Review sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương

“Yêu thương lan tỏa những giá trị sống đích thực, nhưng trên cả yêu thương và trắc ẩn lại là lòng từ bi”. Cuốn sách “Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương” của bậc thầy tâm linh Osho sẽ thay đổi cách nhìn về sự tử tế trong cuộc sống. Osho là một trong những nhà huyền môn nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế kỷ 20. Sách gồm 4 phần, chú trọng vào ý tưởng về từ bi và cách áp dụng vào cuộc sống. Cuốn sách cung cấp những giảng dạy sáng suốt về yêu thương và truyền cảm hứng cho cuộc sống đích thực.

Review sách là một tiểu mục thú vị trên trang Trường Việt Nam, nơi chúng tôi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất cho những tâm hồn bận rộn. Với sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những đầu sách đặc sắc giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc. Hôm nay, chúng ta sẽ bàn luận về cuốn sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương. Hãy cùng khám phá những điểm nhấn và bài học quý giá mà cuốn sách này mang lại.

Trường Việt Nam

Yêu thương lan tỏa những giá trị sống đích thực đến con người nhưng trên cả yêu thương và trắc ẩn lại là lòng từ bi. Từ bi chính là đỉnh cao của sự nhận thức, minh triết trong đời sống nhưng ít ai trong chúng ta đạt được điều đó một cách tối thượng. Mời bạn đọc cùng khám phá cuốn sách “Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương” của bậc thầy tâm linh Osho để thay đổi cách nhìn về sự tử tế đích thực trong cuộc sống.

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương
Review sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Vài nét về Osho

Osho là một trong những nhà huyền môn nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế kỷ 20. Những giáo huấn của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên tất cả những khía cạnh của cuộc sống, từ sự tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cho đến những vấn đề chính trị, xã hội cấp thiết về những mối quan tâm về tinh thần của thời đại chúng ta. Với trí huệ, sự hài hước cùng nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của mình, ông đã dẫn dắt thính giả thấu hiểu những khái niệm triết học một cách rõ ràng và thông suốt.

Osho nói: “Hãy nhớ, bất cứ điều gì tôi đang chia sẻ không chỉ dành cho bạn… mà tôi cũng đang trò chuyện với cả những thế hệ tương lai nữa”

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Một số cuốn sách của Osho bạn đọc có thể tham khảo thêm: Đức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Trò chuyện với vĩ nhân, Mặt trời tâm thức,

Xem thêm:  Thuật Đọc Tâm bí kíp giúp bạn nhìn thấu tâm can đối phương
Giới thiệu về sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương
Giới thiệu về sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Giới thiệu về sách

Cuốn sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương gồm 4 phần:

  • Phần 1) Từ bi, năng lượng và khao khát
  • Phần 2) Từ bi là một trải nghiệm
  • Phần 3) Thực hành từ bi
  • Phần 4) Tình yêu chữa lành mọi vết thương

Cảm nhận về sách

Yêu thương là những hành động mà từ trước đến nay luôn được con người ca tụng bởi sức mạnh lan tỏa năng lượng tích cực và chữa lành thì luôn đến từ những cử chỉ đẹp nhất giữa con người với nhau.

Với Osho, tình yêu thương là những điều tự nhiên nhất chẳng cần con người gò ép và bắt buộc bản thân phải cho đi để nhận về. Với ông, năng lượng của từ bi cần được ươm mầm từ trong chính con người của chúng ta, những điều kiện để yêu thương xảy ra chỉ là giả dối còn chính sự hồi đáp lại vũ trụ bằng dòng năng lượng tự nhiên qua những hành động yêu thương mới là vĩnh cửu.

Những cuốn sách của Osho luôn đề cao việc thiền để làm giàu thế giới bên trong, loại bỏ cái tôi giả tạo, sống với những điều thuần khiết, tự nhiên để cuộc đời được tự do một cách tuyệt đối.

Cảm nhận về sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương
Cảm nhận về sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Mọi khao khát đều có cùng một bản chất như nhau

Thế giới này vốn dĩ quá ồn ào, hết sự kiện này diễn ra lại nối tiếp sự kiện khác và “cái tôi” cá nhân dường như cũng làm việc hết công suất. Chúng ta hết khao khát điều này đến điều khác, cuộc sống vô tình bị giam hãm bởi những giới hạn, những điều kiện con người tự mình tạo ra. Dần dà, chúng ta đánh mất sự thuần khiết, tự nhiên vốn có của mình. Nếu chỉ cho đi vì một điều kiện nào đó hay ta tự mình đặt ra những quy tắc để giới hạn cuộc sống thì khi đó ta vẫn chỉ phục vụ cho “cái tôi” nhưng cuộc đời của mỗi chúng ta đều tuyệt vời hơn những thói quen thường nhật khiến cuộc sống mãi luẩn quẩn ở những lối mòn sáo rỗng. Khi tâm được tĩnh lặng, chúng ta đạt đến cảnh giới tuyệt đối của thiền, tự trong tâm ta sinh ra lòng tư bi vô điều kiện.

Thế giới tự nhiên đem đến nhiều thông điệp tuyệt vời nhưng ít ai quan tâm đến, “Mặt trời mọc không nhằm để đánh thức con người, để gọi bông hoa nở hay giúp loài chim cất tiếng hót vào buổi sáng. Tất cả mọi thứ đều diễn ra tự nhiên, thuận theo bản chất vốn có của nó”.

“Tình yêu phải là một món quà được trao đi phi tính toán, phi mục đích. Và nó sẽ không còn là tình yêu nữa nếu bạn có bất kỳ ý định nào sau đó, dù là nhỏ nhoi”

Từ bi là sự thăng hoa đỉnh cao của nhận thức

“Lòng tốt giúp củng cố cái tôi cá nhân, còn từ bi chỉ xuất hiện khi cái tôi không còn nữa”

Năng lượng tốt đẹp từ vũ trụ khiến mỗi cá nhân tồn tại có ý nghĩa thông qua việc sống một cách tự nhiên, từ bi không phải là những hành động tử tế mặc dù nó mang dáng dấp của những việc tốt nhưng một điều khác biệt với lòng tốt chính là nó diễn ra một cách tự nhiên. Chúng ta hòa mình vào thế giới này một cách tuyệt đối để bản thân không phải gò ép chính mình làm việc tốt để nhận lại hoa thơm trái ngọt. Bởi sự nhận thức tuyệt đối nở rộ ở bên trong chứ không phải nương tự những giá trị vô nghĩa ở bên ngoài…

Xem thêm:  Review sách Bạn đẹp nói gì mà chẳng đúng
Từ bi là sự thăng hoa đỉnh cao của nhận thức
Từ bi là sự thăng hoa đỉnh cao của nhận thức

Khi yêu thương đi kèm với tâm trí không nghĩ ngợi về tương lai, đó chính là một nguồn năng lượng mạnh mẽ

Chúng ta hay nhân danh “làm việc tốt” bằng cách thay đổi người khác theo mong muốn của mình, Chúa Jesus dạy chúng ta rằng con người không được phán xét người khác. Thế nên đừng mong muốn thay đổi một ai cả, đó là bạn đang tự mình áp đặt lên cuộc đời họ những quy tắc vô lý. Chúng ta chỉ thực sự yêu thương người khác khi chúng ta tôn trọng những giá trị thuộc về họ, bạn sẽ cho đi mà không cần sự đền đáp hay mong chờ điều gì đó trong tương lai.

“Hãy giúp mọi người được là chính mình, được sống tự do với con người vốn có và đừng bao giờ ép buộc, lôi kéo hay trừng phạt một ai cả. Bởi vì tất cả những điều đó đều xuất phát từ cái tôi của bản thân”

Trích dẫn hay từ sách

  • Khi bạn giác ngộ, đây cũng là lúc bạn hồi đáp lại cho cuộc đời một điều gì đó, bởi bạn không thể nào đáp trả lại tất cả những gì mà cuộc đời mang đến cho mình.
  • Tình yêu diễn ra một cách tự nhiên và không ai có thể ra lệnh cho nó. Những tình yêu diễn ra theo mệnh lệnh vốn dĩ đã sai lệch ngay từ ban đầu.
  • Trước hết hãy biết sống cho bản thân mình trọn vẹn. Hãy hiểu rõ về mình, là chính mình. Khi đó bạn sẽ biết sống vì người khác mà không cần đến bất kỳ sự đền đáp nào.
  • Chưa bao giờ Phật bỏ nội thân, Phật với thân như hình với bóng, nên chỉ cần nghe tiếng nội thân, là ta gặp Phật của chính mình.
Trích dẫn hay từ sách Từ bi
Trích dẫn hay từ sách Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Lời kết

“Từ bi” sự hiểu biết sáng suốt để con người thực hiện những hồi đáp đặc biệt với vũ trụ, cuộc sống chẳng là một kết quả của cuộc tìm kiếm nào, chỉ có sống với tự nhiên, len lỏi qua từng góc nhỏ của nhận thức, chúng ta sẽ khai sáng được tâm trí của chính mình.

“Từ bi là một thứ tình thương mát lành, là sự chia sẻ niềm vui của bản thân đến với vạn vật”

Sách “Từ bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương” của Osho là một cuốn sách tâm linh đáng đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top