Liên minh các trường Hàn Quốc hợp sức chống lại bảng xếp hạng ĐH toàn cầu

Nhiều trường Đại học tại Hàn Quốc đã tụt hạng sau khi tổ chức QS công bố bảng xếp hạng Đại học thế giới năm 2024. Các trường danh tiếng như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei… đều giảm hạng từ 200-300 bậc. Để phản đối phương pháp xếp hạng mới, 52 trường đã thành lập Diễn đàn Xếp hạng Đại học Hàn Quốc và quyết định rút khỏi bảng xếp hạng của QS. Theo QS, sự biến động lớn về thứ hạng các trường đến từ việc thay đổi phương pháp đánh giá, thêm 3 tiêu chí mới và thay đổi trọng số của một số tiêu chí cũ. Việt Nam có 5 trường được xếp hạng trong tổng số 1.500 tổ chức giáo dục đến từ 104 quốc gia.

Tụt hạng vì phương pháp mới

Vào tháng 6 vừa qua, QS – tổ chức xếp hạng đại học thế giới, đã công bố bảng xếp hạng đại học năm 2024. Kết quả này đã gây ra sự biến động đáng kể trong thứ hạng của nhiều trường đại học ở Hàn Quốc. Các trường đại học hàng đầu như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đều trượt hạng. Một số trường đã giảm từ 200-300 bậc, và chỉ có Đại học Sejong là tăng hạng.

Các trường Hàn Quốc liên minh để tẩy chay bảng xếp hạng ĐH toàn cầu - Ảnh 1.

Hầu hết các trường Đại học Hàn Quốc đang chứng kiến sự tụt hạng, trong đó có cả những tổ chức giáo dục hàng đầu của quốc gia này

Động thái này đã dẫn đến sự thành lập Diễn đàn xếp hạng Đại học Hàn Quốc (University Rankings Forum of Korea – URFK) bởi 52 trường đại học tại Hàn Quốc, bao gồm cả trường duy nhất tăng hạng, để phản đối phương pháp xếp hạng mới của QS. Diễn đàn này tuyên bố rút khỏi bảng xếp hạng QS và không cung cấp dữ liệu cho đến khi có điều chỉnh phù hợp, theo thông tin từ tờ University World News.

URFK đã bình luận về sự tụt hạng của các trường đại học Hàn Quốc, cho rằng “quy mô lớn không thể tưởng tượng được” và xem đây là mối quan tâm chính. Theo URFK, việc thay đổi phương pháp xếp hạng của QS, bổ sung tiêu chí mạng lưới nghiên cứu quốc tế (international research network), đã gây bất lợi cho các quốc gia không nói tiếng Anh. Họ cũng cho rằng phương pháp xếp hạng hiện tại đang có “sai sót trong tính toán”.

Phản hồi vấn đề này, ông Ben Sowter, Phó chủ tịch QS, cho biết đã kiểm tra lại dữ liệu và tính toán lại các tiêu chí và nhấn mạnh rằng không có sai sót nào đã xảy ra như URFK phản ánh.

Các trường Hàn Quốc liên minh để tẩy chay bảng xếp hạng ĐH toàn cầu - Ảnh 2.

Sinh viên Đại học Quốc gia Seoul dự lễ tốt nghiệp

SEOUL NATIONAL UNIVERSITY

Đối với tiêu chí mạng lưới nghiên cứu quốc tế, ông Sowter cho biết rằng tiêu chí này đã được áp dụng từ năm 2018 trong bảng xếp hạng đại học châu Á. Ông chia sẻ với The PIE News rằng “nó không gây bất kỳ lo ngại nào cho đến nay và cũng không được áp dụng trọng số như hiện tại” trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm trước.

QS cũng đã liên hệ với các trường đại học ở Hàn Quốc để tổ chức buổi họp 1:1 nhằm giải quyết vấn đề này. Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, QS sẽ sử dụng cách khác để thu thập các dữ liệu cần thiết, bất chấp sự tẩy chay. Phản hồi lại, ông Euiho Suh, chủ tịch URFK, tuyên bố một số trường đại học sẽ kiện QS nếu tình huống này xảy ra thực sự, vì “dữ liệu từ các nguồn khác có thể không chính xác”.

Tiêu chí xếp hạng mới ra sao?

Theo các chuyên gia, sự thay đổi phương pháp đánh giá của QS là nguyên nhân chính dẫn đến sự biến động lớn trong thứ hạng các trường đại học. Đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm qua mà QS đã thay đổi phương pháp này. QS đã tính thêm 3 tiêu chí xếp hạng mới, bao gồm phát triển bền vững, kết quả tuyển dụng và mạng lưới nghiên cứu quốc tế. Trọng số của một số tiêu chí cũ cũng đã được thay đổi.

Theo QS, các thay đổi này nhằm phản ánh 3 xu hướng quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đại học hiện nay, đó là khả năng tuyển dụng, hợp tác học thuật và giáo dục phát triển bền vững. Cả 3 tiêu chí mới này đều đóng góp 5% trọng số trong bảng xếp hạng năm 2024.

Bên cạnh đó, việc bổ sung tiêu chí mạng lưới nghiên cứu quốc tế đã khiến bảng xếp hạng của QS có tổng cộng 3 tiêu chí liên quan đến gắn kết toàn cầu. Tổng trọng số của cả 3 tiêu chí này chiếm 15%. Hai tiêu chí khác là tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế đều có trọng số là 5%, và tỷ lệ này không thay đổi so với năm trước.

Tương tự, tỷ lệ trích dẫn/giảng viên cũng giữ nguyên trọng số là 20%.

Một số tiêu chí xếp hạng khác đã chứng kiến mức thay đổi đáng kể. Tiêu chí danh tiếng học thuật và tỷ lệ giảng viên/sinh viên lần lượt giảm trọng số từ 40% và 20% xuống còn 30% và 10%. Trong khi đó, tiêu chí danh tiếng với nhà tuyển dụng đã tăng 5% trọng số trong năm 2024, lên đến 15%.

Các trường Hàn Quốc liên minh để tẩy chay bảng xếp hạng ĐH toàn cầu - Ảnh 4.

Sinh viên tham dự sự kiện âm nhạc của Đại học Yonsei

Trình bày kết quả xếp hạng năm nay tại một hội nghị ở Dublin (Ireland) hồi tháng 6, Phó chủ tịch QS Ben Sowter cho biết tiêu chí về phát triển bền vững đã có ảnh hưởng quan trọng đến bảng xếp hạng đại học thế giới. Ông cũng cho biết việc giảm trọng số của tiêu chí tỷ lệ giảng viên/sinh viên là nguyên nhân chính dẫn đến sự biến động lớn trong thứ hạng các trường.

Theo ông Sowter, có những quốc gia có tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp nhưng hệ thống giáo dục đại học lại rất mạnh, như Úc và Ireland, và việc giảm trọng số của tiêu chí này giúp phản ánh đầy đủ vấn đề này. Tuy nhiên, động thái này đang khiến một số quốc gia ở Đông Á đang chứng kiến sự suy giảm dân số, như Hàn Quốc và Nhật Bản, bị tụt hạng.

Ngoài các trường đại học Hàn Quốc, các trường luật và y của các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, bao gồm cả khối Ivy League như Harvard, Columbia và Cornell, cũng tuyên bố rút khỏi bảng xếp hạng từ tạp chí U.S. News & World Report vì phương pháp xếp hạng được cho là đã lỗi thời.

Việt Nam có 5 trường được xếp hạng

Trong bảng xếp hạng đại học năm 2024 của QS, Việt Nam có 5 trường được xếp hạng. Đó là Đại học Duy Tân (hạng 514), Đại học Tôn Đức Thắng (hạng 721-730), Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội (đồng hạng 951-1.000) và Đại học Bách khoa Hà Nội (hạng 1.201-1.400). Có tổng cộng 1.500 tổ chức giáo dục từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ được QS xếp hạng vào ngày 27.6.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Các trường Đại học tại Hàn Quốc gần đây đã tụt hạng mạnh trong bảng xếp hạng Đại học thế giới do tổ chức QS công bố. Hơn 50 trường đã lập diễn đàn xếp hạng Đại học Hàn Quốc để phản đối phương pháp xếp hạng mới của QS. Họ cho rằng phương pháp này không hợp lý và gây bất lợi cho các quốc gia không nói tiếng Anh. Tuy nhiên, QS đã phản hồi rằng không có sai sót nào trong phương pháp xếp hạng. Việc thay đổi phương pháp xếp hạng của QS đã gây ra sự biến động lớn trong thứ hạng các trường Đại học trên toàn thế giới. Các tiêu chí mới bao gồm phát triển bền vững, kết quả tuyển dụng và mạng lưới nghiên cứu quốc tế. Trong khi đó, các tiêu chí cũ như danh tiếng học thuật và tỷ lệ giảng viên/sinh viên đã giảm trọng số. Việt Nam có 5 trường Đại học được xếp hạng trong bảng xếp hạng này là Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top