Quy trình tuyển sinh Học viện West Point là gì?

Học viện Lục quân West Point, Mỹ, hàng năm chỉ nhận hơn 1.000 học viên sau những vòng kiểm tra khắt khe về thể lực, học vấn và được đề cử từ quan chức cấp cao.

Học viên West Point đeo khẩu trang, diễu hành đến chỗ ngồi để dự lễ tốt nghiệp tháng 6/2020. Ảnh: AP
Học viên West Point đeo khẩu trang, diễu hành đến chỗ ngồi để dự lễ tốt nghiệp tháng 6/2020. Ảnh: AP

Nằm ven sông Hudson, trải rộng trên khuôn viên 65 km2, cách thành phố New York khoảng 80 km về phía Bắc, West Point là một trong những học viện quân sự danh giá và lâu đời nhất của Mỹ.

Trường được thành lập năm 1802 bởi cựu Tổng thống Thomas Jefferson và trước năm 1812 đã đào tạo các kỹ sư quân sự, trở thành trường kỹ thuật đầu tiên của Mỹ.

Học viên tại đây được gọi là Cadet (thiếu sinh quân) và suốt hai thế kỷ qua, học viện này luôn nhấn mạnh việc đào tạo những học viên xuất sắc trong 4 lĩnh vực: trí tuệ, thể chất, quân sự và đạo đức.

West Point chấp nhận ứng viên từ 17 đến 23 tuổi đến từ khắp các bang của Mỹ. Tại thời điểm đăng ký, ứng viên phải là công dân Mỹ, chưa kết hôn, không mang thai hoặc có trách nhiệm cấp dưỡng cho người phụ thuộc. Họ cần có thư giới thiệu từ nghị sĩ quốc hội và trải qua kiểm tra y tế, thể lực, cùng điểm bài thi SAT hoặc ACT.

Mỗi năm có hơn 15.000 người ứng tuyển vào West Point, nhưng chỉ có khoảng 1/4 số đơn đạt đến giai đoạn đề cử. Tỷ lệ chấp nhận vào West Point được xếp hạng là 11% theo Niche, tổ chức xếp hạng các trường học Mỹ. Điểm SAT trung bình của sinh viên trúng tuyển là 1200-1440/1600 hoặc 28-33/36 điểm ACT.

Phụ nữ được nhận vào học viện lần đầu năm 1976. Họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống học viên nam về học thuật, lãnh đạo và quân sự. Tuy nhiên, họ tham gia một khóa học tự vệ thay vì quyền anh và đấu vật trong năm đầu tiên tại West Point.

Theo website của West Point, các học viên được chấp nhận vào trường trở thành thành viên của quân đội Mỹ. Ngoài việc được miễn học phí, họ còn nhận lương hàng năm, tiền ăn ở, chăm sóc y tế và nha khoa.

Học viên West Point rèn thể lực trong khuôn viên trường. Ảnh: Business Insider
Học viên West Point rèn thể lực trong khuôn viên trường. Ảnh: Business Insider

Ngoài công dân Mỹ, West Point cũng nhận học viên từ hơn 150 quốc gia khác nếu đáp ứng tiêu chuẩn. Mỗi kỳ tuyển sinh, trường tiếp nhận 60 sinh viên quốc tế, theo chỉ định của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ. Một quốc gia có thể đề cử tối đa 6 học viên và các nước này phải tự trả chi phí.

Học viện cung cấp 42 chuyên ngành với chương trình giảng dạy cân bằng giữa toán học, khoa học cơ bản, kỹ thuật, khoa học xã hội, nhân văn, khoa học quân sự và giáo dục thể chất. West Point nổi tiếng với quy mô lớp học nhỏ, thường từ 12 đến 18 học viên, và tỷ lệ sinh viên trên giảng viên là 8:1.

Khoảng 84% sinh viên mỗi khóa tốt nghiệp đúng thời hạn với bằng cử nhân Khoa học. Sau đó, họ được phong quân hàm thiếu úy và phục vụ trong quân đội Mỹ trong 5 năm. Nhiều cựu học viên đã rời quân đội và thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, bao gồm các doanh nhân nổi tiếng như Joe DePinto, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của 7-eleven; Alex Gorsky, cựu chủ tịch và CEO của Johnson & Johnson.

West Point cũng là nơi đào tạo hàng loạt chỉ huy quân sự nổi tiếng của Mỹ từ nửa đầu thế kỷ 19 như tướng Robert E. Lee, William T. Sherman, James Longstreet… Ngoài ra, hai tổng thống Mỹ từng tốt nghiệp từ West Point là Ulysses S. Grant và Dwight D. Eisenhower.

Ngay cả ông Hun Manet, người dự kiến kế nhiệm ông Hun Sen lãnh đạo chính phủ Campuchia vào tháng 8 tới, cũng tốt nghiệp từ ngôi trường danh giá này. Ông Manet là người Campuchia đầu tiên hoàn tất khóa học tại đây vào tháng 5 năm 1999.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top