Các nhiệm vụ thú vị dành cho thanh niên mong muốn thay đổi xã hội

Người trẻ muốn tạo tác động xã hội hiện đã có những cơ hội mới để thể hiện sự tâm huyết của mình. Thay vì chỉ tìm kiếm những công việc thương mại hoặc công việc trong khu vực nhà nước, các bạn trẻ có thể tìm đến không gian làm việc nằm ở khoảng giao thoa giữa khu vực công (nhà nước) và khu vực tư (doanh nghiệp).

Các doanh nghiệp đa quốc gia làm việc tại Việt Nam đã bắt đầu có vị trí phụ trách chính sách công. Vai trò này không chỉ là tiếp nhận chính sách một cách thụ động hay tác động để có được những chính sách có lợi cho riêng mình. Một doanh nghiệp lớn với hiểu biết chuyên sâu về ngành có thể đưa ra những gợi ý chính sách khôn khéo mà nhà nước có thể ghi nhận để tạo ra được lợi ích chung. Với nguồn lực của doanh nghiệp, họ còn có thể dễ dàng giúp cho các ý tưởng có lợi cho cộng đồng trở thành hiện thực. Như vị trí Quản lý Chính sách Công (Public Policy Manager) tại các công ty như Google hay Meta đã cho thấy sự nhìn nhận rõ ràng hơn về vai trò của chuyên gia chính sách công.

Ngoài ra, việc tham gia những doanh nghiệp giải quyết vấn đề xã hội cũng là một lựa chọn thích hợp cho những người trẻ quan tâm tới việc tạo tác động xã hội. Doanh nghiệp xã hội là những công ty vì lợi nhuận, nhưng lại có sứ mệnh tạo lợi ích cộng đồng. Họ dùng chính sản phẩm/dịch vụ của mình để giải quyết các vấn đề xã hội. Ví dụ như công ty Wellbeing, với mong muốn phổ cập kiến thức y tế cho cộng đồng, họ cung cấp các khóa học về sơ cấp cứu và là đơn vị cung cấp máy AED (máy khử rung tim ngoài tự động) cho các sân bay trong nước.

Để sẵn sàng kiến tạo thay đổi trong các doanh nghiệp, việc học chuyên ngành chính sách công là một lựa chọn thông minh. Chương trình cao học về chính sách công trang bị cho người học những kỹ năng phân tích, phương pháp nghiên cứu và hiểu biết về quy trình chính sách và tình hình địa phương, đàm phán và thương lượng. Người học cũng sẽ được đào tạo để điều phối các bên liên quan để hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề. Đó là một kỹ năng tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh đang chuyển đổi tại Việt Nam.

Với những công việc thú vị như trên, các bạn trẻ muốn tạo tác động xã hội có thêm nhiều lựa chọn để thể hiện sự tâm huyết của mình. Những chuyên ngành chính sách công và các doanh nghiệp giải quyết vấn đề xã hội đang cung cấp những nguồn lực và công cụ hỗ trợ cho những ai muốn đóng góp cho cộng đồng. Đây cũng là một xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mang lại nhiều cơ hội và thay đổi tích cực cho xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top