Xây dựng trường CĐ nghề chuẩn Canada: Một công trình đầu tư thúc đẩy đào tạo nghề

Sáng ngày 21/8, tại TP.HCM đã tổ chức lễ công bố dự án trường CĐ nghề quốc tế Canada-Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Khôi Nguyên đầu tư. Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam sẽ được xây dựng tại Lào Cai với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD. Trường sẽ đào tạo các ngành như khách sạn và du lịch, chăm sóc sức khỏe, công nhân kỹ thuật, kinh doanh và công nghệ. Mục tiêu của dự án là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả Việt Nam và Canada. Các chương trình đào tạo sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của Canada và cấp bằng được công nhận bởi các trường đối tác tại đất nước này.

Sáng 21.8, tại TP.HCM đã diễn ra lễ công bố dự án trường CĐ nghề có tên Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam, nhân sự kiện 50 năm hình thành và phát triển quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada, với sự có mặt của ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM.

Được biết, dự án Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam (CVIC) do Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Khôi Nguyên đầu tư.

Trong giai đoạn đầu, phía Canada có các trường tham gia vào nhóm đối tác sáng lập gồm Trường CĐ Bắc Đại Tây Dương, Trường CĐ Georgian, Học viện Công nghệ Nam Alberta và Trường CĐ Fanshawe.

Dự kiến Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam được xây dựng trên diện tích 25 ha tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai với tổng vốn đầu tư khoảng 45 triệu USD và sẽ hoàn thiện sau 3 năm kể từ khi được địa phương giao đất.

Ở giai đoạn 2, trường sẽ hợp tác với nhiều trường CĐ khác tại Canada và tiếp tục xây dựng cơ sở ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Khôi Nguyên, chia sẻ: “Chúng tôi quyết định xây dựng dự án đầu tư tổ hợp giáo dục CĐ nghề này, với mong muốn góp phần tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho thị trường Canada và các quốc gia khác”.

Theo bà Oanh, các chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn của Canada và bằng cấp sẽ được các trường đối tác tại Canada công nhận.

Trường CĐ nghề quốc tế này dự kiến sẽ có các khoa Khách sạn và du lịch (gồm các ngành đầu bếp, quản lý du lịch và khách sạn…), Chăm sóc sức khỏe (gồm các ngành nha sĩ, vật lý trị liệu, bào chế thuốc, điều dưỡng…), Công nhân kỹ thuật (gồm ngành điện, sửa xe, kiến trúc…), Kinh doanh và công nghệ.

Lễ công bố dự án còn có đại diện 4 trường CĐ của Canada tham dự.

Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam có vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trường CĐ Quốc tế Canada-Việt Nam là một dự án rất đáng khen ngợi trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Việc xây dựng một trường CĐ theo tiêu chuẩn của Canada sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả Việt Nam và Canada. Trường sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong cả hai nước. Sự hợp tác với các trường CĐ tại Canada còn làm tăng tính chất chuyên môn và định hướng quốc tế của trường. Tôi hy vọng rằng dự án này sẽ đạt được những thành công vượt bậc và góp phần phát triển kinh tế xã hội của cả hai quốc gia.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top