Review sách Từng bước nở hoa sen

Với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, cuốn sách “Từng bước nở hoa sen” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một lựa chọn tuyệt vời để tìm lại bình yên và sự thụ hưởng thiên nhiên. Tác giả là một nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới và được đánh giá cao về triết lý nhân sinh. Với 47 bài kệ ngắn gọn và hình ảnh minh họa, cuốn sách giúp chúng ta nhìn nhận và tận hưởng cuộc sống một cách đơn giản.

Review sách là một tiểu mục trên trang Trường Việt Nam, đặc biệt dành riêng cho những tâm hồn bận rộn nhưng đam mê đọc sách. Chúng tôi tỉ mỉ lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả yên tâm tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cuốn sách “Từng bước nở hoa sen”, một tác phẩm sâu sắc về tình yêu, tâm linh và sự trưởng thành. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách mang ý nghĩa sâu sắc và đầy cảm hứng, hãy tiếp tục đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về “Từng bước nở hoa sen”.

Trường Việt Nam – Team Cuồng AI

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải chạy đua với thời gian, thế nhưng liệu dành cả đời để theo đuổi vật chất thì có phải là một cuộc đời đáng sống không. Hãy để tâm an nhiên trở về với thiên nhiên, với thực tại qua đầu sách “Từng bước nở hoa sen” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Review sách Từng bước nở hoa sen của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Hãy để tâm an nhiên trở về với thiên nhiên, với thực tại qua đầu sách “Từng bước nở hoa sen” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Một vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Một vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp

Bạn cũng có thể tìm đọc một số cuốn sách khác của thiền sư Thích Nhất Hạnh như: Phép lạ của sự thức tỉnhĐường xưa mây trắngTâm tình với đất mẹThiền tập cho người bận rộn,…

Xem thêm:  Thất tịch không mưa - cuốn tiểu thuyết làm lay động hàng triệu trái tim

Lý do bạn nên chọn cuốn sách này

Cuộc sống xô bồ khiến an nhiên chỉ là một trong những khoảnh khắc hiếm có trong đời. Cuốn sách “Từng bước nở hoa sen” của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn qua những công việc tưởng chừng là bình thường mà bạn vẫn đang làm hàng ngày. 47 bài kệ trong sách chính là chìa khóa để bạn hướng đến một cuộc sống đơn giản. Cùng những hình ảnh minh họa mang lại cảm giác gần gũi, thoải mái, cùng những bài kệ ngắn gọn, một cuốn sách không quá dài nhưng chắc chắn sẽ là những bước đầu tiên để chúng ta học cách tu tập, cảm nhận trọn vẹn sự sống.

Giới thiệu về sách Từng bước nở hoa sen
Cuốn sách “Từng bước nở hoa sen” của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn qua những công việc tưởng chừng là bình thường mà bạn vẫn đang làm hàng ngày

Giới thiệu về sách Từng bước nở hoa sen

Những bài kệ trong tập này đã được thực tập tại làng Mai trong mùa hè năm 1984. Thiếu nhi cũng như người lớn đã chép tay các bài kệ này để học thuộc lòng.

Ta chỉ thực tập được các bài kệ sau khi ta đã thuộc lòng chúng. Khi nâng chén trà lên chẳng hạn, nếu ta có ý thức thì tự khắc bài kệ sau đây đến với ta một cách tự nhiên:

Chén trà trong hai tay

Chánh niệm nâng tròn đầy

Thân và tâm an trú

Bây giờ và ở đây.

Cảm nhận về sách Từng bước nở hoa sen

Trở về với bạn, trở về với hơi thở, với nụ cười, với chính mình, trong một tư thế vững chãi và an nhiên. Đó là một hạnh phúc lớn. Bạn phải có khả năng thưởng thức những giây phút ấy. Bạn nên tự hỏi: “Giờ phút này ta mà không an lạc thì giờ phút nào ta mới được an lạc?”

Những hoạt động hàng ngày tuy rất nhỏ bé nhưng bạn cũng có thể giúp bạn thưởng thức những giây phút an lạc của cuộc đời

47 bài kệ trong sách hướng chúng ta đến những lối sống an lạc, những điều tưởng chừng chỉ là những hoạt động lặp lại để cuộc sống để mọi thứ được vận hành tốt hơn. Thế nhưng nếu để tâm đến mọi thứ một chút, sự tôn trọng vạn vật sẽ giúp bạn hướng tới sự an lạc dù là việc nhỏ như thế nào đi nữa thì trái tim và tâm trí sẽ luôn được thanh thản.

Xem thêm:  Review sách Tạm biệt tôi của nhiều năm về trước

Bình yên chính là những giây phút hiện tại, khi bạn biết sống hòa nhập với mọi thứ xung quanh bạn. Hạnh phúc đâu nhất thiết phải xuất phát từ những điều lớn lao, khó tìm. Chúng ta tự tìm kiếm những điều làm mình thoải mái, hạnh phúc qua những điều mình tự cảm nhận.

Bạn không nhất thiết phải học thuộc ngay lập tức 47 bài kệ trong sách, dần dần tu tập, rèn luyện mỗi ngày. Bài kệ trong sách giúp chúng ta sống cuộc đời ý nghĩa, tận hưởng trọn vẹn, buông xả phiền não.

Trích dẫn một số bài kệ trong Từng bước nở hoa sen

Thức dậy mỉm miệng cười

Hăm bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời.

* Thức dậy

Xinh tốt như hoa sen

Rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu

Bậc thầy của nhân thiên

* Ca ngợi Bụt

Trong tư thế kiết già

Đóa hoa nhân phẩm nở

Ưu Đàm hoa muôn thuở

Vẫn tỏa ngát hương thơm

* Điều thân (Điều thân nghĩa là điều chỉnh tư thế ngồi cho thoải mái và đúng phép. Tư thiết kiết già cũng gọi là tư thế hoa sen; đó là tư thế đẹp đẽ và vững chãi nhất)

Xin cắt một cành hoa

Tặng phẩm của đất trời

Hoa là vị Bồ tát

Làm đẹp cho cuộc đời

* Cắt hoa

Lưu ý: Sách có những từ ngữ thiên về Phật giáo nhiều, bạn đọc cần dành nhiều thời gian nghiền ngẫm để có thể hiểu và thực hành tu tập một cách đúng nghĩa.

Từng bước nở hoa sen - Thích Nhất Hạnh
TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Lời kết

Tâm an nhiên đâu nhất thiết là khi chúng ta không phải làm gì hay ở một nơi thật yên tĩnh, bạn vẫn có thể tìm kiếm sự an nhiên trong tâm hồn nếu biết trân trọng và đặt tâm mình vào những việc nhỏ nhặt nhất trong thực tại. Trường Việt Nam chúc bạn sẽ tu tập hàng ngày để có thể “Từng bước nở hoa sen”

Cảm ơn bạn đã đọc bài review này của Trường Việt Nam, chúc bạn sống an lạc. Hy vọng những bài review tiếp theo của Trường Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top