Phụ Huynh Ở TP. Đồng Hới Phản Đối Kế Hoạch Thu Phí Khi Đóng Tiền Học Qua Phần Mềm

Khi Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới (Quảng Bình) công bố kế hoạch thu phí khi phụ huynh đóng tiền học cho con qua phần mềm. Điều này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ phía phụ huynh.

Phụ huynh bày tỏ không đồng tình

Chính vì thông tin này, rất nhiều phụ huynh tại TP. Đồng Hới đã bày tỏ sự không đồng tình. Một số phụ huynh đã thể hiện lo lắng của họ về việc phải trả phí khi thực hiện thanh toán học phí của con cái thông qua phần mềm.

Một phụ huynh tại TP. Đồng Hới đã đặt câu hỏi: “Cớ gì đóng tiền học lại mất tiền thu phí?” Họ cho rằng mục tiêu của việc chuyển đổi số là làm cho việc thanh toán dễ dàng và tiện lợi hơn, nhưng không nên đặt phần thiệt về phía phụ huynh. Một phụ huynh khác bày tỏ: “Hiện nay, việc chuyển khoản giữa các ngân hàng khác nhau cũng không thu phí, vì sao nộp tiền học cho nhà trường lại mất tiền?”

Phần mềm SISAP miễn phí cho các giao dịch trong những năm trước nhưng lại bắt đầu thu phí 4.400 đồng cho mỗi giao dịch trong năm nay
Phần mềm SISAP miễn phí cho các giao dịch trong những năm trước nhưng lại bắt đầu thu phí 4.400 đồng cho mỗi giao dịch trong năm nay

Sự tranh cãi bắt đầu khi các công ty cung cấp phần mềm thu phí. Ban đầu, Công ty CP MISA miễn phí cho các giao dịch thanh toán thông qua phần mềm của họ trong những năm học trước đây. Tuy nhiên, họ đã thông báo rằng sẽ áp dụng phí vào giao dịch sau ngày 31.12.2023, với mức phí 4.400 đồng cho mỗi giao dịch, bất kể số tiền thanh toán là bao nhiêu.

Chính vì vậy, Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới đã quyết định ngừng sử dụng phần mềm của Công ty MISA và chuyển sang sử dụng phần mềm của Công ty CP YOYOSHOOL. Tuy nhiên, phần mềm của Công ty YOYOSHOOL cũng không miễn phí và sẽ thu 1.100 đồng cho mỗi giao dịch.

Xem xét lại quyết định

Chủ trương thu phí trên phần mềm thanh toán đã được Thành ủy và UBND TP. Đồng Hới chấp thuận. Tuy nhiên, khi thông tin này gây ra sự phản ứng mạnh từ phía phụ huynh, Thành phố đã quyết định xem xét lại quyết định của họ.

Lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới cho biết việc chuyển đổi số và thanh toán không sử dụng tiền mặt là một xu hướng toàn cầu, nhưng cần đảm bảo rằng việc này sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của phụ huynh. Thành phố đã cam kết tìm cách để tiếp tục làm cho việc thanh toán qua phần mềm là miễn phí, mặc dù đây là một thách thức khá lớn.

Ban lãnh đạo của UBND TP.Đồng Hới, chủ trương cần xem xét lại kỹ lưỡng hơn việc nộp tiền học qua phần mềm
Ban lãnh đạo của UBND TP.Đồng Hới, chủ trương cần xem xét lại kỹ lưỡng hơn việc nộp tiền học qua phần mềm

Từ thông tin của Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới, chỉ trong năm học 2022-2023, với 32 trường tham gia thì đã phát sinh 43.000 giao dịch với số tiền giao dịch là 16 tỉ đồng. Trong năm học 2023-2024, khi thêm 20 trường tham gia thanh toán không sử dụng tiền mặt, tổng cộng có 30.000 học sinh đóng tiền qua phần mềm. Điều này đồng nghĩa hàng chục ngàn phụ huynh sẽ bị ảnh hưởng nếu chủ trương thu phí qua phần mềm được thông qua. Thành phố đang thảo luận để giải quyết tình hình một cách hài hòa.

Nhận định của Trường Việt Nam

Theo Trường Việt Nam, việc áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực giáo dục là một xu hướng quan trọng trong môi trường giáo dục hiện đại. Chuyển đổi số có thể mang lại nhiều lợi ích như tiện lợi, hiệu quả, và giảm thiểu sử dụng tiền mặt.

Tuy nhiên, quyết định thu phí khi đóng tiền học qua phần mềm của Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới đã gây ra sự phản đối từ phía phụ huynh. Có lẽ vấn đề chí phí là một trong những lý do chính khiến phụ huynh không hài lòng. Họ cho rằng việc thu phí là không hợp lý, đặc biệt khi chuyển khoản giữa các ngân hàng thường không mất phí.

Lãnh đạo TP. Đồng Hới đã phản ánh sự phản ứng của dư luận và phụ huynh, và họ cam kết sẽ xem xét lại chủ trương này để tìm giải pháp hợp lý hơn. Điều này là một dấu hiệu tích cực, cho thấy sự lắng nghe và sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo lợi ích của cả ngành giáo dục và phụ huynh.

Việc chuyển đổi số trong giáo dục cần phải đảm bảo lợi ích của tất cả mọi người, và đây là một ví dụ về cách tiếp cận cân nhắc và linh hoạt có thể giúp giải quyết vấn đề một cách hài hòa.

4.4/5 - (13 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top