Các trường đại học hàng đầu trên thế giới năm 2023 – 2024

Tạp chí Times Higher Education (THE), tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) tại Anh và tổ chức ShanghaiRanking Consultancy (SRC) tại Trung Quốc đã công bố danh sách top 10 các trường đại học hàng đầu trên thế giới 2024. Trong top 10 của cả 3 bảng xếp hạng đều có 6 ĐH xuất hiện đồng thời. Đó là ĐH Oxford, ĐH Cambridge (Anh) và ĐH Harvard, ĐH Stanford, ĐH California tại Berkeley và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). ĐH Quốc gia Singapore (NUS) là đại diện châu Á duy nhất trong top 10 này. Theo THE, trường đứng đầu là ĐH Oxford, trong khi QS và SRC cho rằng Viện Công nghệ Massachusetts là trường số 1. Việt Nam cũng có các đại diện trong top ĐH tốt nhất thế giới, gồm Trường ĐH Duy Tân, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Huế.

Top 10 Đại học tốt nhất thế giới năm 2024 được công bố bởi các tổ chức xếp hạng danh tiếng Times Higher Education (THE), Quacquarelli Symonds (QS) và ShanghaiRanking Consultancy (SRC). Tạp chí THE, tổ chức QS tại Anh và tổ chức SRC tại Trung Quốc đều được coi là những đơn vị có uy tín và sức ảnh hưởng lớn nhất trong việc xếp hạng các trường Đại học trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ các tổ chức trên, top 10 Đại học tốt nhất thế giới năm 2024 bao gồm các trường Đại học Oxford, Cambridge, Harvard, Stanford, California tại Berkeley, và Massachusetts Institute of Technology (MIT) của Mỹ. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là đại diện duy nhất của châu Á trong danh sách này.

Đại học Oxford vẫn giữ vị trí số 1 trong 8 năm liên tiếp tong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới
Đại học Oxford vẫn giữ vị trí số 1 trong 8 năm liên tiếp tong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Bảng xếp hạng của THE cho thấy sự biến động đáng kể trong top 10. Đại học Oxford vẫn giữ vị trí số 1 trong 8 năm liên tiếp, nhưng Stanford đã “soán ngôi” thứ 2 từ Harvard. Cambridge đã tụt xuống hạng 5 và nhường chỗ cho MIT, trường duy nhất mà cả 3 bảng xếp hạng đều công nhận là một trong 10 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Thứ hạng 2024Thứ hạng 2023TrườngQuốc GiaTrường
11ĐH OxfordAnh98.5
2= 3ĐH StanfordMỹ98
35Viện Công nghệ MassachusettsMỹ97.9
42ĐH HarvardMỹ97.8
5= 3ĐH CambridgeAnh97.5
67ĐH PrincetonMỹ96.9
76Viện Công nghệ CaliforniaMỹ96.5
810ĐH Hoàng gia LondonAnh95.1
98ĐH California tại BerkeleyMỹ94.6
109ĐH YaleMỹ94.2

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới của SRC cho thấy sự ổn định trong top 10. Harvard tiếp tục giữ vị trí số 1 trong danh sách này, tiếp theo là Stanford và MIT. Các trường Đại học khác trong top 10 bao gồm Cambridge, California tại Berkeley, Princeton, Oxford, Columbia, và Chicago.

Thứ hạng 2024Thứ hạng 2023TrườngQuốc GiaTrường
11ĐH HarvardMỹ100
22ĐH StanfordMỹ74.8
33Viện Công nghệ MassachusettsMỹ69.1
44ĐH CambridgeAnh67.9
55ĐH California, BerkeleyMỹ63.4
66ĐH PrincetonMỹ60.1
77ĐH OxfordAnh59.5
88ĐH ColumbiaMỹ55.3
99Viện Công nghệ CaliforniaMỹ54.5
1010ĐH Chicago California, BerkeleyMỹ53.8

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới của QS cũng cho thấy sự ổn định trong top 10. MIT giữ vị trí số 1 trong 12 năm liên tiếp, Cambridge giữ vị trí số 2, Oxford tăng 1 bậc lên vị trí số 3, trong khi Harvard tụt xuống vị trí số 4 và Stanford xuống vị trí số 5.

Thứ hạng 2024Thứ hạng 2023TrườngQuốc GiaTrường
11Viện Công nghệ MassachusettsMỹ100
2= 2ĐH CambridgeAnh99.2
34ĐH OxfordAnh98.9
4= 2ĐH HarvardMỹ98.3
53ĐH StanfordMỹ98.1
6= 6ĐH Hoàng gia LondonAnh97.8
79Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy SĩThụy Sĩ93.3
811ĐH Quốc gia SingaporeSingapore92.7
98ĐH College LondonAnh92.4
1027ĐH California, BerkeleyMỹ90.4
Viện Công nghệ Massachusetts đứng đầu trong bảng xếp hạng top các trường đại học hàng đầu trên thế giới theo đánh giá của QS
Viện Công nghệ Massachusetts đứng đầu trong bảng xếp hạng top các trường đại học hàng đầu trên thế giới theo đánh giá của QS

Đáng chú ý, Việt Nam cũng có đại diện trong các bảng xếp hạng trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trong bảng xếp hạng của THE, có 6 trường Đại học của Việt Nam xuất hiện trong khu vực từ hạng 601-800, trong đó có Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Trong bảng xếp hạng của QS, có 5 trường Đại học được ghi nhận là Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Việc xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm danh tiếng học thuật, chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, cũng như khả năng chuyển giao công nghệ và triển vọng quốc tế. Các tổ chức xếp hạng cũng liên tục chỉnh sửa và cải tiến phương pháp đánh giá để giữ cho bảng xếp hạng luôn phản ánh đúng thực tế của các trường Đại học trên toàn thế giới.

Tiêu chí đánh giá các trường đại học hàng đầu trên thế giới


Các tổ chức Times Higher Education (THE), Quacquarelli Symonds (QS) và ShanghaiRanking Consultancy (SRC) thường sử dụng các tiêu chí và chỉ số khác nhau để xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng thường được sử dụng bởi các tổ chức này để đánh giá các trường đại học:

Tiêu chí của THE (Times Higher Education):

 • Chất lượng Giảng dạy (Teaching Quality): Đánh giá dựa trên các chỉ số như tỷ lệ giảng viên trình độ cao, tỷ lệ học sinh trên giảng viên, và đánh giá từ học sinh.
 • Nghiên cứu (Research): Bao gồm việc công bố nghiên cứu, trích dẫn nghiên cứu, và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Sự Lan rộng Quốc tế (International Outlook): Đo lường mức độ quốc tế hóa của trường, bao gồm số lượng sinh viên và giảng viên quốc tế, cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Tài nguyên (Industry Income): Bao gồm các nguồn tài trợ từ doanh nghiệp và sự tham gia của trường trong việc chuyển giao công nghệ và tri thức vào thực tế.
 • Đại số (Citations): Số lượng trích dẫn nghiên cứu của trường, đo lường sự ảnh hưởng trong lĩnh vực nghiên cứu.

Tiêu chí của QS (Quacquarelli Symonds):

 • Chất lượng Giảng dạy (Academic Reputation): Đánh giá từ người giảng dạy và các chuyên gia trong ngành về chất lượng giảng dạy của trường.
 • Đo lường Tài Năng (Employer Reputation): Đánh giá từ nhà tuyển dụng về chất lượng tài năng mà trường cung cấp.
 • Sự Lan rộng Quốc tế (International Students and Faculty): Đo lường mức độ quốc tế hóa của trường, bao gồm số lượng sinh viên và giảng viên quốc tế.
 • Tỷ lệ Học sinh trên giảng viên (Student-Faculty Ratio): Đánh giá sự chú tâm và hỗ trợ cá nhân mà sinh viên nhận được.
 • Tài trợ Nghiên cứu (Research Funding): Số tiền đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Tiêu chí của ShanghaiRanking Consultancy (SRC):

 • Nghiên cứu (Research Output): Bao gồm số lượng bài báo khoa học xuất bản, giải thưởng Nobel và giải Fields, cũng như tài trợ nghiên cứu.
 • Tài năng (Highly Cited Researchers): Số lượng nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Trích dẫn Nghiên cứu (Citations): Số lượng trích dẫn nghiên cứu của trường.
 • Đo lường Quốc Tế (International Collaboration): Mức độ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Hiệu suất mỗi Học sinh (Per Capita Performance): Đánh giá dựa trên hiệu suất nghiên cứu trung bình của mỗi học sinh.

Các tổ chức xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới thường sử dụng các tiêu chí này để đánh giá và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu. Tùy theo mục tiêu và ưu tiên cá nhân, học sinh và họp phụ huynh có thể chọn trường dựa trên các tiêu chí quan trọng nhất đối với họ.

4.5/5 - (7 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top