Review sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

Cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của tác giả Phạm Lữ Ân là một cuốn sách mang đậm tiếng nói triết lý về cuộc sống. Với 44 bài viết ngắn, cuốn sách này không chỉ thể hiện ý nghĩa của cuộc sống mà còn giúp chúng ta tìm thấy giá trị của bản thân và nhiều điều giá trị khác nữa. Việc tác giả sử dụng ngôn từ một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu khiến cho cuốn sách trở nên ấn tượng và lôi cuốn.

Cuốn sách sẽ giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống ngắn ngủi và tìm thấy ý nghĩa trong từng khoảnh khắc của nó. Đọc cuốn sách này, chúng ta sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và tìm thấy cho mình một khoảng lặng riêng để đi đến hướng đi của cuộc sống.

Review Sách là nơi Trường Việt Nam chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho các “mọt sách” và những người yêu thích sưu tầm và đọc sách. Chúng tôi đã tỉ mỉ lựa chọn những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc.

Trên trang web, bạn sẽ tìm thấy những đánh giá chân thành và chân thực về những quyển sách mà chúng tôi đã đọc, mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan và thấu hiểu sâu hơn về nội dung của từng cuốn sách. Nếu bạn đam mê đọc sách và thích chia sẻ sách hay, hãy đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình khám phá văn học đa dạng và phong phú của thế giới sách.

Bạn đang băn khoăn với cuộc sống? Bạn đang lưỡng lự tìm một lối đi riêng cho bản thân mình? Bạn dự định trong ngàn ấy thời gian sống bạn sẽ làm gì? Hay đơn giản là bạn đang cảm thấy cuộc sống này quá tẻ nhạt? Thật may mắn khi cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” ra đời chính là chiếc chìa khóa cho các câu hỏi trên. Cuốn sách này không chỉ cho bạn nhận thấy được cuộc sống này ý nghĩa như thế nào mà còn giúp bạn tìm thấy giá trị của bản thân mình và rất nhiều điều giá trị khác nữa.

Review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn
Review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Giới thiệu về tác giả

Phạm Lữ Ân không phải là một tác giả mà là bút danh của đôi vợ chồng Phạm Công Luận – Đặng Nguyễn Đông Vy. Đây đều là hai cây viết tạo được tên tuổi trong lòng độc giả cả nước. Chắc hẳn các bạn đều cảm nhận được sự mộc mạc, chân thành, giản dị nhưng sâu sắc ở cây bút này nếu bạn đã từng đọc truyện của Phạm Lữ Ân.

Những vấn đề mà tác giả này đưa vào trong những câu truyện của mình thường rất gần gũi, thân quen nhưng được nhìn nhận từ nhiều phía, soi chiếu dưới nhiều góc độ nên vẫn có được sự khác lạ sâu sắc và vô cùng lôi cuốn. Tất cả các bài viết của Phạm Lữ Ân sáng tác đều được trích dẫn rất nhiều trên mạng xã hội, trên Youtube và trở thành cảm hứng cho rất nhiều sáng tác ca khúc và kịch bản phim.

Chân dung tác giả Phạm Lữ Ân
Chân dung tác giả Phạm Lữ Ân

Giới thiệu về tác phẩm “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” là tập truyện ngắn gồm 44 bài viết nhỏ được viết dựa trên những trải nghiệm, suy nghĩ và nhận định riêng của tác giả về cuộc sống thật. Cuốn sách đã trở nên nổi tiếng bởi những lời lẽ vô cùng thật của nó, trở thành cuốn sách best seller 2012-2015, được tái bản 20 lần cả bìa cứng và mềm, vẫn chưa có dấu hiệu trở nên lỗi thời. Những ngôn từ của cuốn sách không chỉ dừng ở một góc nhìn mà còn ở hai góc nhìn, ở hai trải nghiệm và con người khác nhau.

Xem thêm:  Review sách Điều tôi muốn nghe nhất dẫu cho tôi giả vờ ổn
Giới thiệu về tác phẩm "Nếu biết trăm năm là hữu hạn"
Giới thiệu về tác phẩm “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

Review sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

Các chủ đề chính trong sách đều bắt nguồn từ cuộc sống nên khá là quen thuộc nhưng mang đậm tính triết lý. Dù vậy nhưng các mẫu chuyện lại không hề bị khô khan, mang tính giảo điều và dường như ta cảm nhận được sự dung dị, dạt dào cảm xúc, nó thâm sâu trong ta đến lạ. Được vậy là nhờ sự cảm nhận tinh tế của tác giả qua một lăng kính khác hoàn toàn mới mẻ.

Cuốn sách sẽ giúp các độc giả hiểu ra được rằng cuộc sống này ngắn ngủi lắm, hãy bước thật chậm thôi trong từng giây phút hữu hạn của đời người, để có thể chiêm nghiệm được từng khoảnh khắc của cuộc sống này.

Chương đầu tiên của quyển sách có tiêu đề “Ai qua là chốn bao xa”, chương này nói về gia đình, về khái niệm “nhà” là gì mà ai ai cũng muốn quay về sau những vấp ngã, nhnwgx khó khăn và bộn bề lo toan của cuộc sống. Qua đó tác giả muốn nhắn nhủ đến bạn đọc, hãy luôn yêu thương gia đình mình, đừng đợi đến khi “qua bao chốn xa” rối mới thấy yêu thương nhà, yêu thương gia đình, lúc đó có thể chúng ta đã không thể nào quay về lại được.

Review sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”
Review sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” còn là những câu chuyện về tình yêu tuổi trẻ, những rung động, những tổn thương của tình yêu đầu đời thơ ngây vụng dại. Thường thì tình yêu của tuổi trẻ sẽ gắn liền với quan niệm chờ đợi là hạnh phúc.

Nhưng với Phạm Lữ Ân thì khác, qua những câu chuyện đầy cảm xúc tác giả khuyên những người đang yêu đừng nên giành cả tuổi thanh xuân chỉ để chờ đợi một người. Vì đây là thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời mình, bạn không nên chỉ vì một người không yêu thương mình mà lại bỏ qua nhiều cơ hội quan trọng khác trong cuộc đời này.

Tuổi trẻ là tuổi đẻ yêu, là tuổi mà trái tim biết rung động khi đứng trước một ai đó. Đâu có ai cấm tuổi trẻ là không được yêu nhưng yêu như thế nào lại là một câu hỏi mãi không có câu trả lời. Đâu phải cứ yêu ai là có thể năm tay người đó đi đến cuối cùng, nỗi nhớ nhung ai đó có thể bị thời gian làm phai mờ nhưng thực sự tiếc nuối sẽ còn đi theo mãi mãi. Những nuối tiếc về tình yêu khi còn trẻ, khi mà chúng ta dễ bị tổn thương nhất liệu bạn có thể dễ dàng quên đi nó được không?

Giống như vết ngã để lại sẹo, bạn chỉ chảy máu lúc mới ngã và vết thương sẽ đau đớn một khoảng thời gian nhưng vết sẹo lại hắn sâu trên cơ thể bạn.

Xem thêm:  Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30
Một trích đoạn nội dung từ quyển sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn
Một trích đoạn nội dung từ quyển sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Đây thực sự là một cuốn sách có sức lan toả mạnh mẽ. Quyển sách như đã chạm trực tiếp vào trái tim của độc giả vì mọi câu chuyện, mọi sự kiện ta cảm thấy như đã từng diễn ra trong cuộc sống của chính mỗi bạn đọc. Mỗi chương là một bài học về nhận thức cho bất kỳ ai những người từng cầm cuốn sách lên và thưởng thức nó.

Tình bạn, tình yêu hay những suy luận vô cùng sâu sắc về định nghĩa “nhà là gì”, tất cả len lỏi vào trái tim người đọc thật tự nhiên bằng lối viết văn nhẹ nhàng, dung dị mà thâm ý sâu xa. Đến với cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi của chính mình trong đó chúng ta luôn đặt câu hỏi tại sao. Thực ra, câu hỏi đó còn có ý nghĩa khẳng định khác rằng trước hay sau thì ai rồi cũng sẽ nhớ nhà.

Một cuốn sách tuyệt vời cho bất kỳ ai, nó dường như không dành riêng cho một lứa tuổi nhất định nào cả. Dành cho những cô gái, chàng trai tuổi thiếu niên chưa nhiều trải nghiệm, dành cho những người đã trưởng thành và dành cho cả những người đã trở thành ba mẹ của những đứa con. Mỗi câu chuyện, mỗi câu văn tác giả như tái hiện lại trước mắt ta một triết lý, một quan niệm nhân sinh mặc dù cơ bản ai cũng biết nhưng đôi khi chính mỗi người vì một lý do gì đó mà quên mất hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh mà làm ngơ.

Gấp lại cuốn sách rồi ngẫm nghĩ, sau một thời gian lại lấy ra đọc một mẫu chuyện khác, cứ thế mà đọc hết quyển sách nhưng những dư âm mà cuốn sách để lại vẫn còn mãi trong chúng ta.

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cuốn bạn đọc đi nhẹ nhàng và sâu lắng
“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cuốn bạn đọc đi nhẹ nhàng và sâu lắng

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cuốn bạn đọc đi nhẹ nhàng và sâu lắng như thế, giúp bản thân của mỗi chúng ta có những suy nghĩ tích cực lạc quan hơn cho cuộc sống để phấn đấu hết mình vì những điều trước mắt. Vượt qua khó khăn thử hạch để có thể dũng cảm đương đầu và đón nhận muôn màu câu chuyện của cuộc đời.

Nó đưa bạn đến rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và khiến bạn quay về những nơi mà rất lâu rồi không được trở về. Có một chút gì đó hoài niệm, có một chút sâu sắc, nhưng lại có một chút gì đó rất giản dị và đầy sự chân thành.

Đọc áng văn của Phạm Lữ Ân ta không thể đọc nhanh mà phải trầm tư suy nghĩ từng bài, từng chương, thậm chí từng câu, từng chữ, từng sự việc. Có vậy, ta mới tiếp thu được phần tinh túy, cảm nhận được tư tưởng, tình cảm của tác giả gửi gấm qua cuốn sách. Mà muốn cảm nhận được, trước hết người viết phải viết bằng cả tâm huyết, bằng cả trái tim. Phạm Lữ Ân chính là tác giả tiêu biểu cho việc “Không đổ máu huyết vào trong văn thì văn không hay”.

Cuốn sách "Nếu biết trăm năm là hữu hạn" để lại trong mỗi chúng ta bao suy ngẫm đáng nhớ
Cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” để lại trong mỗi chúng ta bao suy ngẫm đáng nhớ

Một cuốn sách chưa tới 300 trang nhưng mỗi mẫu chuyện đều để lại trong mỗi chúng ta bao suy ngẫm đáng nhớ. Hãy luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, luôn dũng cảm đương đầu và cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống muôn màu này. Hãy đọc cuốn sách để tìm thấy một khoảng lặng cho riêng mình và định hướng được cho con đường mà bạn đang đi và muốn đi.

Truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top