Thủ tướng mong muốn đại học Mỹ gia tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam

Trong chuyến thăm Đại học San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính hy vọng rằng trường sẽ tăng số lượng học bổng nhiều hơn cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn. Thủ tướng cũng khích lệ sinh viên người Việt ở USF tiếp tục nâng cao năng lực và trình độ của mình, để có thể đóng góp cho đất nước khi thấy mình đã sẵn sàng.

Thủ tướng mong đại học Mỹ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam giữa thời đại dự học trực tuyến đang trở nên phổ biến. Điều này làm tăng mối liên quan giữa xu hướng dụ học ngày nay và chính sách của Thủ tướng Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về việc này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn Đại học San Francisco tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam

Trong chuyến thăm và nói chuyện tại Đại học San Francisco (USF) – trường tư thục Công giáo lâu đời thứ hai ở California, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mong muốn USF cấp nhiều học bổng hơn cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Theo Cha Paul J. Fitzgerald, S.J., Hiệu trưởng thứ 28 của USF, trường có 80 sinh viên Việt Nam, đóng góp lớn cho cộng đồng sinh viên quốc tế. Ông đã ca ngợi sự thông minh và chăm chỉ của sinh viên Việt Nam.

Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới USF có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam – Mỹ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Thủ tướng cũng mong muốn mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao lưu và trò chuyện với giảng viên và sinh viên của USF. Ông khích lệ sinh viên người Việt tại USF phát huy tinh thần hiếu học, yêu nước và nỗ lực học tập. Thủ tướng cũng khẳng định rằng người Việt không thua kém bất cứ lĩnh vực nào so với thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn Đại học San Francisco tăng số lượng học bổng hơn cho sinh viên Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn Đại học San Francisco cấp nhiều học bổng hơn cho sinh viên Việt Nam

Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ

Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ đã có nhiều phát triển tích cực, với khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo giữa hai nước. Việt Nam luôn mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển với các cơ sở giáo dục và đào tạo của Mỹ.

Thủ tướng cũng hi vọng Đại học San Francisco sẽ tăng số lượng học bổng nhiều hơn nữa cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế chia sẻ – những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần nhân lực.

Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo của người dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng tình với chia sẻ của cha Paul J. Fitzgerald, S.J. về những đóng góp của các tôn giáo trong lịch sử Việt Nam, bao gồm cả quá trình hình thành chữ Quốc ngữ.

Thủ tướng khẳng định rằng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Việt Nam coi trọng sự bình đẳng và không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng. Đồng thời, nhà nước bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

Thủ tướng cũng mời các giảng viên và sinh viên của USF tìm hiểu thêm về chính sách dân tộc và tôn giáo của Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng mời mọi người tới thăm Việt Nam để tận mắt chứng kiến thực tế thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo tại đây.

Hướng dẫn sinh viên trở về xây dựng đất nước

Thủ tướng khuyến khích sinh viên Việt Nam tại nước ngoài nâng cao năng lực và trình độ của mình. Ông cho biết nhà nước rất khuyến khích và đón nhận các bạn trở về xây dựng đất nước, khi họ cảm thấy đã sẵn sàng và có năng lực cống hiến cao hơn. Việt Nam đã có nghị định thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và nhà nghiên cứu trẻ từ năm 2017.

Chuyến công tác trong 6 ngày của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến San Francisco để bắt đầu chuyến công tác kéo dài 6 ngày tại Mỹ. Trong thời gian này, ông sẽ tham dự họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và tham gia các hoạt động song phương tại ba thành phố San Francisco, Washington và New York.

Hiện có hơn 20.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đứng trong top 5 số lượng sinh viên quốc tế tại đây.

 Cha Paul J. Fitzgerald, S.J., Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học San Francisco nhận quà Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng trường
Cha Paul J. Fitzgerald, S.J., Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học San Francisco nhận quà Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng trường

Tổng kết

Chuyến thăm và nói chuyện tại Đại học San Francisco của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra mong muốn tăng số lượng học bổng nhiều hơn nữa cho sinh viên Việt Nam và tập trung vào các lĩnh vực tương lai như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn. Đây cũng là dịp để nhấn mạnh sự quan trọng của hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo của người dân. Thủ tướng cũng khuyến khích sinh viên trở về xây dựng đất nước và mời mọi người tìm hiểu thêm về Việt Nam.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top