Hành trình chinh phục ước mơ trở thành Bác sĩ nội trú trong lĩnh vực Y khoa

Bài viết trên trang tin tức giáo dục đề cập đến ước mơ trở thành bác sĩ nội trú của sinh viên ngành Y. Đối với sinh viên y khoa, trở thành bác sĩ nội trú luôn là mục tiêu phát triển trong quá trình học tập và nghiên cứu y khoa. Tuy chỉ tiêu vào bác sĩ nội trú ở mỗi chuyên ngành thường hạn chế và yêu cầu tuổi tác, xếp hạng học tập và thành tích đại học. Sinh viên y khoa chỉ có một cơ hội tham dự kỳ thi bác sĩ nội trú trong đời.

Tại khoa Y – TTU, sinh viên được định hướng trở thành bác sĩ nội trú từ những năm đầu học. Chương trình giảng dạy áp dụng song ngữ Anh – Việt giúp sinh viên tiếp cận tài liệu y học quốc tế và thu thập thông tin hiệu quả. Một điểm nổi bật trong chương trình đào tạo y khoa tại TTU là sinh viên được học cùng các GS, TS, BS hàng đầu của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Khoa Y TTU cũng đưa bộ môn USMLE vào chương trình học để sinh viên có kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ để vượt qua kỳ thi USMLE và được trúng tuyển vào các chương trình BSNT của các trường y danh tiếng tại Mỹ. Ngoài ra, nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa Y TTU đã trúng tuyển vào chương trình BSNT của đại học VinUni và Đại học Y Dược TP.HCM để tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Bác sĩ nội trú – Ước mơ với sinh viên ngành Y

Bác sĩ Nội trú (BSNT) luôn là mục tiêu theo đuổi đối với sinh viên ngành Y có mong muốn phát triển xa hơn nữa trong quá trình học tập và nghiên cứu y khoa. Chỉ tiêu BSNT ở mỗi chuyên ngành thường rất hạn chế và kèm theo những điều kiện về độ tuổi, xếp loại học lực cũng như thành tích học tập bậc đại học.

Đặc biệt, mỗi sinh viên Y khoa chỉ được tham dự kỳ thi BSNT một lần duy nhất trong đời. Đồng nghĩa với việc nếu thi trượt sẽ không có thêm cơ hội làm lại lần nào nữa.

Định hướng Bác sĩ Nội trú trong giảng đường đại học

Xây dựng chương trình đào tạo dựa theo nội dung của Bộ GD-ĐT và theo một phần chương trình giảng dạy của khoa Y – Đại học Illinois, Chicago, Hoa Kỳ, Đại học Tân Tạo (TTU) đã định hướng cho sinh viên Y khoa mục tiêu trở thành BSNT ngay từ các năm đầu. Bên cạnh đó, chương trình giảng dạy áp dụng song ngữ Anh – Việt giúp sinh viên có khả năng ngoại ngữ để truy cập tài liệu y học quốc tế và khai thác thông tin một cách có hiệu quả.

Theo GS Thạch Nguyễn – Phó Hiệu trưởng TTU kiêm Trưởng khoa Y, điểm nổi bật trong chương trình đào tạo Y khoa ở TTU nằm ở chỗ sinh viên được học với những người Thầy là các GS, TS, BS hàng đầu của ngành, tâm huyết, đến từ Hoa Kỳ và Việt Nam.

Định hướng Bác sĩ Nội trú trong giảng đường đại học
GS Thạch Nguyễn (giữa) cùng sinh viên trường Y – Đại học Tân Tạo trong chuyến thực tập tại Mỹ

Chinh phục giấc mơ nội trú Y khoa Hoa Kỳ

Năm 2022, Bác sĩ Trần Trọng Nhân (Y khoa Khóa 2) đã vượt qua Step 3 của kỳ thi USMLE tại Hoa Kỳ, chính thức bắt đầu chuỗi hành trình trở thành BSNT tại Hoa Kỳ. Năm 2023, Bác sĩ Lương Ngọc Tuyết Nhi vượt qua kỳ thi USMLE Step 1, đang chuẩn bị cho USMLE Step 2 và chuyến thực tập tại Mỹ vào năm 2024. Kỳ thi USMLE này được điều hành bởi Hội đồng Giám định Y khoa Quốc gia Mỹ – đơn vị cũng đồng thời quản lý USMLE cho sinh viên nước này, có thể nói đây là một dấu mốc lớn đối với sinh viên Y khoa TTU.

Bác sĩ nội trú các Đại học Y khoa hàng đầu Việt Nam

Cho đến nay có nhiều Bác sĩ tốt nghiệp khoa Y TTU thuộc 4 khóa tốt nghiệp đã trúng tuyển và nhận học bổng của chương trình BSNT đại học VinUni như: BS Trần Võ Thùy Nhi, BS Nguyễn Văn Lành, BS Nguyễn Văn Việt Thắng, BS Nguyễn Thị Thế Trinh, BS Bùi Phạm Thái Hòa, BS Nguyễn Phước Lộc, BS Nguyễn Hứa Hoàng Quân, BS Dương Danh Nguyên Hiền,… Ngoài ra còn một số bác sĩ tốt nghiệp tại TTU tham gia các chương trình BSNT của Đại học Y Dược TP.HCM như BS Lê Nguyễn Hiếu Hạnh, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch như BS Dương Phúc Hải,…

Bùi Phạm Thái Hòa (Cựu sinh viên Y khoa TTU) – trúng tuyển BSNT VinUni cũng cho biết, kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị khi học tại Đại học Tân Tạo là được đi thực tập hai tháng tại Bệnh viện Saint Mary (Mỹ): “Trong chuyến thực tập đó, tôi cũng có dịp được thuyết trình tại hội nghị Transcatheter Cardiovascular Therapeutics (TCT) vào năm 2018, nhờ sự giúp đỡ của Giáo sư – Bác sĩ Thạch Nguyễn cũng như Ban Giám hiệu nhà trường”.

PGS-TS Ernest Talarico hướng dẫn sinh viên trong lớp học giải phẫu tại TTU
PGS-TS Ernest Talarico hướng dẫn sinh viên trong lớp học giải phẫu tại TTU

Nâng cao vị thế nghề nghiệp

Ngoài các chương trình BSNT, các Bác sĩ nội trú còn có cơ hội tiếp tục học chương trình cao học hoặc chương trình nghiên cứu để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tốt nghiệp Khoa Y TTU, tham gia chương trình học cao học (Thạc sĩ) tại Đại học Y Dược TP.HCM gồm có: BS Mai Quang Minh – Lão khoa, BS Phan Tạ Thục Duyên – Nhãn khoa, BS Trương Triển Khang – Chỉnh hình, BS Nguyễn Thành Luân – Nội khoa, BS Châu Nhật Linh Đan chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, BS Lê Trần Anh Quốc – Tâm thần, BS Nguyễn Quang Nhật – Gây mê hồi sức,…

Câu chuyện thành công nêu trên của các BSNT, các Thạc sĩ-Bác sĩ (cựu sinh viên Y Khoa TTU) là một minh chứng cho chất lượng đào tạo Y Khoa của TTU. Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Y Khoa tại Việt Nam, đi cùng phương châm “Y học Hoa Kỳ – Y đức Hải Thượng”, khoa Y TTU tiếp tục phát triển chương trình Y khoa chất lượng cao cho các sinh viên theo đuổi hành trình trở thành Bác sĩ nội trú triển vọng, đóng góp trí tuệ – y đức vào lĩnh vực Y học và sức khỏe cộng đồng cho đất nước.

Trường Đại học Tân Tạo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung ngành Y khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

  • Thời gian từ nay đến hết ngày 30.9.2023
  • Tham khảo thêm thông tin tại đây: tuyensinh.ttu.edu.vn
  • Hotline tư vấn tuyển sinh: 0981.152.153 – (0272).377.5995.

Nhận định của Trường Việt Nam

Bác sĩ Nội trú (BSNT) là ước mơ của sinh viên ngành Y, nhằm phát triển và nghiên cứu y khoa. Tuy chỉ tiêu và điều kiện vào BSNT rất hạn chế, nhưng Trường Việt Nam đã định hướng cho sinh viên mục tiêu trở thành BSNT ngay từ năm đầu. Chương trình đào tạo áp dụng song ngữ Anh-Việt giúp sinh viên truy cập tài liệu y học quốc tế. Sinh viên Y khoa TTU được học với các người thầy hàng đầu của ngành, đến từ Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình còn đưa bộ môn USMLE để sinh viên có kiến thức chuyên môn vững chắc và ngoại ngữ để vượt qua các kỳ thi USMLE tại Mỹ. Nhiều sinh viên Y khoa TTU đã trúng tuyển BSNT tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước, chứng tỏ chất lượng đào tạo Y Khoa của TTU. Trường tiếp tục phát triển chương trình Y khoa chất lượng cao để đóng góp cho lĩnh vực Y học và sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top