Ngăn ngừa sự ‘sốc’ trong ngày con đi học

Bài viết nói về việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong ngày đầu tiên đi học. Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tinh thần và không nên đưa trẻ tới môi trường lạ một cách đột ngột. Thay vào đó, nên tạo “bước đệm” chuẩn bị cho trẻ bằng cách cho con xem hình ảnh và thông tin về nhà trường trước khi đi học. Nên trò chuyện cùng con nhiều hơn, đồng thời không nên xét nét, “canh” cô giáo mà thay vào đó là để trẻ tự tin và tự phát triển các kỹ năng xã hội. Cuối cùng, cha mẹ nên trao cho con khả năng vượt qua thử thách và đi cùng con trong hành trình học tập.

Ngày đầu tiên đi học luôn là một dấu mốc đặc biệt trong hành trình của mỗi trẻ. Nhiều người nghĩ chỉ cần giúp trẻ chống “sốc”, nhưng thực tế người cần chuẩn bị tâm lý cũng chính là các bậc phụ huynh.

KHÔNG ĐỘT NGỘT ĐƯA TRẺ TỚI MÔI TRƯỜNG LẠ


Các nhà quản lý giáo dục cho biết để hành trình con đến lớp học nhẹ nhàng, vui vẻ, gia đình và nhà trường đều nên có một “bước đệm” chuẩn bị. Sai lầm là không nói gì với trẻ, hoặc nói dối trẻ là “mẹ đi chợ”, “mẹ đi đây một lát, chút quay lại đón con”, và đột ngột đưa trẻ tới trường, để con ở lại trường cả ngày.

Ở Trường mầm non Phú Mỹ có phương pháp rất hay là từ khi có thông tin học sinh, nhà trường chia lớp xong, các cô giáo tạo nhóm với các phụ huynh, gửi hình ảnh cô giáo, các hình ảnh trong lớp để phụ huynh cho trẻ xem và hình dung ra lớp học. Trước khi đi học chính thức, trẻ có ngày đến lớp làm quen. Trước đó, từ các nhóm Zalo, trẻ đã biết mặt các cô và không gian lớp nên khi gặp cô, trẻ sẽ có cảm giác thân quen.

TRÒ CHUYỆN CÙNG CON NHIỀU HƠN

Cô Lê Trúc Lan Vy, giáo viên Trường mầm non Bông Sen, Q.Tân Phú, TP.HCM, cho biết khi con sắp đi học trường mầm non thì việc đầu tiên là cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bản thân trước, hãy tin tưởng trường học và giáo viên. Nhiều phụ huynh xót con, thường ngày ở nhà chăm con rất kỹ nên hay có suy nghĩ sợ gửi con vào trường thì con không được chăm kỹ như ở nhà. Hoặc nhiều cha mẹ không tin tưởng các thầy cô giáo, sợ các cô không yêu thương con.

“Về phần trẻ nhỏ, những buổi đầu tiên đi học chắc chắn các con sẽ khóc, phụ huynh đừng quá lo. Trước khi đến lớp, ba mẹ nên trò chuyện với trẻ về những điều thú vị ở trường, như đến trường con sẽ được học vẽ tranh, học nặn tượng, học các kỹ năng tự phục vụ bản thân và các kỹ năng cần thiết khác. Bên cạnh đó, con được tham gia ngoại khóa, được vui chơi cùng bạn bè và các cô. Về nhà phụ huynh nên tâm sự thêm và động viên bé, dần dần các con sẽ vui vẻ và an tâm đến lớp học”, cô Lan Vy nói.

Cô Nguyễn Hồ Bảo Châu, giáo viên Trường mầm non Vàng Anh, Q.5, TP.HCM, cho hay trẻ mới lần đầu đến trường nên để bé học nửa ngày để dần dần làm quen với trường lớp, cô giáo, các bạn. Các cô giáo cũng tạo nhiều hoạt động cho trẻ được vui chơi ngoài trời, tham gia các hoạt động cùng bạn để các con thấy ở trường rất vui.

Lớp học luôn có nhóm Zalo để phụ huynh cùng nắm những hoạt động của con ở lớp. Về nhà, ba mẹ nên trò chuyện nhiều hơn cùng con, hỏi thăm về những hoạt động của con ở trường, bình tĩnh quan sát những tiến bộ của con mỗi ngày.

QUAN TÂM CON KHÔNG PHẢI LÀ XÉT NÉT, “CANH” CÔ GIÁO

Cô Nguyễn Huỳnh Hải Yến, phụ trách dự án Trường Nhà Hạnh Phúc của Self Hiil (Học viện thông minh nội tâm), cho rằng sự quan tâm của ba mẹ, đồng hành cùng con trong những ngày con mới đến trường, dù là con học mầm non hay tiểu học, đều cần thiết. Nhưng quan tâm, đồng hành tích cực không phải là xét nét, “canh me” camera, bắt lỗi cô giáo từng chút một.

“Tôi cũng là phụ huynh, từng rất lo lắng, sốt ruột, căng thẳng những ngày con mới đi học. Ba mẹ nhiều khi “sốc” nhiều hơn con. Để chống “sốc” cho cả phụ huynh thì các ba mẹ nên kết nối sâu với con, ngày ngày hỏi con cảm xúc thế nào. Nếu con lo lắng thì hỏi con lo lắng vì điều gì, con buồn vì điều gì, con vui vì sao, để con được tỏ lòng. Để con hòa nhập nhanh ở môi trường lớp học, ba mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng như giới thiệu về bản thân, lắng nghe kiến tạo, bày tỏ ý kiến, bày tỏ khi cần sự giúp đỡ…”, cô Yến nói.

Theo cô Yến, những câu không nên nói với con là dọa nạt “đi học ghê lắm, không ngoan là bị cô đánh”, hoặc những câu “có gì đâu, đi học có gì mà lo”. Điều nên làm là lắng nghe, cho con bày tỏ những cảm nhận thật của mình, sau đó cùng con tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lo lắng, vì sao con bất an… và tìm ra giải pháp, thúc đẩy khả năng nơi con, cùng con vượt qua những thử thách.

Cô Yến cho rằng cha mẹ không thể suốt đời bảo bọc con từng li từng tí, nên điều cần thiết và quan trọng nhất là đi cùng con một cách lâu dài, bền vững. Cha mẹ nên trao cho con khả năng vượt qua thử thách, để sau này dù khó khăn nào xảy ra, con cũng có thể bước qua.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Nhìn nhận về nội dung bài viết “Chống ‘sốc’ ngày đầu con đi học” từ vai trò là ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam, tôi nhận thấy bài viết giúp các bậc phụ huynh có những cảm nhận, nhận định và lời khuyên vô cùng hữu ích về cách chuẩn bị trước khi con đi học lần đầu.

Tôi cảm nhận rằng bài viết truyền đạt đầy đủ thông tin với tư cách là một bậc phụ huynh lo lắng cho con khi đi học. Bài viết đã phổ biến kiến thức về việc không nên đưa trẻ đến môi trường lạ mà không chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước, thay vào đó nên đặt một “bước đệm” chuẩn bị để giúp trẻ quen thuộc với môi trường học tập.

Bài viết cũng đưa ra các cách trò chuyện và nắm bắt tình hình của trẻ từ các giáo viên và phụ huynh. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và tin tưởng vào môi trường học tập mới. Thông qua cuộc trò chuyện với con, ba mẹ có thể truyền đạt những điều thú vị ở trường để con cảm thấy hào hứng và không sợ đi học.

Bài viết còn chú trọng đến việc quan tâm và đồng hành cùng con một cách tích cực. Ba mẹ không nên xét nét, “canh me” cô giáo mà nên thể hiện sự quan tâm bằng cách lắng nghe và cho con bày tỏ cảm xúc của mình. Đồng thời, ba mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để thích ứng và vượt qua những thử thách trong học tập.

Tóm lại, bài viết chia sẻ rất đáng giá về cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ và tư duy cân nhắc trong việc giúp đỡ con khi đi học lần đầu. Nội dung bài viết góp phần truyền đạt thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và là nguồn cảm hứng để chuẩn bị cho con một cách tốt nhất trong hành trình học tập.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top