Trưởng phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới ‘Tố’ ưu ái ngân hàng trong văn bản về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngân hàng được ưu ái trong việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học

Sau các phản ứng không đồng tình từ phía phụ huynh và cộng đồng mạng, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới, ông Hồ Thanh Hải, đã bị đặt ra câu hỏi về việc ký kết văn bản yêu cầu các trường phối hợp với một ngân hàng và các công ty sở hữu phần mềm để triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục.

Văn bản chỉ đạo của Phong Giáo Dục và Đào Tạo Thành Phố Đồi Hới năm học 2022-2023
Văn bản chỉ đạo của Phong Giáo Dục và Đào Tạo Thành Phố Đồi Hới năm học 2022-2023

Quá trình triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Theo thông tin thu thập được, ông Hồ Thanh Hải đã ký văn bản gửi các thủ trưởng cơ sở giáo dục trong TP. Đồng Hới về việc triển khai thanh toán không sử dụng tiền mặt bằng phần mềm quản lý thu YOYOSCHOOL. Theo đó, các trường học sẽ chuyển từ việc sử dụng phần mềm của Công ty CP MISA sang phần mềm của Công ty CP YOYOSHOOL trong năm học 2023-2024. Tuy nhiên, văn bản đã gây ra nhiều sự phản ứng từ các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Các phản ứng và đánh giá từ cộng đồng

Dư luận và cộng đồng ngân hàng đã đưa ra nhiều phản ứng đối với văn bản yêu cầu phối hợp với một ngân hàng cụ thể trong việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Họ đã lên tiếng rằng việc buộc phải sử dụng dịch vụ của một ngân hàng không thể thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh và làm nảy sinh nghi ngờ về sự ưu ái và lợi ích cụ thể.

Nhận định của Trưởng phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới

Trong khi đó, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới, ông Hồ Thanh Hải, đã bào chữa những văn bản mà ông ký. Ông cho biết rằng quyết định sử dụng một ngân hàng cụ thể đã có lý do.

Theo ông Hải, trong năm học 2021-2022, khi Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới thử nghiệm việc áp dụng công nghệ số để thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị trên nền tảng phần mềm quản lý thu học phí của Công ty CP MISA cho 32 trường học, ngân sách thành phố đã chi trả một khoản phí ban đầu 8 triệu đồng cho Công ty CP MISA. Tuy nhiên, nguồn kinh phí duy trì hoạt động của phần mềm hàng năm (4 triệu đồng/trường) vẫn chưa được đảm bảo.

Ứng dụng SISAP của Công ty CP MISA hiện đang được 32 trường học ở TP. Đồng Hới sử dụng
Ứng dụng SISAP của Công ty CP MISA hiện đang được 32 trường học ở TP. Đồng Hới sử dụng

“Chúng tôi đã cố gắng liên hệ và xin hỗ trợ từ nhiều ngân hàng, nhưng chỉ Vietinbank đã hỗ trợ cho 32 trường với mỗi trường 4 triệu đồng để trả cho Công ty CP MISA. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng dịch vụ của họ là hợp lý. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi triển khai thực tế, các ngân hàng khác bất ngờ có phản ứng”, ông Hải giải thích.

Ông Hải cũng đưa ra thông tin về sự gia tăng đáng kể về số tiền và số giao dịch trong quá trình triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Trong năm học 2022-2023, đã có 43.000 giao dịch với tổng số tiền giao dịch lên đến 16 tỷ đồng. Trong năm học 2023-2024, dự kiến sẽ có sự gia nhập của 20 trường học khác của TP. Đồng Hới, tổng cộng 30.000 học sinh sẽ tham gia thanh toán không dùng tiền mặt.

Hướng giải quyết

Sau một loạt phản ứng và sự tranh luận từ cộng đồng, lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới đã đưa ra sự cân nhắc. Họ công bố sẽ bàn bạc lại vấn đề này theo hướng sẽ cố gắng để không gây thiệt hại cho phụ huynh.

Sự cân nhắc và điều chỉnh này được đánh giá là đúng đắn bởi theo thông tin từ Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới, chỉ trong năm học 2022-2023, với 32 trường tham gia thì đã phát sinh 43.000 giao dịch với số tiền giao dịch là 16 tỷ đồng. Trong năm học 2023-2024, khi thêm 20 trường mới tham gia thanh toán không dùng tiền mặt, có tới tổng cộng 30.000 học sinh đóng tiền qua phần mềm. Điều này đồng nghĩa hàng chục ngàn phụ huynh sẽ bị ảnh hưởng nếu chủ trương thu phí qua phần mềm được thông qua.

Nhận định của Trường Việt Nam

Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và cách mà chúng ta tiếp cận việc thanh toán, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống giáo dục là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc và điều chỉnh để đảm bảo lợi ích hài hòa của tất cả các bên, bao gồm phụ huynh, học sinh và cơ sở giáo dục. Sự thận trọng và tôn trọng quyền tự nguyện trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng và phần mềm quản lý thu là điều quan trọng, và chúng ta cần tìm ra giải pháp thích hợp để đảm bảo việc triển khai diễn ra một cách trơn tru.

4.8/5 - (11 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top