Có thể thành công sau khi phải rời bỏ trường công lập lớp 10 nếu có chiến lược phù hợp

Đúng như nhận định của các chuyên gia trong cuộc trò chuyện trực tuyến, trượt lớp 10 không phải là thất bại đối với một học sinh. Trước đây, phụ huynh thường chọn lộ trình học tập thông thường cho con em mình, từ tiểu học lên cấp 2, sau đó tiếp tục học tại trường trung học phổ thông công lập và thi tốt nghiệp để tiếp tục vào đại học. Tuy nhiên, xã hội ngày càng nhận thấy rằng vấn đề thành công không chỉ phụ thuộc vào học lực mà còn những yếu tố khác.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh hệ thống Trường quốc tế Á Châu, cho rằng giáo dục hiện nay mang tính mở rộng, không đánh giá năng lực của học sinh chỉ qua một hình thức đào tạo. Nếu một học sinh không đủ điều kiện vào trường công lập như mong muốn, không phải là thất bại. Thay vào đó, phụ huynh nên định hướng con em mình để phát huy sở trường và năng lực riêng. Tư nêu rõ rằng, mỗi người có thể có năng khiếu đặc biệt về nghệ thuật, thể thao hay lĩnh vực khác, và thành công không nhất thiết phải theo học các môn văn hóa. Quan điểm của Tư nhấn mạnh vào việc tạo cơ hội để học sinh phát triển cá nhân và lựa chọn hướng đi phù hợp nhất với bản thân, từ đó đạt được thành công.

Cô Lương Thị Tố Sương, Giám đốc tuyển sinh – truyền thông Trường trung cấp quốc tế Khôi Việt, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Theo cô, không phải mọi học sinh đều phải theo một lộ trình giống nhau như học lên THPT và học lên đại học mới được coi là thành công. Thành công phải được hiểu và cảm nhận theo từng trường hợp. Ví dụ, một người không tốt nghiệp đại học nhưng lại là chủ một doanh nghiệp và đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh của mình, liệu có phải là thành công không? Do đó, quan trọng nhất là con cảm thấy phù hợp với con đường mình chọn.

Thạc sĩ Lê Công Hòa, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh – truyền thông và tổ chức sự kiện Trường trung cấp Nguyễn Tất Thành, nhấn mạnh sự quan trọng của việc định hướng từ phía phụ huynh đối với thành công của con cái. Cha mẹ hiểu con cái mình như thế nào và con biết mình muốn gì, cần gì, chính vì vậy cần cùng định hướng và hỗ trợ để giúp con chọn được con đường phù hợp nhất.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư chia sẻ rất nhiều học sinh không đậu lớp 10 công lập, nhưng khi lựa chọn học tại Trường quốc tế Á Châu đã phát huy được năng lực của mình. Sau khi tốt nghiệp THPT, họ đã đậu vào nhiều trường đại học lớn trong nước hay thậm chí học tại các trường đại học ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada, Singapore. Thạc sĩ Tư cho biết rằng một trong những lợi thế lớn nhất của học tại trường là được học cùng lúc 2 chương trình, chương trình của Bộ Giáo dục và chương trình quốc tế. Mô hình lớp học với số lượng học sinh ít giúp tạo điều kiện tốt cho quá trình học tập. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, học sinh có thể lựa chọn thi tốt nghiệp THPT và vào các trường đại học trong nước hoặc chuyển tiếp du học ở nước ngoài.

Cô Lương Thị Tố Sương cho biết, học nghề cũng là một lựa chọn tốt. Học sinh có thể rút ngắn thời gian học tập và có việc làm sớm hơn so với lộ trình truyền thống. Nhờ học nghề, họ có thể được nhận bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp, từ đó có thể lên cấp đại học. Cô Sương nêu rõ về sự hỗ trợ học phí và học tập trong môi trường năng động của học nghề. Trường trung cấp Nguyễn Tất Thành và Trung cấp Quốc tế Khôi Việt cung cấp nhiều ngành học phù hợp với học sinh tốt nghiệp THCS và đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Kỹ năng học tập và tay nghề chuyên môn là những yếu tố quan trọng giúp học sinh sớm tham gia vào thị trường lao động.

Thạc sĩ Lê Công Hòa nhấn mạnh rằng hiện nay thị trường lao động đang rất cần lao động có tay nghề, đặc biệt trong các ngành “hot” như thương mại điện tử, đồ họa, chăm sóc sắc đẹp, ô tô. Trường trung cấp Nguyễn Tất Thành và Trung cấp Quốc tế Khôi Việt đang cung cấp rất nhiều ngành học phù hợp và dễ có việc làm với thu nhập cao như chăm sóc sắc đẹp, du lịch, tiếng Anh, công nghệ thông tin, điều dưỡng, công nghệ kỹ thuật ô tô, thiết kế đồ họa.

Như vậy, trượt lớp 10 không phải là thất bại đầu đời. Việc lựa chọn hướng đi phù hợp và tận dụng lợi thế của mỗi học sinh sẽ giúp họ đạt được thành công. Quan trọng nhất là định hướng từ phía phụ huynh và sẵn sàng hỗ trợ con em trong quá trình tìm kiếm con đường phát triển cá nhân. Việc học tại trường quốc tế, học nghề hoặc tại trường trung cấp cũng là những lựa chọn hợp lý và có thể mang lại thành công trong tương lai.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top