Không đưa môn tự nguyện vào giờ chính khóa nếu có học sinh không tham gia

Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị giao ban giáo dục tiểu học để thông tin về sắp thời khóa biểu, môn tự nguyện và giờ chính khóa. Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh việc không xếp môn tự nguyện vào giờ chính khóa nếu lớp có học sinh không tham gia. Các trường phải khảo sát ý kiến của phụ huynh và học sinh để biết học sinh nào đồng ý tham gia các hoạt động tự nguyện. Điểm mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của TP.HCM năm học 2023-2024 là hoạt động giáo dục bắt buộc sẽ có hoạt động tích hợp các nội dung khác như giáo dục STEM và kỹ năng công dân số.

Sáng nay, ngày 4 tháng 10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tổ chức buổi giao ban giáo dục dành cho cấp tiểu học. Trong buổi họp, một số vấn đề quan trọng đã được đề cập, bao gồm việc sắp xếp thời khóa biểu, tổ chức môn tự nguyện và môn bắt buộc.

Sở Giáo Dục-Đào Tạo TP.HCM nhấn mạnh nội dung về việc xếp lịch các hoạt động tự nguyện tại giao ban giáo dục tiểu học
Sở Giáo Dục-Đào Tạo TP.HCM nhấn mạnh nội dung về việc xếp lịch các hoạt động tự nguyện tại giao ban giáo dục tiểu học

Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhấn mạnh về việc tổ chức các hoạt động giáo dục tăng cường trong cấp tiểu học. Cô cho biết rằng nhà trường cần thực hiện khảo sát và tổng hợp nhu cầu của học sinh và phụ huynh học sinh để tổ chức các hoạt động giáo dục theo nhu cầu và sở thích của học sinh. Hiệu trưởng cần xây dựng kế hoạch thời gian thực hiện phù hợp với kế hoạch thời gian thực hiện chương trình học, hoạt động giáo dục và điều kiện cụ thể của nhà trường.

Đối với hoạt động giáo dục STEM, cô Lâm Hồng Lãm Thúy nhấn mạnh rằng đây là hoạt động chính khóa, nhiệm vụ của nhà trường và giáo viên. Tuy nhiên, các trường không nên xếp môn tự nguyện vào giờ chính khóa nếu có học sinh không tham gia.

Trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục tăng cường trong cấp tiểu học, cô Lâm Hồng Lãm Thúy khẳng định rằng không nên ép học sinh tham gia và không được gây quá tải. Cần sắp xếp linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường. Đối với những học sinh không đăng ký, nhà trường có thể sắp xếp cho học sinh tham gia các câu lạc bộ hoặc hoạt động khác phù hợp trong cùng khung giờ.

Ngoài ra, cô Lâm Hồng Lãm Thúy cũng nhấn mạnh rằng các trường cần tiến hành khảo sát và lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về các hoạt động tự nguyện để biết học sinh nào đồng ý tham gia và học sinh nào không đồng ý tham gia.

Ngoài ra, có một số điểm mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của TP.HCM năm học 2023-2024. Theo đó, hoạt động giáo dục bắt buộc không chỉ là hoạt động trải nghiệm mà còn tích hợp các nội dung vào môn học như giáo dục STEM, giáo dục địa phương, an toàn giao thông, kỹ năng công dân số.

Trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông, cần bảo đảm tỷ lệ 1 phòng học lớp, cơ sở vật chất và sĩ số học sinh lớp theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học. Ngoài ra, cần bảo đảm tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp và cơ cấu giáo viên để dạy đủ các môn học và hoạt động giáo dục.

Đối với kế hoạch dạy học, buổi sáng tổ chức không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút. Buổi chiều tiến hành các hoạt động giáo dục khác như dạy thêm, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khoá. Tổng cộng, cần đảm bảo kế hoạch dạy học tối thiểu 9 buổi tuần với 32 tiết tuần.

Tại buổi hội nghị, cô Lâm Hồng Lãm Thúy cũng trình bày về kế hoạch giáo dục cấp tiểu học và kế hoạch giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của TP.HCM năm học 2023-2024.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Tôi đánh giá cao những khuyến nghị và quy định này, đảm bảo sự linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và sở thích của học sinh, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người học và không ảnh hưởng đến các học sinh khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top