Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Nếu cuộc đời của chúng ta chỉ thuận theo logic thì thật nhàm chán bởi chính sự bất ổn, gập ghềnh mới mang đến nhiều thử thách cho con người có quyền được trải nghiệm và tận hưởng. Thiết kế nên những phiên bản đậm sự khác biệt cho chính mình để thấu hiểu và làm chủ cuộc đời qua cuốn sách “Thiết kế một cuộc đời đáng sống.

Tiểu mục Review Sách của Trường Việt Nam là một nơi đáng tin cậy để tìm kiếm những cuốn sách tuyệt vời dành cho những người có tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã tìm kiếm và giới thiệu những cuốn sách đặc biệt, giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc mà không cần lo lắng về chất lượng. Trên trang web này, bạn sẽ tìm thấy những đánh giá chân thực và khách quan về những cuốn sách mới nhất, cùng với những trích dẫn và thông tin chi tiết để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội dung. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá cuộc sống qua những trang sách thú vị! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cuốn sách “Thiết kế một cuộc đời đáng sống” và chia sẻ đánh giá của chúng tôi về tác phẩm này.

Trường Việt Nam
Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống
Nếu cuộc đời của chúng ta chỉ thuận theo logic thì thật nhàm chán bởi chính sự bất ổn, gập ghềnh mới mang đến nhiều thử thách cho con người có quyền được trải nghiệm và tận hưởng

Giới thiệu về sách

Trong quyển sách này, Bill BurnettDave Evans giới thiệu cách tư duy thiết kế giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tréo ngoe trong cuộc sống. Mọi điều khiến cuộc sống rộng lớn này trở nên thú vị, ý nghĩa và trọn vẹn hơn đều đến từ quá trình tư duy thiết kế nhằm giải quyết vấn đề.

Để bắt đầu, bạn không cần gì ngoài một tinh thần sẵn sàng thử nghiệm bất chấp khó khăn, thậm chí là thất bại. Vì những điều không như ý cũng là những cơ hội học hỏi, bạn không thể thất bại, hay nói theo cách của các tác giả, cách duy nhất để bạn làm sai là không làm gì cả.

Không quan trọng bạn là ai, làm công việc gì, đã có tuổi hay vẫn còn trẻ, bạn có thể sử dụng chính phương pháp tư duy đã tạo ra những công nghệ, sản phẩm và không gian tuyệt vời để thiết kế sự nghiệp và cuộc sống của mình. Một cuộc sống được thiết kế chỉn chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó, đó là một đời sáng tạo, phong phú và luôn biến đổi, tiến triển và không bao giờ thiếu những bất ngờ thú vị.

Chúng ta còn mong gì hơn thế?

Xem thêm:  Review sách Một đời đáng giá đừng sống qua loa
Thiết kế một cuộc đời đáng sống
Để bắt đầu, bạn không cần gì ngoài một tinh thần sẵn sàng thử nghiệm bất chấp khó khăn, thậm chí là thất bại

Cảm nhận về sách

Điều chúng ta đang tìm kiếm là gì? Không khó để nhận ra rằng chúng ta vẫn thường cố tìm cách xoay xở trong cuộc sống. Một vài người trong số chúng ta thậm chí còn dành thời gian để trăn trở về đời sống nhiều hơn là thật sự sống. “Thiết kế cuộc đời đáng sống” giúp bạn đọc có một cuộc sống được thiết kế hoàn hảo nhất, một cuộc sống gần gũi với thực tế chứ không phải một thế giới viễn tưởng đầy mộng mơ.

“Thiết kế một cuộc đời đáng sống” dài 281 trang và được chia ra làm 11 phần, chia sẻ đến bạn những cách tháo gỡ vướng mắc, thiết kế công việc mơ ước, lựa chọn hạnh phúc,… sách chỉ ra 5 kiểu tư duy và cách áp dụng nó vào việc thiết kế cuộc sống:

 • 1. Tính hiếu kỳ
 • 2. Thiên hướng hành động
 • 3. Tái định dạng nhận thức
 • 4. Nhận thức đúng đắn
 • 5. Cộng tác thiết yếu

Bắt đầu từ vị trí hiện tại

“Để có thể bắt đầu từ vị trí hiện tại, chúng ta cần phân cuộc sống thành nhiều mảng khác nhau – Sức khỏe, Công việc, Vui chơi và Tình yêu”

Tất cả chúng ta đều có những “vấn đề” trong cuộc sống của riêng mình nhưng nếu mang trong mình những niềm tin sai lệch thì có thể bạn sẽ sống một cuộc đời “lê lết” qua ngày bởi chỉ mãi xung đột với cuộc sống bởi đơn giản là chúng ta không thể điều khiển cuộc sống theo ý mình. Hãy bắt đầu mọi thứ ở vị trí hiện tại, hãy chỉ quan tâm đến khoảnh khắc ngay bây giờ. Bước chân đầu tiên trong mỗi một hành trình dù ngắn hay dài đều quan trọng bởi bạn sẽ không biết được mình gặt hái được những gì nếu như không biết được bạn thực sự đang đứng ở đâu. Thiết kế cuộc đời đáng sống là việc xây dựng những niềm tin để thực hiện điều bạn muốn.

Ở phần đầu tiên này của cuốn sách, tác giả tái định dạng nhận thức của bạn đọc thông qua bảng đánh giá 4 khía cạnh: công việc, vui chơi, tình yêu và sức khỏe. Giúp bạn đọc nhận định khái quát về bản thân thông qua 4 khía cạnh quan trọng trong đời này. Đây không chỉ là thước đo đánh giá vị trí hiện tại của bạn mà còn giúp bạn hiểu thêm về bản thân và đâu là những gì quan trọng đối với bạn.

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Bắt đầu từ vị trí hiện tại
“Để có thể bắt đầu từ vị trí hiện tại, chúng ta cần phân cuộc sống thành nhiều mảng khác nhau – Sức khỏe, Công việc, Vui chơi và Tình yêu”

Thiết kế la bàn

Bạn không thể nào thiết kế cuộc đời theo một hướng và mong ước nó sẽ diễn ra một cách trơn tru theo ý mình mà việc thiết kế một chiếc la bàn chỉ ra cho bạn một cuộc sống mà bạn biết được nó sẽ đi đến đâu dựa trên những quan điểm sống của chính mình. Mỗi người đều có những cách thức, mục tiêu, mong muốn khác nhau nên chính bạn phải là người quyết định mình sẽ trở thành phiên bản như thế nào. Thiết kế la bàn chính là việc bạn tự định hướng cuộc đời thông qua quan điểm về công việc, về cuộc sống của bạn.

Xem thêm:  Dế Mèn phiêu lưu ký và những bài học ý nghĩa sâu sắc

Mục tiêu cuộc sống của chúng ta khá là đơn giản, đó là một cuộc sống có tính chặt chẽ, gắn kết được cả ba điều này với nhau:

 • Con người của tôi
 • Niềm tin của tôi
 • Hành động của tôi.

Định hướng

Sự gắn kết giữa những thứ xung quanh cuộc sống của bạn, mức độ sâu sắc đủ để chiêm nghiệm những thứ xảy ra trong đời sẽ giúp bạn kết nối với cảm xúc, nhu cầu của chính mình một cách dễ dàng hơn.

Ở phần định hướng này, tác giả chia sẻ đến bạn đọc bài tập Nhật ký cảm xúc, cuốn Nhật ký bao gồm hai phần:

 • Nhật ký Hoạt động, phần để ghi lại những lúc cảm thấy gắn bó và được tiếp thêm năng lượng.
 • Chiêm nghiệm, phần để ghi lại suy nghĩ, bài học tự mình rút ra được.

Trích dẫn hay từ sách

 • Chúng ta không thể dự đoán được tương lai, khi bạn thiết kế một thứ gì đó, điều đó có khả năng thay đổi tương lai.
 • Đam mê là kết quả của một cuộc sống được thiết kế tốt chứ không phải là nguyên nhân tạo nên cuộc sống ấy.
 • Cứ hễ bạn xung đột và đấu đá với hiện thực, hiện thực sẽ thắng. Bạn không thể dụ dỗ hiện thực thay đổi, cũng không thể điều khiển nó theo ý muốn của mình.
 • Một cuộc sống được thiết kế chỉnh chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó, đó là một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi, tiến triển và không bao giờ thiếu những bất ngờ, thú vị.
Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống
Truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Lời kết

“Thiết kế một cuộc đời đáng sống” giúp chúng ta loại bỏ đi những niềm tin sai lệch và tái định dạng lại nhận thức, thiết kế cuộc đời theo phiên bản mà bạn mong muốn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng bạn sẽ ủng hộ Trường Việt Nam ở những bài viết tiếp theo nhé.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top