TP.HCM đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10 trong tương lai

Theo báo cáo mới nhất về quá trình tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2023-2024 tại Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, con số chính là điểm nhấn cho thấy sự tiến triển trong công tác này. Hiện tại, đã có tổng cộng 71.254 em học sinh đã hoàn tất thủ tục nhập học sau khi trúng tuyển, đạt đến mức 93% tổng số học sinh trúng tuyển.

Học sinh chưa làm thủ tục nhập học chủ yếu thuộc các trường vùng ven

Theo báo cáo về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến nay đã có 71.254 học sinh trúng tuyển lớp 10 hoàn tất thủ tục nhập học, đạt khoảng 93%. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường là khoảng 76.000 học sinh. Như vậy còn khoảng 5.000 học sinh chưa thực hiện thủ tục nhập học lớp 10 sau khi biết kết quả trúng tuyển.

Trong đó, có những trường đã đạt 100% học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ, như Trường THPT Dương Văn Dương, Tây Thạnh, Nguyễn Hữu Cầu, Cần Thạnh, Bình Khánh, Linh Trung, Thủ Đức, Nguyễn Chí Thanh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Phan Đăng Lưu, Thanh Đa, Sương Nguyệt Anh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dương Văn Thì, Phước Long, Tạ Quang Bửu, Phạm Phú Thứ, Nguyễn Thị Diệu, Giồng Ông Tố…

Ngoài ra, từ số liệu thống kê của các trường THPT về tình hình học sinh lớp 10 nhập học, lãnh đạo Sở GD-ĐT đánh giá một số trường ở các vùng ven có tỷ lệ nộp hồ sơ chưa cao và chỉ ra nguyên nhân là do chưa hết thời gian nộp hồ sơ (hạn chót để học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học là 17 giờ ngày 1.8).

Qua khảo sát hàng năm, các trường hợp thí sinh ở khu vực vùng ven có thể về quê hoặc bận việc gia đình vẫn chưa lên nộp. Đồng thời, do ban chỉ đạo tuyển sinh đã nắm trước các trường hợp các trường vùng ven có thể bị thiếu học sinh vì vậy đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên để có thể giảm điểm chuẩn và tạo điều kiện cho học sinh xung quanh khu vực có điều kiện trúng tuyển vào các trường này. Do đó, thực tế các trường THPT vùng ven về cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch đề ra.

5.000 học sinh chưa nhập học: TP.HCM đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10 năm sau - Ảnh 2.
Phụ huynh nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con năm học 2023-2024. Đến 1.8 mới hết thời hạn nộp hồ sơ.

Hạ điểm chuẩn có giải quyết được vấn đề?

Từ đó, Sở GD-ĐT cũng cho rằng việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh vào các trường này cũng không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Đối với các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% nguyên nhân do có học sinh đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hàng năm, Sở GD-ĐT có phương án tổ chức một kỳ thi chuyên bổ sung vào tháng 11 nhằm tuyển số học sinh còn thiếu vào các trường này.

Riêng về việc tuyển sinh lớp 10 thường, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết kế hoạch trong năm học 2024-2025, sở sẽ tăng cường các giải pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án như ưu tiên khu vực… để từng bước giải quyết bài toán thiếu học sinh ở các trường vùng ven.

Trích xuất tóm tắt quan trọng cho phụ huynh và học sinh:

Theo ban biên tập Trường Việt Nam, phương án tuyển sinh lớp 10 năm sau của TP.HCM được đề xuất nhằm giải quyết tình trạng hơn 5.000 học sinh chưa thực hiện thủ tục nhập học sau khi trúng tuyển lớp 10. Tuy nhiên, theo ban biên tập, việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh vào các trường vùng ven không giải quyết được vấn đề thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven mà lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố.

Ban biên tập cũng nhận thấy rằng có một lượng học sinh cư trú ở các quận trung tâm mới đăng ký vào các trường vùng ven và trúng tuyển, dẫn đến tình trạng nhà xa và không thể theo học. Do đó, ban biên tập đề xuất sở giáo dục và đào tạo tăng cường các biện pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án ưu tiên khu vực để từng bước giải quyết bài toán thiếu học sinh ở các trường vùng ven.

Theo ban biên tập, việc tăng cường các biện pháp và phương án ưu tiên khu vực trong tuyển sinh lớp 10 năm sau là cần thiết để đảm bảo các học sinh có thể theo học tại các trường gần nơi cư trú. Điều này không chỉ giúp giảm tình trạng nhà xa mà còn ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giáo dục và tạo điều kiện tốt hơn cho học sinh phát triển.

Cuối cùng, ban biên tập cũng khuyến cáo phụ huynh và học sinh nhanh chóng thực hiện thủ tục nhập học lớp 10 để đảm bảo việc học được bắt đầu đúng thời gian và tránh tình trạng học sinh chưa nhập học.

5/5 - (3 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top