Biến đổi Trường học thành Trung tâm dạy thêm?

Các trường tiểu học ở TP.HCM đã giới thiệu nhiều môn học “tự nguyện” như năng khiếu, kỹ năng sống, tiếng Anh với người nước ngoài, STEM và tin học quốc tế trong năm học 2023-2024. Nhà trường đã phát phiếu lấy ý kiến của phụ huynh về việc đóng tiền dạy thêm và đăng ký cho con học những môn này. Tuy nhiên, việc đăng ký này có thể gây áp lực tài chính đối với các gia đình có thu nhập thấp. Nếu không đăng ký, học sinh sẽ ngồi lại trong lớp với cô chủ nhiệm.

Nhiều phụ huynh đã bất đắc dĩ đăng ký các môn này vì không muốn con mình ngồi “cô đơn” trong lớp. Điều đáng chú ý là nguồn giáo viên dạy các môn này đến từ các trung tâm giáo dục và công ty ký hợp đồng với nhà trường, khiến cho các trường tiểu học công lập trở thành tổ hợp các trung tâm dạy thêm.

Ngoài ra, cũng có những thắc mắc về việc các trường phải giới thiệu thêm các môn năng khiếu, STEM, tin học trong nước và tin học quốc tế trong khi chương trình mới chưa đáp ứng đủ mục tiêu phát triển kỹ năng, phẩm chất học sinh. Một số tỉnh thành đã yêu cầu các trường dừng việc liên kết dạy kỹ năng sống và rà soát các trung tâm, chương trình dạy kỹ năng sống trong cơ sở giáo dục công lập.

Phụ huynh chóng mặt với danh sách dạy thêm các môn “tự nguyện”

Đầu năm học 2023-2024, các trường tiểu học ở TP.HCM giới thiệu hàng loạt các môn được gọi là “tự nguyện” từ năng khiếu, kỹ năng sống, tiếng Anh với người nước ngoài, nay có thêm STEM, và cả tin học quốc tế…

Nhà trường phát phiếu lấy ý kiến của phụ huynh về các khoản thu đầu năm kèm theo danh sách liệt kê những môn học thêm – dạy thêm này.

Phụ huynh có thể đồng ý hay không đồng ý về việc đóng tiền, đăng ký cho con học thêm những môn này. Nếu phụ huynh đồng ý với các khoản thu nhà trường đề ra và đăng ký thì tổng số tiền phải đóng hàng tháng (bao gồm tiền bán trú) có thể trở thành áp lực tài chính đối với gia đình có thu nhập mức trung bình trở xuống.

Trong trường hợp phụ huynh không đăng ký, học sinh sẽ phải ngồi lại trong lớp với cô chủ nhiệm để các bạn đi học thêm các môn “tự nguyện” ở phòng khác. Đây cũng chính là điều khiến nhiều phụ huynh miễn cưỡng đăng ký các môn “tự nguyện” vì không muốn con mình ngồi “cô đơn” trong lớp.

Phụ huynh chóng mặt với danh sách dạy thêm các môn "tự nguyện"
Phụ huynh chóng mặt với danh sách dạy thêm các môn “tự nguyện”

Chiếm dụng giờ học chương trình chính thức?

Tại trường tiểu học của con tôi ở H.Hóc Môn (TP.HCM), ban giám hiệu chèn tiết học giáo dục STEM vào thời khóa biểu chính thức buổi sáng.

Tôi đã đặt vấn đề này với giáo viên. Cô nói rằng ban giám hiệu giải thích là do có quá nhiều lớp nên không thể sắp xếp thời khóa biểu cho những môn học thêm vào buổi chiều (lớp bán trú).

Như vậy, nhà trường đang chiếm dụng giờ học chương trình chính thức để tổ chức dạy thêm? Cách sắp xếp thời khóa biểu như vậy là đúng quy định ngành giáo dục hay không?

Ngoài ra, theo chương trình mới, bộ sách Chân Trời Sáng Tạo lớp 1 bao gồm các môn tiếng Việt, toán, tự nhiên xã hội, đạo đức, mỹ thuật và hoạt động trải nghiệm. Mỗi môn đều có sách giáo khoa chính thức kèm sách vở bài tập với nhiều nội dung bài học phong phú được thiết kế nhằm mang đến đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh.

Không ít phụ huynh thắc mắc liệu rằng khung chương trình mới chưa thể đáp ứng mục tiêu phát triển kỹ năng, phẩm chất học sinh nên các trường tiểu học công lập phải giới thiệu thêm những lớp năng khiếu, STEM, kỹ năng sống, tin học trong nước lẫn tin học quốc tế?

Rõ ràng môn hoạt động trải nghiệm có mục tiêu rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, nhưng nhà trường vẫn tổ chức lớp “kỹ năng sống”, thu thêm khoản tiền riêng cho tiết học này hằng tháng.

Đã đến lúc ngành giáo dục nên xem xét lại việc các trường xen kẽ những tiết học phụ này vào chương trình chính thức để tránh tình trạng trường tiểu học trở thành tổ hợp các trung tâm dạy thêm.

Và một trong những động thái là một số tỉnh thành như Nghệ An, Phú Thọ, An Giang yêu cầu các trường tạm dừng việc liên kết dạy kỹ năng sống trong cơ sở giáo dục công lập, đồng thời rà soát các trung tâm, thẩm định chương trình dạy kỹ năng sống.

Chiếm dụng giờ học chương trình chính thức?
Chiếm dụng giờ học chương trình chính thức?

Nhận định của Trường Việt Nam

Đánh giá và lời khuyên về nội dung trên:

Dự án giáo dục trong việc đưa ra những môn học “tự nguyện” đáng chú ý và có thể mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Từ việc học STEM, kỹ năng sống, tiếng Anh quốc tế và tin học, học sinh có thể phát triển toàn diện thông qua những môn học này. Tuy nhiên, có một số vấn đề phụ huynh cần quan tâm.

Trước tiên, phụ huynh cần đánh giá khả năng tài chính và áp lực gia đình trước khi đăng ký cho con học thêm những môn này. Đóng tiền học các môn “tự nguyện” cùng tiền bán trú hàng tháng có thể gây áp lực đối với gia đình có thu nhập trung bình trở xuống.

Cần lưu ý rằng việc học thêm những môn này có thể làm mất giờ học chương trình chính thức, điều này khiến phụ huynh cảm thấy lo lắng về chất lượng giảng dạy. Để giải quyết vấn đề này, trường cần sắp xếp thời khóa biểu phù hợp và không chiếm dụng giờ học chương trình chính thức. Việc này cần được xem xét và tuân thủ theo quy định ngành giáo dục.

Ngoài ra, một số phụ huynh cũng chưa thấy khung chương trình mới đáp ứng đủ mục tiêu phát triển kỹ năng và phẩm chất cho học sinh. Do đó, trường tiểu học công lập buộc phải giới thiệu thêm những môn năng khiếu, STEM, kỹ năng sống và tin học trong nước và quốc tế. Điều này cho thấy cần xem xét lại khung chương trình mới và cải thiện để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Cuối cùng, để tránh tình trạng trường tiểu học trở thành tổ hợp các trung tâm dạy thêm, ngành giáo dục cần xem xét việc các trường xen kẽ những tiết học phụ này vào chương trình chính thức. Đồng thời, cần có sự rà soát về chương trình dạy kỹ năng sống và đảm bảo các trung tâm đáp ứng đủ tiêu chuẩn dạy học.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top