Buông bỏ, buồn buông – Ajahn Brahm [Review sách]

Cuốn sách “Buông bỏ buồn buông” của tác giả Ajahn Brahm là một tác phẩm mang đến những bài học sâu sắc về cuộc sống và sự hạnh phúc. Sách giúp độc giả hiểu được tầm quan trọng của việc buông bỏ những gánh nặng trong cuộc sống và sống thật nhẹ nhàng, bình an. Thông qua hơn 70 mẩu chuyện thú vị, tác giả chia sẻ những trải nghiệm và suy ngẫm về cuộc sống từ khi ông chưa xuất gia cho đến khi trở thành trụ trì một tu viện Phật giáo nổi tiếng. Cuốn sách là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho những người đang gánh vác quá nhiều gánh nặng trong cuộc sống.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận những đầu sách đặc sắc, để độc giả có thể yên tâm tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và đánh giá cuốn sách “Buông bỏ, buồn buông” của tác giả Ajahn Brahm. Mời các bạn cùng khám phá nội dung hấp dẫn và đầy ý nghĩa của cuốn sách này.

Cuộc sống đầy hạnh phúc nhất là lúc tâm trí được tự do, trái tim mãn nguyện với những gì bản thân có trong đời. Mời bạn đọc cùng học cách buông bỏ để tâm hồn được nhẹ nhàng, bình an và hòa mình với sự sống bao la qua cuốn sách “Buông bỏ buồn buông”.

Review sách Buông bỏ buồn buông
Buông bỏ, buồn buông – Ajahn Brahm

Vài nét về tác giả Ajahn Brahm

Ajahn Brahmavamso Mahathera (tên gọi trìu mến là Ajahn Brahm) sinh tại London, nước Anh vào ngày 7 tháng 8 năm 1951 với tên gọi là Petter Betts. Ông xuất thân trong mtộ gia đình lao động và được cấp học bổng vào nghành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy ở một trường trung học được một năm thì bắt đầu đến Thái Lan và trở thành nhà sư dưới sự giáo huấn của thầy Ajahn Chah Bodhinyana Mahathera đáng kính. Trong những năm đầu tu tập, ông được giao nhiệm vụ biên soạn Luật Tạng – cẩm nang hướng dẫn tịnh xá Phật giáo – bằng tiếng Anh mà sau này đã trở thành kỷ luật tịnh xá tại nhiều tu viện theo trường phái Phât giáo Nguyên thủy ở các nước phương Tây.

 Ajahn Brahm còn là phát ngôn viên của Hiệp hội Phật giáo Quốc tế tại Phnom Pend vào năm 2002 và tại bốn Hội nghị Toàn cầu về Phật giáo. Ông là triệu tập viên của Hội nghị Toàn cầu lần X về Phật giáo được tổ chức tại Perth vào tháng 6 năm 2006. Nhưng các thành quả đó vẫn không ngăn được ông dành thời gian và công sức cho các bệnh nhân hiểm nghèo, các tù nhân, những người muốn học thiền và dĩ nhiên là cho tăng đoàn sư thầy của ông tại Bodhinyana.

Xem thêm:  Review sách Yêu mình trước đã yêu đời để sau

Giới thiệu về sách

Buông bỏ, buồn buông dành cho những ai đang phải gánh vác quá nhiều sự nặng nề của đời sống, từ việc công ty đến việc gia đình, từ chuyện cộng đồng đến chuyện riêng tư…

Hơn 70 mẩu chuyện thú vị đã được thấy Ajahn Brahm để lại với những tình tiết vui tươi, lồng ghép những suy tư từ trải nghiệm của thầy từ khi chưa xuất gia cho đến khi mới bắt đầu quy y, cho đến tận lúc đã là trụ trì của một tu viện Phật giáo lớn và nổi tiếng ở Úc, tất cả để giúp bạn đọc khám phá những điều tươi đẹp trong thế giới nội tâm của mình, thay vì thường chỉ để ý đến nửa kia đầy tiêu cực.

Giới thiệu sách Buông bỏ buồn buông
Buông bỏ, buồn buông dành cho những ai đang phải gánh vác quá nhiều sự nặng nề của đời sống, từ việc công ty đến việc gia đình, từ chuyện cộng đồng đến chuyện riêng tư…

Cảm nhận về sách

“Chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn nếu biết hạ xuống các mong đợi của mình. Bởi vì khi đó, chúng ta biết cách chấp nhận thực tế”

Cảm nhận sách Buông bỏ buồn buông
“Chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn nếu biết hạ xuống các mong đợi của mình. Bởi vì khi đó, chúng ta biết cách chấp nhận thực tế”

Những khoảnh khắc lưng chừng

Bạn đã phí hoài bao nhiêu giờ, bao nhiêu ngày và bao nhiêu tháng trong đời để chờ đợi một điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như chờ máy bay cất cánh, chờ hết ngày làm để về nhà hay chờ một đứa con ra đời?

Những khoảnh khắc lưng chừng xảy ra vô số lần trong cuộc sống nhưng hầu hết phản ứng của chúng ta là để những khoảng thời gian này trôi qua một cách vô ích và thậm chí là còn mang rất nhiều cảm xúc tiêu cực chỉ vì một số sự cố nho nhỏ. Khuynh hướng của chúng ta là mong muốn tận hưởng triệt để những lúc cảm xúc được thăng hoa, được vui vẻ, hạnh phúc còn lại mang tâm thế của sự chịu đựng hay thậm chí là chống đối những điều bản thân không mong muốn. Thế nhưng nếu thay đổi cách nhìn và phản ứng với tất cả mọi việc một cách nhẹ nhàng và biến nó thành những trải nghiệm mới mẻ, thú vị thì bạn mọi khoảnh khắc diễn ra trong đời bạn đều là vô giá. Hãy nhớ rằng, quỹ thời gian của bạn là có hạn và mỗi ngày trôi qua đồng nghĩa với việc thời gian bạn được sống sẽ ngày càng ít lại nên hãy có trách nhiệm với chính cách bạn sử dụng thời gian.

Nhà to, nhà nhỏ

Hạnh phúc không đến từ không gian địa lý mà là không gian trong tinh thần của bạn. Chúng ta mãi mơ mộng sẽ sở hữu một căn nhà lớn mà bỏ quên mất ý nghĩa thật sự của nhà là gì. Tình yêu thương, sự kết nối đến các thành viên trong gia đình mới đem lại cảm giác ấm cúng thật sự cho một ngôi nhà – nơi các thành viên đều phải cùng nhau vun vén hạnh phúc. Có thể những xích mích, cãi vã là điều không thể tránh khỏi nhưng chính sự kết nối mạnh mẽ từ hai chữ “tình thân” giúp chúng ta có khả năng “làm lành”, thấu hiểu nhau hơn.

Xem thêm:  Nhận ra giá trị của cuộc sống

Nguyên tắc 70%

Sống một cuộc đời bình thản mà không mang bất cứ một mong cầu nào sẽ giúp chúng ta luôn trong trạng thái sống thoải mái và hạnh phúc hơn. Chúng ta vẫn cố gắng hết mình vì những mục tiêu, mục đích nhưng không đòi hỏi sự hoàn hảo 100%, chúng ta vẫn đặt ra những quy tắc, giới hạn với các mối quan hệ nhưng không mong đợi vào họ ở mức quá cao…Sự kỳ vọng có thể giết chết một con người, hãy tận hưởng cuộc sống nhiều hơn thay vì sống trong ám ảnh, áp lực vì sự đòi hỏi mọi thứ đều phải theo mong muốn của bạn.

Trích dẫn hay từ sách

  • Khi cuộc đời đổ xuống đầu bạn những đống bùn, hãy rũ bỏ chúng, nén chặt chúng dưới chân và nếu làm được như vậy, bạn sẽ luôn có thể khiến bản thân đặt chân lên một tư thế ở tầm cao hơn, cao hơn nữa trong đời.
  • Những khoảnh khắc kỳ diệu trong đời của chúng ta là để trải nghiệm và cảm nhận chứ không phải để bị giam cầm trong các phương tiện kỹ thuật. Dẫu sao thì một khi đã chứng kiến, tâm trí chúng ta sẽ không bao giờ quên được những khoảnh khắc tuyệt mỹ của tự nhiên, vậy thì sao còn phải ghi hình chúng nữa?
  • Hạnh phúc không bao giờ nằm ngoài tầm với của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta cần làm là trau dồi sự thông thái và bồi dưỡng cho lòng trắc ẩn. Khi đó chúng ta sẽ với tới được tất cả mọi thứ.
Sách Buông bỏ buồn buông
Khi cuộc đời đổ xuống đầu bạn những đống bùn, hãy rũ bỏ chúng, nén chặt chúng dưới chân và nếu làm được như vậy, bạn sẽ luôn có thể khiến bản thân đặt chân lên một tư thế ở tầm cao hơn, cao hơn nữa trong đời.

Lời kết

“Buông bỏ buồn buông” mang đến những chiêm nghiệm về cuộc đời đầy sâu sắc. Có lẽ cuộc sống này sẽ nhẹ nhàng hơn nếu tất cả chúng ta đều học cách buông bỏ lòng tham, sân si, ngạo mạn và chú tâm đến sự thanh thản bằng cách cho đi nhiều hơn… Hy vọng bạn đọc sẽ không bỏ qua những bài học ý nghĩa từ cuốn sách này nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top