Trường bị tố thu 20 khoản dưới danh nghĩa tự nguyện tại Hải Dương

Trên mạng xã hội Facebook gần đây, một lá đơn khiếu nại của một nhóm phụ huynh được cho là có con đang học tại Trường Tiểu Học Hưng Đạo (H.Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã lan truyền. Trong lá đơn này, họ đã liệt kê 20 khoản thu mà nhà trường đã thu dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Các Khoản Thu Gây Tranh Cãi

Các khoản thu này gây tranh cãi vì một số trong số chúng được cho là quá cao so với quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng như nghị quyết của HĐND tỉnh Hải Dương. Dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện, các khoản thu bao gồm:

  • Bảo Hiểm Y Tế: 850.000 đồng
  • Bảo Hiểm Thân Thể: 200.000 đồng
  • Tiền Học Hè: 720.000 đồng
  • Tiền Học Tiếng Anh Nước Ngoài: 1,4 triệu đồng/năm
  • Tiền Học Kỹ Năng Sống: 432.000 đồng
  • Ủng Hộ Xã Hội Hóa: 450.000 đồng/năm
  • Máy Điều Hòa: 480.000 đồng
  • Ti Vi: 296.000 đồng

Tổng cộng, 2 khoản thu trên tinh thần “tự nguyện” này lên tới gần 800.000 đồng. Ngoài ra, các khoản thu khác bao gồm tiền mua ghế (20.000 đồng), mạng eNetViet (90.000 đồng/năm), tiền bài tập hàng ngày (70.000 đồng/năm), và đồ dùng bán trú (200.000 đồng/khóa học).

Phản Ứng Của Phụ Huynh

Phụ huynh đã phản ánh rằng những khoản thu này không tuân theo quy định, và một số khoản thu thậm chí không có trong quy định. Họ cũng cho biết rằng hiệu trưởng của trường chưa quản xuyến và thông báo kịp thời, và phụ huynh chưa được sự đồng thuận đầy đủ.

Đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hưng Đạo (Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương)
Đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hưng Đạo (Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương)

Phản Ứng Của Trường và Phòng GD-ĐT

Phòng GD-ĐT H.Tứ Kỳ đã tiến hành xác minh từng khoản thu theo phản ánh của phụ huynh. Nhà trường cho biết họ đã triển khai thu góp và tài trợ theo các văn bản quy định hiện hành về nội dung và mức thu. Tuy nhiên, có một số khoản thu do phụ huynh thỏa thuận nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ hoặc mua hộ, và hiệu trưởng chưa quán xuyến kịp thời. Một số khoản thu cũng chưa đúng quy định và chưa được báo cáo cho Phòng GD-ĐT.

Biện Pháp Xử Lý

Phòng GD-ĐT yêu cầu Trường Tiểu Học Hưng Đạo tuân thủ quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Họ cũng đề nghị nhà trường không triển khai thực hiện các khoản thu và vận động tài trợ mà chưa được phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Hiệu trưởng sẽ báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo địa phương và Phòng GD-ĐT trước khi triển khai thực hiện.

Phòng GD-ĐT H.Tứ Kỳ cũng sẽ tiếp tục kiểm tra và chấn chỉnh các đơn vị trường học trên địa bàn để đảm bảo rằng các khoản thu góp được thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trường tiểu học Hưng Đạo (H.Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vừa bị các phụ huynh khiếu nại vì phải đóng quá nhiều khoản thu dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện. Dựa vào những phản ánh này, chúng ta có thể nhận thấy rằng nhà trường đã thực hiện việc thu góp và tài trợ theo quy định hiện hành, nhưng có một số khoản thu không đúng quy định và chưa được báo cáo đúng cơ quan có thẩm quyền.

Đây là một vấn đề cần được sửa đổi và nhà trường đã được yêu cầu thực hiện đúng quy định, bảo đảm sự minh bạch và công khai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những khoản thu này là để hỗ trợ cho hoạt động giáo dục và chăn nuôi kỹ năng sống cho học sinh, vì vậy việc thu phí là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc quá đà và không công bằng trong việc đặt giá và thu khoản phí này là điều không được chấp nhận.

Để giải quyết vấn đề này, nhà trường nên đảm bảo tăng cường quản lý và truyền thông tới phụ huynh về mức phí cụ thể, thông qua việc nắm vững các quy định của Bộ GD-ĐT và thực hiện báo cáo đúng cơ quan chức năng.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top