Review sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” không phải là một cuốn sách mang đậm tính triết lý sâu xa, mà là những trang sách chứa đựng những kỹ năng thực tế, gần gũi với đời sống hằng ngày của chúng ta. Cuốn sách này mở ra một khung cửa sổ cho những suy nghĩ chiêm nghiệm về bản thân, từ đó khám phá ra cái nhìn đơn giản hơn về mọi tình huống và dẫn dắt chúng ta hướng tới những trải nghiệm tích cực và tươi đẹp trong cuộc sống.

Giới thiệu về tác giả

Tolly Burkan hay còn được biết đến với tên gọi Bruce Burkan, sinh ngày 17/5/1948 tại Hoa Kỳ. Ông không chỉ là một phát ngôn viên của đội cứu hoả nơi ông công tác, mà còn là một tác giả có những tác phẩm về thể loại self-help. Ước mơ của ông không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ những nguyên tắc giúp mọi người sống hạnh phúc và bình yên, từ đó vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, Tolly Burkan không chỉ là một tác giả mà còn là một diễn giả thành công. Thông qua những tác phẩm của mình, ông luôn biết cách truyền đạt thông điệp của mình một cách sâu sắc và thấu hiểu, tạo nên những tác phẩm độc đáo khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang sách. Tư duy của ông là một sự kết hợp tuyệt vời giữa sự cởi mở, tinh thần phóng khoáng và sự giản dị. Điều này làm cho tác phẩm của ông trở nên đặc biệt và thu hút nhiều độc giả, bạn đọc không ngừng tìm đọc và hấp thụ tri thức từ những trang sách của ông.

Chân dung tác giả Tolly Burkan
Chân dung tác giả Tolly Burkan

Giới thiệu về tác phẩm

Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” được ra mắt vào năm 2016 với bìa sách tối giản, phản ánh chính tính chất của nội dung. Qua từng trang sách, Tolly Burkan không đơn thuần là một tác giả mà còn là một hướng dẫn viên trong cuộc sống. Cuốn sách là cuộc phiêu lưu độc đáo, khiến độc giả đắm chìm trong biển từ ngữ, khám phá những quy tắc đơn giản, tuy nhỏ nhưng ẩn chứa sức mạnh lớn lao của cuộc đời.

Mỗi dòng chữ như một hành trình, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh. Từ đó, cuốn sách không dừng lại ở chức năng đem đến nguồn cảm hứng cho độc giả, mà thông qua đó với những câu chuyện và ví dụ thực tiễn, giúp mọi bạn đọc áp dụng từng nguyên tắc nhỏ vào cuộc sống hàng ngày. Qua đó đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người với chiều hướng tích cực hơn, cuốn sách này được xem như điểm xuất phát cho hành trình vui vẻ và an lạc mỗi ngày.

Quyển sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần
Quyển sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

Tóm tắt nội dung và review sách “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần”

Trong cuốn sách này, tác giả Tolly đã chỉ rõ năm điểm quyền năng và bảy yêu cầu cần có trong cuộc sống để cho mỗi ngày thêm đầy đủ, hạnh phúc.

Năm điểm quyền năng

  • Nói sự thật: Trong cuộc sống, việc giữ lời hứa và tránh nói dối là nền tảng cần thiết của mọi mối quan hệ. Đặc biệt, khi bạn bắt đầu dùng lời nói dối để che đậy sự thật, bạn đã đánh mất đi sự tin tưởng từ người khác, từ đó giảm đi giá trị của bản thân. Chính vì thế, hãy ngưng thổi phồng câu chuyện, bởi sự thật sẽ không bao giờ thay đổi. Từ đó, bạn mới có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ bền vững, ổn định trên cơ sở lòng tin và sự trung thực.
  • Yêu cầu điều bạn muốn: Bạn muốn điều gì thì trước hết bạn phải thẳng thắn bày tỏ, và tất nhiên điều này đòi hỏi sự trung thực và rõ ràng. Bằng cách thể hiện mục tiêu và mong muốn của mình, bạn đã cho người khác cơ hội được hiểu rõ bạn. Thông qua đó, mọi người sẽ tạo điều kiện một cách tối ưu để bạn có thể thực hiện được mong muốn ấy. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần kiên nhẫn và kiên trì, không nên kì vọng sự thay đổi được thực hiện ngay lập tức. Việc duy trì sự kiên định giúp giữ cho mọi thứ ổn định và tránh mất kiểm soát trong quá trình thực hiện yêu cầu của mình.
  • Giữ đúng lời hứa: Tuân thủ lời hứa là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng uy tín của cá nhân. Ngoài ra, việc này không chỉ là cách duy trì sự uy tín mà còn là cơ sở để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách bền vững. Khi có sự uy tín, mọi người sẽ tin tưởng và giao cho bạn những nhiệm vụ quan trọng, làm tăng giá trị và tầm quan trọng của bạn trong mắt người khác.
  • Chịu trách nhiệm về những việc mình làm: Hãy ngưng việc đổ lỗi và oán trách như thể bản thân là nạn nhân của mọi vấn đề, điều này không đem lại lợi ích gì cả. Thay vào đó, hãy dũng cảm đối mặt với trách nhiệm của bản thân. Khi bạn nhìn thảng vào bản chất của vấn đề, bạn sẽ có khả năng thay đổi bất cứ mọi trải nghiệm từ bên trong. Bạn chính là người quyết định cuộc sống của chính mình. Vấn đề không phải là những sự kiện xảy ra với bạn, mà chìa khoá giải quyết nằm ở cách bạn đương đầu với chúng.
Xem thêm:  Review sách Đừng chết trên giảng đường
Một trang nội dung từ quyển sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần
Một trang nội dung từ quyển sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần
  • Kết nối với những người chung chí hướng: Hãy tìm kiếm và kết nối với những người có cùng tần số chung với bạn. Điều này giúp bạn có động lực và có được sự hỗ trợ để hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu bạn ở trong một môi trường không có ai chia sẻ sở thích, bạn có thể cảm thấy mất hứng thú và khó khăn khi chia sẻ đam mê với người khác. Kết nối với những người cói sự đồng điệu về mặt tâm hồn là chìa khoá để thúc đẩy tinh thần, dẫn đến mọi nỗ lực của bạn có xu hướng thành công cao hơn.

Bảy yêu cầu cuộc sống

#1. Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân

Đây là điều quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc sống. Trước khi bắt đầu một kế hoạch lớn nào đó, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị một nguồn thu nhập ổn định để hỗ trợ các kế hoạch và mục tiêu cá nhân. Điều này giúp đảm bảo rằng những ước mơ của bạn có xác xuất đạt được thành công lớn hơn mà không phải bị vấn đề tài chính làm cản trở.

#2. Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống

Cảm xúc tích cực là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cuộc sống, nhờ nuôi dương những cảm xúc này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ và bình yên hơn.

Tác giả Tolly đã chỉ rõ năm điểm quyền năng và bảy yêu cầu cần có trong cuộc sống để cho mỗi ngày thêm đầy đủ, hạnh phúc.
Tác giả Tolly đã chỉ rõ năm điểm quyền năng và bảy yêu cầu cần có trong cuộc sống để cho mỗi ngày thêm đầy đủ, hạnh phúc.

#3. Khẳng định giá trị bản thân

Muốn học cách yêu thương người khác, hãy bắt đầu bằng cách tự yêu lấy chính bản thân mình. Nếu chúng ta không trân trọng bản thân, thì làm sao bạn có thể kì vọng người khác làm điều đó?

#4. Chủ động yêu thương

Bạn bè, người thân là những đối tượng hiển nhiên có được sự yêu thương của chúng ta. Nhưng ngoài ra, nên mở rộng lòng bao dung để chia sẻ tình yêu thương với những người xa lạ.

#5. Thể hiện sự sáng tạo

Sự sáng tạo là chìa khoá của cuộc sống. Không dừng lại ở việc tự khám phá ra giới hạn của bản thân mà còn tạo ra những giá trị mới cho cuộc sống. Nếu bạn hướng đến sự hài lòng viên mãn, hãy mở rộng tầm nhìn và thể hiện sự sáng tạo độc đáo của bản thân. Vì thế, đừng ngần ngại bước ra khỏi khuôn khổ định sẵn, có như vậy bạn mới nắm bắt được những ý tưởng mới mang tính sáng tạo hơn.

#6. Áp dụng lối sống thức tỉnh

Để thực hiện lối sống thức tỉnh, chúng ta cần tập trung một cách tuyệt đối vào những vấn đề quan trọng, cố gắng tìm giải pháp cho những thách thức đang tồn đọng. Thấu hiểu và khắc phục vấn đề là chìa khóa để giải quyết, đồng thời giúp tư duy của chúng ta tiến triển. Bằng cách này, chúng ta có thể tập trung năng lượng và tâm trí vào những ưu tiên quan trọng nhất, từ đó đạt được sự tỉnh táo và khắc phục những trở ngại trước mắt.

Xem thêm:  Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

#7. Duy trì kết nối với Đấng tối cao

Có sự tín ngưỡng của bản thân sẽ là một nguồn sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Điều này không chỉ mang lại động lực trong những thời điểm khó khăn mà còn giúp chúng ta tìm ra ý nghĩa sống và hòa mình với cộng đồng. Sự tín ngưỡng này là nguồn động viên, là nền tảng để chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa và hướng dẫn chúng ta trên con đường nhân sinh đúng đắn.

Như nhiều cuốn self-help khác, “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” với mục đích đưa ra những hướng dẫn để bạn có một lối sống tích cực và hiệu quả hơn. Tác giả Tolly Burkan đã tin rằng áp dụng 5 quyền năng và 7 yêu cầu cuộc sống vào hàng ngày sẽ giúp bạn hoàn toàn kiểm soát được cuộc sống của mình. Đây là cơ hội để bạn khám phá và thực hiện những thay đổi tích cực, mang lại ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống hàng ngày của bản thân.

Cảm nhận về sách

Trong khi trường học giảng dạy kiến thức mang tính khoa học, và phụ huynh hướng dẫn cách giao tiếp xã hội, “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” chính là bí quyết hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu mà chúng ta thường ít được trang bị. Cuốn sách giúp chúng ta xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, lòng tự tôn được nâng cao và kiểm soát mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống của chính mình.

Cuộc sống là tổng hợp những tình huống bất ngờ mà chúng ta không thể dự đoán trước. Hẳn ai trong mỗi chúng ta luôn mong muốn có được sự an yên, nhưng cuộc đời lại không vận hành theo cách mà chúng ta mong muốn. Mà thay vào đó là chuỗi những thách thức bằng nhiều cạm bẫy khác nhau. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ cho bạn đọc cách để vượt qua chúng bằng sức mạnh của sự đơn giản, sẽ tạo ra một cuộc sống hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn.

"Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" chính là bí quyết hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu mà chúng ta thường ít được trang bị.
“Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” chính là bí quyết hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu mà chúng ta thường ít được trang bị.

Mặc dù là cuốn sách thuộc thể loại kỹ năng sống, được gói gọn trong 180 trang với ngôn ngữ dễ hiểu nên không quá dày. Bạn có thể thoải mái tiếp thu những kiến thức trong thời gian một buổi tối. Tuy dễ hiểu nhưng với từng chương sách, bạn cần dừng lại để suy nghĩ và thấu hiểu sâu hơn những điều mà tác giả đã đề cập tới. Khi bạn đã nghiền ngẫm xong cuốn sách, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về bản thân và học được cách để duy trì năng lượng tích cực, cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đang có.

Đặc biệt, tác giả đã khéo léo kết hợp các ý tưởng và tạo nên sự liên kết giữa chúng, từ đó giúp độc giả dễ nhớ và áp dụng hiệu quả. Cuối cùng, như nhiều cuốn self-help khác, “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” tập trung vào hành động của mỗi cá nhân. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã không ngừng nhấn mạnh rằng “hành động là chìa khóa”, như một lời nhắc nhở để độc giả không chỉ đọc mà cần thực hành để thay đổi cuộc sống của mình. Đó là điểm nhấn quan trọng, là sợi dây liên kết giữa kiến thức trong sách và hành động trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu cuộc sống đang khiến bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi, hoặc bạn đang lạc lõng về mục tiêu của mình, thì “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” là nguồn động viên dành cho bạn. Cuốn sách chính là một hành trình mang lại sự cảm hứng, giúp bạn đặt lại hướng đi của cuộc đời và định hình lại tâm hồn, từ đó khám phá những giá trị thực sự và đưa ra những bước tiến tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Trường Việt Nam.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top