Ngành Y khoa học gì và làm gì? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Y khoa là ngành học mơ ước của nhiều thí sinh, có điểm chuẩn cao hàng đầu mỗi mùa tuyển sinh. Để có thể gắn bó lâu dài với ngành này, bạn cần tìm hiểu kỹ những nội dung như ngành y khoa học gì và làm gì học ngành Y khoa ra trường làm gì, làm việc ở đâu, những tố chất cần có để học ngành Y khoa… Ngoài ra, việc tìm trường có điểm chuẩn phù hợp với năng lực của mình để ứng thí cũng là việc làm hết sức cần thiết. Cùng Trường Việt Nam tìm hiểu ngay!

Khái quát về ngành Y học

Y khoa (hay còn gọi là Y đa khoa, tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa với kỹ năng khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự phòng các bệnh lý phổ biến tại bệnh viện và cộng đồng.

Mục tiêu đào tạo của ngành Y khoa là đào tạo Bác sĩ đa khoa có đủ y đức, có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở vững chắc, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về lâm sàng và cộng đồng, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, có trình độ ngoại ngữ và năng lực nghiên cứu khoa học, có khả năng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học y học trong bảo vệ và chăm sức khỏe nhân dân.

Ngành Y khoa học gì và làm gì?

Chương trình đào tạo: ngành Y khoa có thời gian đào tạo 6 năm và thường chia làm 12 học kỳ.

Lộ trình học của ngành Y khoa:

Trong hai năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được học những môn học đại cương liên quan các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Các học kỳ tiếp theo, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức Y học cơ sở về cấu tạo và chức năng cơ thể người trong điều kiện bình thường và bệnh lý (từ mức phân tử đến mức cơ thể) với các môn học bao gồm: Giải phẩu, mô học, hoá sinh y học, sinh lý học, dược học, miễn dịch học, vi trùng học và ký sinh trùng y học…

Từ khối kiến thức y học cơ sở, người học hiểu được các yếu tố gây bệnh, có thể giải thích được cơ chế gây bệnh và là nền tảng để sinh viên học tốt các kiến thức Y khoa lâm sàng.

Với khối lượng kiến thức về Y Khoa lâm sàng, sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học như: Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, lao, da liễu, thần kinh, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, Phục hồi chức năng, y học cổ truyền…

Các môn học này sẽ mô tả các loại bệnh lý, các hội chứng đặc thù theo từng lứa tuổi, vùng dịch tễ, giới tính. Phân tích và vận dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán, nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Học Y nên chọn ngành nào?

Để giúp bạn giải đáp cho câu hỏi ngành y khoa học gì và làm gì, Trường Việt Nam sẽ giúp bạn chọn ra những ngành Y khoa đang làm mưa làm gió trên thị trường hiệu nay:

 • Ngành Y học cổ truyền
 • Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng
 • Ngành Dược
 • Ngành Điều dưỡng
 • Ngành Y đa khoa

Ngành Y khoa ra trường làm việc ở đâu?

Khi tốt nghiệp ngành y khoa, bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở các địa điểm sau:

 • Tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện, các cơ sở y tế.
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược.
 • Làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu…
 • Có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong nước cũng như ngoài nước theo các chương trình đào tạo cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I và cấp II.

Ngành Y khoa thi khối nào?

Ngành Y khoa thường xét tuyển các tổ hợp môn có môn Sinh, cụ thể như sau:

 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Gần đây, một số trường còn mở rộng ra cả các tổ hợp không có môn Sinh như A0, A 1.

Các trường đào tạo ngành Y khoa? Điểm chuẩn ngành Y khoa?

Các trường đào tạo Y khoa khu vực miền Bắc

Khi đến những mùa thi tốt nghiệp THPT, quyết định chọn trường Đại học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và để giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành y khoa học gì và làm gì, trường Đại học nào có lộ trình đào tạo bài bản. Dưới đây, Trường Việt Nam sẽ tổng hợp danh sách các trường Đại học tại miền Bắc mà bạn có thể lựa chọn để theo đuổi ngành Y khoa.

 1. Trường Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội: 28,15 (năm 2021)
 2. Đại học Y Hà Nội: 28,5 (năm 2021)
 3. Đại học Y Dược Thái Bình: 26,9 (năm 2021)
 4. Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên: 26,2 (năm 2021)
 5. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: 23,45 (năm 2021)
 6. Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam: 26,3 (năm 2021)
 7. Đại học Y Dược Hải Phòng : 26,9 (năm 2021)
 8. Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương: 26,1 (năm 2021)

Các trường đào tạo Y khoa khu vực miền Trung

Bên cạnh những trường đại học có chương trình đạo tạo ngành Y tại miền Mắc, tại Miền Trung cũng có những trường Đại học nổi tiếng giúp sinh viên dễ dàng hiểu sâu hơn ngành Y khoa học gì và làm gì, triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.

 1. Đại học Y Dược – Đại học Huế: 27,25 (năm 2021)
 2. Đại học Phan Châu Trinh: 22 (năm 2021)
 3. Đại học Duy Tân: 22 (năm 2021)
 4. Đại học Y khoa Vinh: 25,7 (năm 2021)
 5. Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng: 26,55 (năm 2021)
 6. Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng: 26,6 (năm 2021)
 7. Đại học Tây Nguyên: 26 (năm 2021)
 8. Đại học Buôn Ma Thuột: 24 (năm 2021)

Các trường đào tạo Y khoa khu vực miền Nam

Miền Nam là nơi hội tụ của không ít trường đào tạo ngành Y, những trường Y giúp định hướng nghành Y khoa học gì và làm gì tại miền Nam gồm:

 1. Đại học Trà Vinh: 25,8 (năm 2021)
 2. Khoa Y- Đại học Quốc gia TP. HCM: 26,3-27,15 (năm 2021)
 3. Đại học Y Dược TP. HCM: 28,2 (năm 2021)
 4. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 26,35- 27,35 (năm 2021)
 5. Đại học Nguyễn Tất Thành: 24,5 (năm 2021)
 6. Đại học Y Dược Cần Thơ: 27 (Năm 2021)
 7. Đại học Nam Cần Thơ: 22 (năm 2021)
 8. Đại học Tân Tạo: 22 (năm 2021)
 9. Đại học Võ Trường Toản: 22 (năm 2021)
 10. Đại học Quốc tế Hồng Bàng: 22 (năm 2021)

Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa

Bên cạnh những câu hỏi, ngành y khoa học gì và làm gì, Ngành Y khoa cần sinh viên có một số tố chất sau:

 • Bởi thời gian học ngành Y khoa dài hơn, khối lượng kiến thức lớn hơn, trải qua nhiều kỳ thi đầy áp lực, do đó bạn phải là một người chăm chỉ và có tính kiên trì.
 • Có kiến thức và kỹ năng vững vàng
 • Là ngành chăm sóc bảo vệ sức khỏe con người thế nên bạn cần có lòng nhân ái, biết chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người bệnh. Sự trung thực là rất cần thiết vì người bệnh đặt sinh mạng và cuộc sống của họ trong tay bạn.
 • Hành trang của một bác sĩ không thế thiếu ngoại ngữ vì đây là công cụ giúp bạn trong công việc hàng ngày, giúp bạn tiếp cận với kiến thức của giới Y khoa toàn cầu.
 • Ngành y cũng cần bạn là người phải có sức khỏe tốt, do đặc thù công việc cường độ cao và chịu nhiều áp lực
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng là những tố chất rất cần thiết với nghề bác sĩ đa khoa

Trường Việt Nam hi vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã nắm được thông tin quan trọng về ngành Y khoa học gì và làm gì . Nếu bạn cần sự tư vấn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi nay dưới phần bình luận để được giải đáp.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top