Học y khoa nên chọn ngành nào

Việc chọn ngành học phù hợp với bản thân là rất quan trọng để đạt được thành công trong tương lai. Nếu bạn có đam mê và khả năng trong lĩnh vực y tế, thì nên cân nhắc chọn ngành Y để phát triển sự nghiệp của mình.

Việc chọn ngành học phù hợp với bản thân là rất quan trọng để đạt được thành công trong tương lai. Nếu bạn có đam mê và khả năng trong lĩnh vực y tế, thì nên cân nhắc chọn ngành Y để phát triển sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn ngành Y, bạn cần xác định rõ các mục tiêu của mình và tìm hiểu kỹ về các yêu cầu và điều kiện để trở thành một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Bạn nên tham khảo thông tin từ các trường đại học hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực y tế để có được cái nhìn tổng quan về ngành này.

Ngoài ra, bạn cũng nên tính đến khả năng tự học và rèn luyện kỹ năng để đáp ứng với yêu cầu của ngành Y. Nếu bạn không chắc chắn về việc chọn ngành Y, hãy tham khảo các ngành học liên quan như dược học, điều dưỡng, hoặc kỹ thuật y tế để tìm ra sự lựa chọn phù hợp với mình.

Bạn đã lựa chọn học Y khoa?

Nếu bạn đã quyết định chọn ngành Y, bạn cần chuẩn bị tâm lý và vật chất để hoàn thành khóa học. Để trở thành một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo y tế phù hợp và có chứng chỉ phù hợp.

Các khóa học y tế thường kéo dài từ 5-7 năm phụ thuộc vào khu vực và trình độ học vấn của bạn. Trong quá trình học, bạn sẽ được học các kiến thức căn bản về y khoa, các kỹ năng lâm sàng, chẩn đoán và điều trị các bệnh tật.

Xem thêm:  Business analyst là gì? Nên học gì và mức lương thị trường 2023

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học lên các chương trình sau đại học để nâng cao trình độ chuyên môn. Bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo và đào tạo liên quan để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.

Cuối cùng, khi đã trở thành một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, bạn có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của mình, bao gồm làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế cộng đồng hoặc tham gia vào công việc nghiên cứu y học để phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới.

Y khoa có những ngành nào?

Y khoa là một lĩnh vực rộng lớn và có nhiều chuyên ngành khác nhau. Sau đây là một số ngành trong y khoa:

 • Nội khoa: chuyên điều trị các bệnh lý nội tiết, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận – niệu…
 • Ngoại khoa: chuyên phẫu thuật và điều trị các bệnh lý ở bên ngoài cơ thể, bao gồm chấn thương, ung thư, bệnh lý đại tràng, đường tiết niệu, tai mũi họng, phẫu thuật chỉnh hình, nha khoa,…
 • Sản khoa – Phụ khoa: chuyên điều trị và quản lý thai kỳ, sinh đẻ, phục hồi sức khỏe sau sinh, các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nữ.
 • Y tế công cộng: chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh dịch tễ học, tiêm chủng, quản lý dịch bệnh, giám sát và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
 • Điều dưỡng: chăm sóc và quản lý bệnh nhân trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,…
 • Dược học: nghiên cứu, sản xuất và quản lý các loại thuốc để điều trị và phòng ngừa các bệnh lý.
 • Y học cổ truyền: sử dụng các phương pháp điều trị cổ truyền như châm cứu, đông y, y học dân tộc để chữa bệnh.
Xem thêm:  Ngành Y khoa học gì và làm gì? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngoài ra còn có các chuyên ngành khác như y học hạt nhân, y học tế bào, y tế du lịch, y tế thể thao,… Tùy vào sở thích và năng lực của bạn để lựa chọn ngành học phù hợp.

Học Y khoa ở đâu?

Việc học y khoa là một quá trình dài, phức tạp và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Nếu bạn có điều kiện để đi du học thì có thể tham khảo các trường đại học danh tiếng về y khoa sau:

 • Harvard Medical School (Mỹ)
 • Johns Hopkins University School of Medicine (Mỹ)
 • University of Oxford Medical School (Anh)
 • Karolinska Institutet (Thụy Điển)
 • University of Cambridge School of Clinical Medicine (Anh)
 • Yale School of Medicine (Mỹ)
 • Stanford University School of Medicine (Mỹ)
 • University of California, San Francisco School of Medicine (Mỹ)
 • University of Tokyo Faculty of Medicine (Nhật Bản)
 • Peking Union Medical College (Trung Quốc)
Học y khoa nên chọn ngành nào - Harvard Medical School 1
Harvard Medical School

Các trường Y tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các trường đại học hàng đầu về y khoa bao gồm Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch,…

Như vậy, để t rả lời cho câu hỏi học y nên học ngành nào thì câu trả lời là nó tùy thuộc và khả năng và sở thích của các bạn rất nhiều. Các bạn cần nghiên cứu kỹ để có thể tìm được ngành học phù hợp với mình nhất để có thể theo đuổi đến cùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top