Có thể học sinh TP.HCM vào học lúc 8 giờ không?

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành Công văn số 4363 về hoạt động đầu năm và chuẩn bị vào năm học mới cấp tiểu học. Trong đó quy định về thời gian vào học tiết đầu tiên của học sinh. Hiệu trưởng sẽ tự sắp xếp kế hoạch nhà trường, xây dựng thời khóa biểu linh hoạt, thực hiện đủ 7 tiết chương trình chính ngày, không bắt buộc thực hiện sáng 4 tiết, chiều 3 tiết. Đối với lớp học hai buổi/ngày, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng từ 7h30 đến 7h45, và buổi chiều không sớm hơn 14h. Đối với lớp học một buổi/ngày, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng từ 7h15 đến 7h30, và buổi chiều từ 12h45 đến 13h. Thời gian ra chơi của mỗi buổi học không ít hơn 30 phút. Các hoạt động khác có thể được tổ chức sau giờ chính khóa nhưng phải được cấp trên phê duyệt trước. Công văn cũng quy định về tựu trường và khai giảng năm học mới. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về các chương trình kỹ năng sống, CLB, và có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ năng lực, giấy phép hiệu lực và tính hợp pháp của chương trình. Về tập vở, Sở GD-ĐT quy định sử dụng 3 loại vở: vở toán, vở tiếng Việt và vở bài học.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa ban hành Công văn số 4363 để hướng dẫn các hoạt động đầu năm và chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024 ở trình độ cấp tiểu học. Trong hướng dẫn này, quy định được đưa ra về thời gian bắt đầu học tiết đầu tiên của học sinh.

Theo đó, hiệu trưởng nhà trường sẽ tự sắp xếp kế hoạch và xây dựng thời khóa biểu linh hoạt và phù hợp. Mỗi ngày sẽ có 7 tiết học chính khóa không bắt buộc phải thực hiện 4 tiết sáng và 3 tiết chiều.

Ngoài 7 tiết học chính khóa mỗi ngày, nhà trường cũng có thể tổ chức các hoạt động khác tùy theo nhu cầu và năng lực của học sinh. Sau giờ học, nhà trường có thể tổ chức các câu lạc bộ (CLB) để học sinh tham gia cho đến khi được đón về. Tuy nhiên, các kế hoạch này phải được sự phê duyệt từ cấp trên trước khi tiến hành.

Về thời gian vào học, đối với các lớp học hai buổi/ngày, học sinh cần vào tiết đầu tiên của buổi sáng từ 7 giờ 30 trở đi và không trễ hơn 7 giờ 45. Còn thời gian vào tiết đầu tiên của buổi chiều không được sớm hơn 14 giờ.

Đối với các lớp học một buổi/ngày, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng nằm trong khoảng từ 7 giờ 15 đến 7 giờ 30. Thời gian vào tiết đầu tiên của buổi chiều nằm trong khoảng từ 12 giờ 45 đến 13 giờ 00. Thời gian ra chơi của mỗi buổi học, kể cả tập thể dục, không ít hơn 30 phút.

So với hướng dẫn trước đó của Sở GD-ĐT TP.HCM về thời gian vào học, hướng dẫn này cụ thể và chi tiết hơn. Sở GD-ĐT đã quy định rõ rằng học sinh tiểu học TP.HCM không được bắt đầu tiết học đầu tiên trễ hơn 7 giờ 45 phút.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đưa ra hướng dẫn và quy định về các mốc thời gian tựu trường và khai giảng ở khối lớp tiểu học. Theo đó, ngày 21 tháng 8 là ngày tựu trường của học sinh khối 1 TP.HCM, còn học sinh các khối khác tựu trường vào ngày 28 tháng 8. Khai giảng năm học sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 9.

Từ ngày tựu trường cho đến ngày khai giảng, nhà trường sẽ giao cho hiệu trưởng xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đầu năm học, nắm vắn tình hình của học sinh đầu năm và hướng dẫn cha mẹ cung cấp những thông tin cần thiết.

Nhà trường cũng được yêu cầu tổ chức các hoạt động về giáo dục STEM theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM. Đồng thời, hiệu trưởng phụ trách việc kiểm tra hồ sơ năng lực, tính hợp pháp của chương trình giáo dục, thời gian giấy phép hiệu lực, nhân sự được phê duyệt… Mọi chương trình phải được phòng GD-ĐT phê duyệt trước khi tổ chức tại trường tiểu học.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã đưa ra quy định và hướng dẫn về tập vở của học sinh. Các khối lớp cần sử dụng 3 loại vở gồm: vở toán để ghi chép kiến thức liên quan đến môn toán và làm bài tập luyện tập toán, vở tiếng Việt để ghi chép kiến thức liên quan đến môn tiếng Việt và vở bài học để ghi chép các kiến thức của các môn học khác.

Đây là những quy định và hướng dẫn mới từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho năm học mới 2023-2024 tại trình độ cấp tiểu học. Những quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo việc học tập của học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học tại TP.HCM.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Với vai trò là ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam, tôi có nhận định và lời khuyên về nội dung trên. Văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM về thời gian vào học và tổ chức hoạt động cho học sinh cấp tiểu học rất chi tiết và cụ thể. Điều này giúp nhà trường có thể tổ chức linh hoạt và phù hợp với yêu cầu của học sinh. Tuy nhiên, tôi cũng gợi ý cần đảm bảo thời gian ra chơi của mỗi buổi học không ít hơn 30 phút để tăng cường hoạt động thể chất cho học sinh. Đồng thời, nhà trường nên đầu tư và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM, giáo dục kỹ năng sống, CLB… để nâng cao năng lực và sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top