Mức giảm đáng kể của học bổng du học Trung Quốc đã bị giảm xuống.

Trong suốt nhiều năm qua, nhiều đại học Trung Quốc đã cấp học bổng cho hàng trăm học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay số lượng học sinh Việt Nam nhận học bổng này đã giảm đáng kể. Đó là nhận định của TS Nguyễn Quốc Tư, một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Ông Tư, tốt nghiệp tiến sĩ Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và hiện giữ vị trí trưởng khoa tiếng Trung tại trường Đại học Đông Đô.

Trước tiên, ông Tư đã nhớ lại rằng thị trường du học Trung Quốc đã trở nên rất sôi động trong 10 năm trở lại đây. Học bổng du học Trung Quốc cũng rất đa dạng, từ học bổng chính phủ CSC, học bổng Khổng Tử CIS, học bổng địa phương cho đến học bổng của các trường đại học. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 36 trung tâm tư vấn du học Trung Quốc lớn, và trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ước tính có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam đang đang học tập tại Trung Quốc.

Ông Tư cũng chia sẻ rằng công ty của ông đã từng hỗ trợ 382 bạn trúng học bổng CIS năm ngoái. Tuy nhiên, năm nay chỉ có 44 bạn trúng học bổng này, giảm gần 8 lần. Ông cũng cho biết rằng công ty của mình hiện đang hỗ trợ tuyển sinh cho 107 trường đại học Trung Quốc, nhưng năm nay chỉ có 35 trường mở cửa đón học sinh. Những trường top đầu ở Trung Quốc như Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Quảng Tây và Đại học Vũ Hán, cũng chỉ nhận vài chục học sinh Việt Nam thay vì cả trăm như trước đây.

Ông Tư cũng trình bày về những nguyên nhân dẫn đến việc giảm số lượng học bổng. Thứ nhất, số lượng hồ sơ dự tuyển học bổng du học Trung Quốc của người Việt đã tăng đột biến, từ 3.000 hồ sơ năm trước lên 6.000 hồ sơ năm nay. Điều này cho thấy nhu cầu du học Trung Quốc của người Việt đang gia tăng mạnh. Thứ hai, việc xin quỹ học bổng từ trung tâm Hợp tác và Giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (CLEC) cũng đã gây ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các học sinh.

Thứ ba, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, dẫn đến việc ngân sách cho các mảng khác cũng bị giảm. Thứ tư, học bổng CIS bị cắt giảm nhiều nhất so với các loại học bổng khác. Điều này cho thấy mục tiêu quảng bá tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc đã đạt được một phần.

Ông Tư cũng chia sẻ một số lời khuyên cho những ai đang có dự định du học Trung Quốc. Trước tiên, học sinh cần tìm hiểu kỹ về các loại học bổng, các trường tuyển sinh và số lượng chỉ tiêu tuyển sinh. Họ cũng nên chuẩn bị kỹ hồ sơ, đặc biệt là chú trọng đến thành tích HSK (kỳ thi năng lực Hán ngữ), điểm trung bình môn và một bản kế hoạch học tập thuyết phục.

Với những thông tin này, hy vọng rằng học sinh có thể có cái nhìn rõ hơn về tình hình học bổng du học Trung Quốc hiện nay và chuẩn bị tốt cho việc du học.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top