Review sách Một đời thương thuyết

” Một đời thương thuyết” là một cuốn sách về đàm phán thương mại mà người đọc không nên bỏ qua. Khác với những cuốn sách về đề tài này trên thị trường, cuốn sách được viết bởi tác giả người Việt, giúp cho việc đọc và hiểu sách trở nên dễ dàng hơn. Tác giả là giáo sư Phan Văn Trường, một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đàm phán và kinh doanh.

Cuốn sách không chỉ nói về kỹ năng và chiến thuật trong đàm phán, mà còn chia sẻ những triết lý nhân sinh rất hữu ích trong cuộc sống. Dựa trên những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm của mình, tác giả đã viết một cuốn sách thực tế, gần gũi và thú vị.

Cuốn sách chứa đựng những kinh nghiệm sâu sắc và những bài học cụ thể về đàm phán và thương thuyết. Đồng thời, nó cũng giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về tâm lý con người và cách xử sự sao cho hiệu quả trong cuộc sống. Với hơn 300 trang và được chia thành 17 chương, cuốn sách đáng để đọc đi đọc lại và là một nguồn thông tin bổ ích về đàm phán và thương thuyết.

Review Sách là một tiểu mục/chủ đề trên trang Trường Việt Nam, nơi chúng tôi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho các “mọt sách” và những người yêu thích sưu tầm và đọc sách. Với những tác phẩm được chúng tôi tỉ mỉ lựa chọn và giới thiệu, độc giả có thể yên tâm tìm thấy những quyển sách đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một đánh giá về cuốn sách “Một đời thương thuyết”, để các bạn hiểu rõ hơn về nội dung và giá trị của tác phẩm này.

Trường Việt Nam – Team Mê Sách

Về tác giả

Cuốn sách “Một Đời Thương Thuyết” được viết bởi Giáo sư Phan Văn Trường, một con người với sự học vấn đa dạng và một cuộc đời đầy những thành công trong lĩnh vực thương thuyết và đàm phán thương mại. Ông sinh năm 1946 tại Hà Nội và đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động trong lĩnh vực này.

Sau khi sang Pháp vào năm 1963, Giáo sư Phan Văn Trường đã nhận được nền giáo dục tại Đại học Paris 1 – Panthéon – Sorbonne và tốt nghiệp vào năm 1975. Đồng thời, ông cũng đảm nhiệm nhiều vị trí tư vấn, kinh doanh và quản lý cho nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực như xây dựng, điện lực, kinh doanh, giao thông vận tải, dầu hỏa và lọc nước.

Xem thêm:  Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế [review sách]

Từ năm 1990, Giáo sư Phan Văn Trường trở thành cố vấn thường trực của Chính Phủ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế. Ông còn có công về mặt văn hóa khi là người đầu tiên chính thức đề xướng việc sử dụng chữ Quốc ngữ là văn tự cho người Việt, mở ra cánh cửa quan trọng cho sự phát triển của ngôn ngữ Việt Nam.

Ngoài thành công trong lĩnh vực kinh doanh và đàm phán, Giáo sư Phan Văn Trường còn là một người trí thức đầy tri thức và tâm huyết. Cuốn sách “Một Đời Thương Thuyết” không chỉ chứa đựng kiến thức về đàm phán thương mại mà còn là sự chia sẻ của tác giả về triết lý nhân sinh và cuộc sống.

Chân dung GS Phan Văn Trường tác giả cuốn sách "Một đời thương thuyết"
Chân dung GS Phan Văn Trường tác giả cuốn sách “Một đời thương thuyết”

Nội dung cuốn sách “Một đời thương thuyết”

Cuốn sách “Một Đời Thương Thuyết” là một nguồn tài liệu quý báu về đàm phán và thương thuyết, được viết dành riêng cho những người quan tâm đến lĩnh vực này. Cuốn sách này phù hợp với độc giả đa dạng, từ sinh viên đang đứng trước quyết định về sự nghiệp, người chủ trì cuộc đàm phán, đến các doanh nhân, chủ tịch, hay tổng giám đốc của các công ty thường xuyên tham gia vào các cuộc thương thảo quốc tế.

Cuốn sách bắt đầu bằng việc phân tích một cuộc thương thuyết thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Với cách viết như đang kể chuyện, tác giả giúp độc giả cảm thấy dễ đọc hơn bao giờ hết. Thậm chí, cuốn sách có thể giúp những người đang nghiên cứu về tâm lý con người và cách xử sự trong thương thuyết để thu hút sự đồng tình và ủng hộ từ đồng đội hoặc đối tác.

Cuốn sách chứa đựng những kinh nghiệm sâu sắc của một cuộc đời đã dành chọn cho sự phát triển và thăng tiến trong lĩnh vực đàm phán thương mại. Giáo sư Phan Văn Trường đã tích lũy đủ mọi thăng trầm trong cuộc hành trình đàm phán của mình và chia sẻ những bài học cụ thể thông qua những câu chuyện thực tế.

Xem thêm:  Review sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ

Tác giả không chỉ đề cập đến các khía cạnh chuyên môn về thương thuyết mà còn khám phá những yếu tố cơ bản trong cuộc sống của một người thương thuyết. Những yếu tố này bao gồm tâm lý chiến, sự chuẩn bị cho một cuộc thương thuyết, vai trò của người trung gian, luật pháp và luật sư, quản lý ngân hàng, ngôn ngữ thương thuyết, mua bán công ty, giao tiếp và đàm phán với đối tác quốc tế, và nhiều khía cạnh khác.

Cuốn sách đặt ra một câu hỏi quan trọng: Thương thuyết là một cuộc chơi giữa hai bên, nhưng để thành công, ta cần phải hiểu đối phương và tìm kiếm lợi ích chung. Tác giả truyền đạt thông điệp quan trọng rằng thương thuyết đòi hỏi sự hiểu biết về đối phương và bản thân, đồng thời phải luôn tuân thủ nguyên tắc “WIN-WIN,” mà đôi bên cùng có lợi.

Tác giả cũng đề cập đến vai trò của sự chân thành trong thương thuyết. Thường, chúng ta nghĩ rằng sự chân thành sẽ tạo ra sự động lòng từ đối phương, nhưng nếu không biết cách khéo léo che giấu một số nhu cầu và mục tiêu của mình, ta có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện một cuộc thương thuyết thành công.

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương thuyết mà còn đi sâu vào những khía cạnh của cuộc sống. Tác giả chia sẻ về những nguyên tắc quan trọng như lòng tự tin, khả năng đánh giá giá trị thực sự của một cuộc thương thuyết, và tầm quan trọng của sự kính trọng đối phương. Cuốn sách còn giới thiệu về sự khiêm tốn như một yếu tố quan trọng trong thành công trong cuộc sống.

Cuốn sách "Một Đời Thương Thuyết" là một nguồn tài liệu quý báu về đàm phán và thương thuyết
Cuốn sách “Một Đời Thương Thuyết” là một nguồn tài liệu quý báu về đàm phán và thương thuyết

Lời kết

“Một Đời Thương Thuyết” của tác giả Phan Văn Trường là một cuốn sách đáng để đọc cho những ai quan tâm đến thương thuyết và đàm phán. Với cách viết dễ hiểu và những câu chuyện thực tế, cuốn sách này không chỉ là một hướng dẫn thương thuyết mà còn là một cuốn nhật ký của một cuộc đời dành cho thương thuyết. Những bài học quý báu về sự chân thành, hiểu biết đối phương và tôn trọng đạo đức đối với người khác là những điểm mạnh của cuốn sách này.

5/5 - (4 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top