâm được an lạc chính là kết quả cuộc một quá trình tu hành, tập buông bỏ, xoay chuyển cách nhìn cuộc đời theo hướng tích cực hơn. Sở dĩ con người dễ bị tác động bởi ngoại cảnh bởi chúng ta sống thuận theo vào cảm xúc quá nhiều, để nó chi phối còn tâm an yên bên trong thì luôn bị xáo trộn theo bên ngoài nên cảm giác hạnh phúc, bình yên luôn là điều xa xỉ. Để cuộc sống nhẹ nhàng hơn, hãy học cách làm chủ cảm xúc tốt hơn và thay đổi cách bạn đối diện với mọi khó khăn.

Mỉm cười dù cuộc đời là thế - Tu hành chính là tu tâm

Người tham lam là người có tâm hồn nghèo nàn nhất

“Từ phúc trong hạnh phúc là một manh áo, một mảnh ruộng, đơn giản đến cực điểm, và hạnh phúc của ta cũng chỉ đơn giản như vậy. Ăn no, mặc ấm, ngủ ngon, còn đi lại được, vậy là quá đủ.

Tùy duyên, tùy tính, tùy tâm, dù được hay mất vẫn luôn mỉm cười, không oán trách thì hạnh phúc mới bền lâu”

Càng theo đuổi vật chất thì cảm giác vui sướng trong chúng ta ngày càng trở nên ngắn ngủi vì những thứ vật chất phù phiếm chỉ mang lại cho con người cảm xúc vui vẻ nhất thời và sau khi cảm xúc này đi qua thì sự bất hạnh lại ập đến. Hạnh phúc bền lâu không gọi tên những thú vui ngắn ngủi mà ta vẫn dễ trở thành nô lệ cho chúng mà chính sự đủ đầy trong tâm hồn mới là mảnh đất màu mỡ mà ta nên chăm sóc mỗi ngày để khi đủ sự thông tuệ thì mỗi bước chân ta đi đều thật thong dong và cách ta thưởng thức cuộc sống cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Review sách Vượt lười - liệu trình cho người thiếu động lực

Trích dẫn hay từ sách

o   Trí tuệ như những đóa hoa không tên trên đường đời mỗi chúng ta, không đòi hỏi nó phải cao quý, phải có hương thơm, mỗi loài hoa trên đời đều là sự tô điểm tuyệt vời nhất cho thế gian này.

o   Những trắc trở và mưa bão ngày hôm qua, ta không hận. Những thành công và tốt đẹp trong quá khứ, ta không lưu luyến. Cuộc đời vốn là như vậy, chỉ có thản nhiên đối diện, tất cả rồi cũng trở thành quá khứ.

o   Hiểu mình một cách đúng đắn không chỉ là một năng lực kiệt xuất, là phẩm hạnh cao thượng, mà còn là một cảnh giới của cuộc sống.

Thế gian sao lắm muộn phiền? Cũng chỉ vì không hiểu bản thân.

o   Hạnh phúc là cảm giác, chứ không phải là để so sánh. Cuộc sống là để ta vun đắp, chứ không phải để so đo tính toán. Tình cảm là để gắn bó duy trì, chứ không phải để thử thách; người thân yêu là để chúng ta yêu thương, chứ không phải làm tổn thương họ. Người hạnh phúc luôn biết tạo một tâm trạng tốt cho mình, người vui vẻ luôn biết tìm niềm vui, người thông minh luôn chia sẻ niềm vui, và người có giác ngộ thì sẽ biết tạo niềm vui. Giá trị của cuộc sống chính là ta sẽ dũng cảm sống như thế nào.

Mỉm cười dù cuộc đời là thế mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm nhẹ nhàng

Lời kết

Cuốn sách “Mỉm cười dù cuộc đời là thế” mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm nhẹ nhàng, thanh lọc trái tim để tâm hồn được thanh thản, học cách đối nhân xử thế cho một cuộc sống hài hòa hơn và quan trọng nhất là mỉm cười dẫu cuộc đời vẫn còn nhiều khó khăn.

Cảm ơn bạn đã đọc những bài viết của Trường Việt Nam, hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ những bài review sắp tới đây của Trường Việt Nam nhé.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top