Bức xúc vào năm học mới: Phụ huynh phản đối việc áo đồng phục thể dục ‘trần trụi’

Trong bài viết, tác giả chia sẻ về chất lượng kém của đồng phục thể dục trong trường học. Đồng phục của học sinh lớp 3 và lớp 8 được so sánh với nhau, với đồng phục của lớp 8 có mức độ xuyên thấu cao hơn. Đồng phục thể dục hiện nay có chất lượng giảm đi so với thời của tác giả. Ngoài ra, giá cả bộ đồng phục thể dục của hai trường công lập mà những con tác giả đang học đều ở mức 150.000 đồng. Hai bộ đồng phục này đều có chất liệu mỏng và độ thấm hút mồ hôi kém, đường nối giữa mép vải chưa được may đường chỉ riêng mà là vắt sổ. Chất lượng đường may không tốt dẫn đến dễ đứt chỉ và “lộ hàng” khi học sinh vận động quá mạnh. Do đó, tác giả yêu cầu nhà trường đảm bảo chất lượng đồng phục và không chỉ coi trọng lợi ích của học sinh trên hàng đầu.

Đồng phục thể dục chất lượng kém

Khi tôi mang đồng phục mới mua về nhà cho đứa con học lớp 3, đứa con gái học lớp 8 nhận xét “mức độ xuyên thấu cao hơn đồng phục trường chị!”.

Tôi giơ cao bộ đồng phục trước ánh sáng để kiểm tra và nhìn thấy hai con cười. Lúc đó, tôi nói: “Đồng phục này còn xuyên thấu hơn thời của mẹ”.

Những bộ đồng phục thể dục 'xuyên thấu' - Ảnh 1.
Đồng phục thể dục “xuyên thấu”

Thời của tôi (thế hệ 8X đời đầu), đồng phục thể dục mua của nhà trường có chất liệu ở mức trung bình và kiểu dáng đơn giản, rộng rãi, áo thun trắng quần thun đen/xanh đen. Vì giá bán của nhà trường khá dễ chịu, ngang bằng giá mua ngoài nên chúng tôi hài lòng với chất lượng “tiền nào của nấy”.

Đến thời của con, đồng phục thể dục dù vẫn cùng kiểu dáng, màu sắc ấy nhưng chất lượng dường như có chiều hướng đi xuống. Giá tiền một bộ đồng phục thể dục của 2 trường công lập (tiểu học và THCS) con tôi đang học đều ở mức 150.000 đồng.

Hai bộ đồng phục này đều có điểm chung là mỏng và rất mỏng, độ thấm hút mồ hôi kém, các đường nối giữa mép vải không được may đường chỉ riêng mà là vắt sổ nên rất dễ bị tuột chỉ phần gấu áo, gấu quần.

Chất lượng đường may kém nên nếu học sinh vận động quá mạnh dễ đứt chỉ/rách và “lộ hàng”.

Đa phần nữ sinh từ bậc THCS trở lên sẽ hạn chế vận động mạnh, chạy nhảy quá đà do các em đã dậy thì, tâm lý ngại ngùng trước bạn khác giới. Do đó, đồng phục thể dục cần có độ chắc chắn và thấm hút mồ hôi cao.

Nhà trường cần đảm bảo chất lượng đồng phục

Trước đây, trường tiểu học của con chỉ quy định màu sắc đồng phục thể dục và phụ huynh chủ động mua/may bên ngoài, trường sẽ bán bảng tên, phù hiệu để gắn vào áo.

Nhờ đó, phụ huynh có thể “tùy cơ ứng biến”, bé nào mập mạp, chạy nhảy hiếu động hơn bạn bè sẽ được chọn quần áo với chất liệu phù hợp. Các bé vừa thực hiện đúng quy định đồng phục của trường vừa thoải mái, an toàn với trang phục phù hợp cơ thể.

Tuy nhiên, trong năm học mới 2023-2024, nhà trường đột ngột thông báo phụ huynh phải mua đồng phục thể dục của trường. Thậm chí, khi phụ huynh đến mua còn được “cảnh báo” nên mua luôn 2 bộ/cháu vì số lượng có hạn.

Những bộ đồng phục thể dục 'xuyên thấu' - Ảnh 2.
Một giờ tập thể dục của học sinh tiểu học

Thực tế ai cũng biết một vấn đề tế nhị là nhà trường càng quản lý nhiều, bán nhiều mặt hàng cần thiết như: bọc vở, sách, quần áo, mũ nón… thì sẽ có thêm nguồn thu, nhưng phụ huynh và học sinh lại gánh nhiều bất cập.

Đồng phục mua từ nhà trường là cần thiết để tránh sự bất bình đẳng, phân biệt giàu nghèo giữa các học sinh với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho đa số phụ huynh.

Tuy nhiên, nhà trường phải đảm bảo chất lượng những bộ đồng phục. Chỉ mong sao mỗi nhà trường luôn đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu trước khi có những quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh. Làm được như vậy, khẩu hiệu “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” mới trở thành hiện thực thay vì chỉ là một bảng chữ to treo ngoài cổng trường.

Nhận định của Trường Việt Nam

Trong bài viết này, tác giả nhận định rằng chất lượng của đồng phục thể dục trường học hiện nay đang khá kém. Đồng phục mới mua của con tác giả có chất liệu mỏng và mủn quá mức, với đường nối không được may đều, dễ tụt chỉ và rủ rỉ. Điều này gây phiền toái cho học sinh khi vận động hoặc khi “lộ hàng”. Tác giả khuyên rằng nhà trường cần đảm bảo chất lượng đồng phục, nhất là trong việc quản lý và bán các mặt hàng như sách, bút, bọc vở,… Điều này sẽ giúp học sinh có một môi trường học tập tốt hơn và nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

4/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top