Totto-Chan bên cửa sổ: Cuốn sách hay về giáo dục trẻ em

Những độc giả nào yêu thích những loại sách văn học của Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến Cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ. Tác phẩm này được coi là một cuốn sách kinh điển của Nhật Bản và đã xuất bản cách đây khá lâu. Cho đến hiện nay, cuốn sách này vẫn được giới thiệu rộng rãi và để lại cho người đọc những điều suy ngẫm về cách giáo dục trẻ em ngày nay. Bài viết sau sẽ review chi tiết về nội dung của cuốn sách ý nghĩa này cho mọi người tìm hiểu.

Tác giả của cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ là ai?

Cuốn sách này là một tác phẩm do nhà văn nữ có tên Tetsuko Kuroyanagi sáng tác. Bà là một trong những tác giả chuyên viết sách thiếu nhi và có nhiều người hâm mộ tại Nhật. 

Ngoài sự nghiệp văn chương, bà còn là một ngôi sao truyền hình, diễn viên xuất sắc và là một vận động viên nhiệt huyết. Bà luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của chính phủ nên càng thu hút nhiều người chú ý.

Tác giả của cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ là ai?

Hiện nay, bà đang đảm nhận cả vai trò cố vấn cho tổ chức WWF và là Đại sứ thiện chí cho tổ chức UNICEF. Trong những tác phẩm được xuất bản của Tetsuko Kuroyanagi, bà luôn muốn hướng đến những giá trị đẹp đẽ cho cộng đồng. Đặc biệt là bảo vệ các quyền của phụ nữ và trẻ em. 

Vì vậy mà một nhà văn tên Donald Richie đã miêu tả bà trong cuốn sách “Chân dung Nhật Bản” của mình.Ông miêu tả bà là “Người phụ nữ được ngưỡng mộ và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản”.

Nội dung chính của cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ

Cuốn sách chính là lời tự truyện của nhà văn Tetsuko Kuroyanagi với nhân vật chính là cô bé Totto-Chan. Cô bé này là hình tượng của tác giả khi còn nhỏ. Những sự kiện trong truyện diễn ra tại Nhật Bản vào những năm 40 của thế kỷ trước.

Totto-Chan là một cô bé đặc biệt với hội chứng tăng động và cô đã trải qua nhiều biến cố khi mới lên 6 tuổi. Mặc dù như vậy nhưng cô bé luôn tự do, vô tư và thích làm những điều mình muốn. 

Xem thêm:  Review sách Hai vạn dặm dưới đáy biển

Sau khi gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ngôi trường phù hợp, Totto-Chan được ngôi trường Tomoe chấp nhận. Đây không chỉ là một trường học thông thường mà còn là nơi mỗi học sinh được tôn trọng và phát triển theo sở thích của bản thân. 

Nội dung chính của cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ

Tại Tomoe, Totto-Chan đã gặp được những người bạn đặc biệt. Đó là nhân vật Yasuaki và cậu bé này bị bại liệt cả tay và chân. Hai đứa trẻ này đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống.

Cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực, Totto-Chan đã tìm được ngôi trường hoàn hảo cho mình. Tại ngôi trường Tomoe, cô bé đã có những kỉ niệm đáng nhớ và được sống hết mình với đam mê của mình. Đây sẽ là nơi chắp cánh ước mơ và khơi dậy tinh thần phiêu lưu trong tâm hồn trẻ thơ của Totto-Chan. Từ đó giúp cô trưởng thành với lòng dũng cảm, yêu thương và đạt được thành công như hôm nay.

Ý nghĩa giáo dục trẻ em trong cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ

Cuốn sách của bà Tetsuko Kuroyanagi đã đem lại nhiều ý nghĩa về giáo dục trẻ em cho người đọc phải suy ngẫm:

Ngôi trường là nền móng quan trọng cho quá trình phát triển của các bé

Tác phẩm cho thấy rõ rằng trường Tomoe và người thầy hiệu trưởng tên Kobayashi luôn quan tâm đến vấn đề phát triển kỹ năng mềm cho học sinh. Họ tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm các hoạt động thực tế, khám phá những điều mới lạ của thế giới xung quanh.

Ngôi trường là nền móng quan trọng cho quá trình phát triển của các bé

Học sinh trong trường Tomoe được tự do và được khuyến khích biết ơn những bữa ăn từ gia đình. Ở đây không có sự phân biệt giai cấp mà chỉ tồn tại tình yêu thương và sự đồng lòng. Dù đa dạng về hoàn cảnh nhưng các học sinh trong trường đều tỏ ra rất quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau như anh em chung một mái nhà.

Thầy cô là người gieo mầm cho những ước mơ đẹp của trẻ em

Trong truyện Totto-Chan bên cửa sổ, thầy Kobayashi được coi là một biểu tượng cho mọi giáo viên. Triết lý của thầy là khuyến khích trẻ em tự do khám phá và trải nghiệm hết mình, thầy không gò ép họ vào bất cứ quy tắc nào. 

Xem thêm:  Review sách Điều kỳ diệu - Vẻ Đẹp Bắt Nguồn Từ Tâm Hồn
Thầy cô là người gieo mầm cho những ước mơ đẹp của trẻ em

Thầy luôn thấy mỗi học sinh đều đặc biệt và luôn lắng nghe họ như người lớn. Trong đó, cô bé Totto-chan khá nghịch ngợm và tìm được sự chấp nhận từ thầy nên cô bé đã loại bỏ được cảm giác tự ti về bản thân. 

Những kỷ niệm đẹp về thầy là nguồn động viên cho Totto-chan và nhiều học sinh khác khi trưởng thành và những người này đã đạt được nhiều thành công nhờ sự tiếp sức của thầy. Thầy Kobayashi đã làm cho ước mơ của các em trở thành hiện thực, mở ra cánh cửa cho tương lai tươi sáng.

Gia đình như cái nôi phát triển nhân cách của trẻ em

Khi nói đến yếu tố làm nên thành công của tác phẩm Totto-Chan bên cửa sổ, chúng ta không thể không nhắc đến gia đình đặc biệt của Totto-Chan. Bố và mẹ của cô bé không hề thất vọng hay lo lắng khi con gái liên tục bị đuổi học. 

Gia đình như cái nôi phát triển nhân cách của trẻ em

Thay vào đó, họ tìm kiếm ngôi trường phù hợp mà không trách móc hay phê phán con gái về tính nghịch ngợm của cô. Mẹ của Totto-Chan thậm chí chọn cách im lặng để chuyển cô bé sang một trường mới. Bà ấy đã thể hiện tình yêu và mong muốn tốt nhất cho con gái mình. Hành động này gợi lên hình ảnh của một gia đình đầy tình thương và khích lệ sự tự tin, phát triển của Totto-Chan.

Tóm lại, qua bài viết trên, chúng ta thấy được tác phẩm Totto-Chan bên cửa sổ là một cuốn sách ý nghĩa, có tình tiết khá nhẹ nhàng. Tác phẩm này tựa như cuốn phim đang quay trở về thời thơ ấu của nhiều người. Tuy không có quá nhiều tình huống bất ngờ nhưng độc giả lại không thể ngừng đọc giữa chừng. Qua cuốn sách này, nhiều phụ huynh đã tìm được cách giáo dục con trẻ phù hợp trong thời đại ngày nay.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top