Úc tăng mức yêu cầu tài chính tối thiểu đối với sinh viên du học

Chính phủ Úc đã thông báo rằng họ sẽ tăng yêu cầu tài chính tối thiểu cho việc cấp thị thực du học. Từ ngày 1.10, số dư sổ tiết kiệm tối thiểu mà du học sinh phải có sẽ tăng lên 24.505 AUD. Điều này nhằm đáp ứng thời “bão giá” đang xảy ra tại Úc. Chính phủ cũng sửa lỗi lỗ hổng chính sách trong cách thức học song song, để ngăn chặn các sinh viên quốc tế từ bỏ khóa học chính để theo đuổi các khóa nghề rẻ hơn hoặc đi làm trước khi có thị thực du học. Các công ty giáo dục trước đây đã tận dụng chính sách này để lợi dụng du học sinh. Cũng theo chính phủ Úc, các tổ chức giáo dục có nguy cơ bị lừa đảo sẽ được giám sát chặt hơn, và những dịch vụ giáo dục kém chất lượng có thể bị đình chỉ. Ngoài ra, Úc cũng đang xem xét việc cho phép du học sinh định cư thông qua giáo dục, để mở rộng lực lượng lao động. Kế hoạch tổng thể này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2023.

Ngăn nạn trục lợi du học sinh

Chính phủ Úc hôm 26.8 thông báo sẽ tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính trong quy trình cấp thị thực du học. Cụ thể, số dư sổ tiết kiệm mà du học sinh phải có đang đặt ở mức 21.041 AUD (gần 340 triệu đồng). Nhưng từ ngày 1.10, con số này sẽ tăng khoảng 17%, lên 24.505 AUD (hơn 380 triệu đồng). Điều này nhằm đáp ứng thời “bão giá” đang diễn ra tại Úc, theo tờ SBS.

Chính phủ Úc cũng “vá” lại lỗ hổng chính sách về hình thức học song song (concurrent study), quy định cho phép sinh viên quốc tế đăng ký thêm nhiều khóa học ngắn hạn bổ sung bên cạnh chương trình chính. Thực tế, nửa đầu năm 2023 ghi nhận có 17.000 lượt đăng ký học song song. Đây là mức tăng rõ rệt so với khoảng 10.500 lượt trong cùng kỳ năm 2019 và 2022 cộng lại.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng sinh viên quốc tế tham gia chương trình này đã từ bỏ khóa học chính để theo đuổi các khóa đào tạo nghề rẻ hơn, hoặc trực tiếp đi làm trước khi thị thực du học cho phép. Dữ liệu của Bộ Giáo dục Úc cũng cho thấy từ năm 2018 đến 2021, phần lớn trong số 21.000 sinh viên quốc tế chọn học song song đều từ bỏ khóa ban đầu sau tháng đầu tiên, theo tờ The Sydney Morning Herald.

Từ thực tế trên, chính sách mới không còn cho phép các tổ chức giáo dục tạo giấy xác nhận ghi danh song song (concurrent confirmation of enrolment). Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ hình thức học song song dành cho sinh viên quốc tế. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng đến những du học sinh đã đăng ký học song song, theo Bộ Giáo dục Úc.

Ngoài ra, có cáo buộc cho rằng các công ty tư lẫn trường CĐ nghề đã trục lợi từ việc du học sinh chuyển khóa học. “Có những bên tinh ranh và vô đạo đức đang cố gắng lợi dụng sinh viên quốc tế. Chính sách mới sẽ giúp đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục quốc tế, đồng thời trấn áp các đơn vị lừa đảo”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare tuyên bố.

Cũng theo chính phủ Úc, các tổ chức giáo dục có rủi ro cao sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn để ngăn chặn lừa đảo. Song song đó, những dịch vụ giáo dục kém chất lượng, được đánh giá dựa trên tỷ lệ đơn đăng ký lừa đảo và tỷ lệ bị từ chối thị thực, có thể bị đình chỉ. Khoảng 200 đơn vị hiện có tỷ lệ sinh viên bị từ chối cấp thị thực cao hơn 50%.

Động thái trên diễn ra sau khi Úc khôi phục số giờ làm thêm của du học sinh là 24 giờ/tuần hồi tháng 7, thay vì không giới hạn như trước. Vì thế, việc yêu cầu sinh viên quốc tế có khoản tiết kiệm lớn hơn, đồng thời hạn chế khả năng “nhảy” chương trình học từ sớm nhằm đảm bảo người học có khả năng trang trải cuộc sống, tránh nguy cơ bị bóc lột do phải gấp rút tìm việc khi giá cả tăng cao.

Có thể tạo thêm cơ hội định cư?

Theo trang The PIE News, Úc cũng đang xem xét ban hành nhiều biện pháp tiếp theo trong quy định nhập cư ngoài các chính sách kể trên để tăng cường sự toàn vẹn trong hệ thống giáo dục quốc tế, một “mặt hàng” xuất khẩu được các quan chức nước này đánh giá là lớn thứ 4. Kế hoạch tổng thể dự kiến công bố vào cuối năm 2023.

Đáng chú ý, Úc có thể cho phép du học sinh định cư tại nước này thông qua giáo dục, khi chính phủ đang tìm cách mở rộng lực lượng lao động. Cụ thể, yêu cầu về thư trình bày kế hoạch học tập (genuine temporary entrant), vốn là một phần của đơn xin thị thực du học nhằm xác định sinh viên quốc tế chỉ đến Úc tạm thời để học tập, có thể thay đổi.

Theo đó, truyền thông Úc đưa tin quy định mới sẽ cho phép du học sinh bày tỏ mong muốn định cư trong đơn xin thị thực. Thư trình bày kế hoạch học tập cũng được thay thế bằng bài thi dành cho sinh viên chân chính (genuine student test). Bài thi này yêu cầu ứng viên cung cấp minh chứng về trình độ tiếng Anh, học vấn, khả năng tài chính, đồng thời phỏng vấn về lý do chọn du học Úc và kế hoạch tương lai.

Hiện chính phủ Úc chưa lên tiếng xác nhận thông tin, nhưng truyền thông nước này dự đoán bài thi mới sẽ được giới thiệu vào đầu năm 2024.

Trước đó, Bộ Nội vụ Úc hồi tháng 7 đã từ chối bài thi TOEFL trên internet (TOEFL iBT) trong quá trình cấp thị thực, đến nay (30.8) chưa có cập nhật mới. Những chứng chỉ tiếng Anh khác vẫn được chấp nhận là IELTS, PTE, CAE, OET, tất cả chỉ áp dụng với hình thức thi trực tiếp tại trung tâm khảo thí của đơn vị tổ chức.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 5.2023, có 608.942 sinh viên quốc tế theo học các chương trình tại nước này. Trong đó, Việt Nam có tổng cộng 23.525 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Chính sách mới của Úc tăng yêu cầu về tài chính cho du học sinh để ngăn nạn trục lợi. Điều này nhằm đáp ứng thời “bão giá” đang diễn ra tại Úc. Tuy nhiên, việc loại bỏ hình thức học song song dành cho sinh viên quốc tế có thể dẫn đến việc họ từ bỏ khóa học ban đầu sau tháng đầu tiên. Chính phủ cũng đang xem xét ban hành nhiều biện pháp tiếp theo để tăng cường sự toàn vẹn và định cư thông qua giáo dục. Việc này có thể tạo thêm cơ hội định cư cho du học sinh tại Úc, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục quốc tế.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top