Có khả năng chỉ trúng tuyển nguyện vọng 2 sau khi lọc ảo

Chương trình tư vấn trực tuyến “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển” do Báo Thanh Niên tổ chức đã giải đáp một số thắc mắc của thí sinh và phụ huynh. Thí sinh Dương Xuân Sơn đặt câu hỏi về trường hợp đăng ký ngành quản trị kinh doanh làm nguyện vọng 2. Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân thông tin rằng nếu đậu nguyện vọng 1 thì sẽ không được xét nguyện vọng 2. Tuy nhiên, nếu thích học ngành quản trị kinh doanh sau khi trúng tuyển nguyện vọng 1 khác, trường có thể xem xét hỗ trợ chuyển ngành. Phụ huynh Quang Tuấn cũng được giải đáp vấn đề liên quan đến nguyện vọng 1 của con trai mình. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM cho biết ngành quan hệ công chúng của trường có điểm sàn xét tuyển là 17 và khả năng trúng tuyển với mức điểm 19 là rất cao. Sau khi trúng tuyển, thí sinh cần xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và làm thủ tục nhập học tại trường. Thí sinh Trương Anh Dũng đặt câu hỏi liệu mức điểm 19,5 có trúng tuyển vào các ngành công nghệ ô tô điện, công nghệ kỹ thuật ô tô và kỹ thuật cơ khí của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hay không. Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết với mức điểm này, thí sinh hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào cả 3 ngành, miễn là đăng ký nguyện vọng 1 là ngành nào thì sẽ học ngành đó.

Thí sinh đặt nguyện vọng 2 vào ngành Quản trị kinh doanh

Có thí sinh đặt ra một thắc mắc trong chương trình truyền hình “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển” của Báo Thanh Niên. Thí sinh này, Dương Xuân Sơn, đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh ở trường Đại học Duy Tân, nhưng lại đặt ngành này làm nguyện vọng 2. Thí sinh quan tâm rằng nếu nguyện vọng 1 đậu, thì liệu mình có bị loại khỏi danh sách để xét nguyện vọng 2 hay không.

Phó hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân, tiến sĩ Võ Thanh Hải đã giải đáp câu hỏi của thí sinh này. Ông cho biết rằng tình huống này xảy ra khá phổ biến, khi thí sinh đăng ký một ngành làm nguyện vọng 1, nhưng sau đó lại không thích ngành đó nữa. Quy định xét tuyển cho biết nếu thí sinh đậu nguyện vọng 1, thì sẽ không được xét nguyện vọng 2 dù có đủ điểm. Ông cũng thông báo rằng trong quá trình lọc ảo, nếu thí sinh không đạt điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, thì sẽ được xét tiếp nguyện vọng 2, nhưng nếu trúng tuyển nguyện vọng 2, thì không được xét tiếp các nguyện vọng khác.

Tiếp đó, ông Hải chia sẻ rằng với mức điểm 20, thí sinh có thể đậu vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Duy Tân. Tuy nhiên, điều kiện là thí sinh không đủ điểm đậu nguyện vọng 1. Nếu trường hợp nguyện vọng 1 của thí sinh cũng là một ngành ở Đại học Duy Tân và thí sinh đậu nguyện vọng 1, nhưng không muốn học ngành đó mà muốn học Quản trị kinh doanh, thì trường sẽ xem xét hỗ trợ chuyển ngành cho thí sinh.

Ngành Quan hệ công chúng có cơ hội trúng tuyển cao

Một phụ huynh, Quang Tuấn, từ Đồng Nai, đã phản ánh về trường hợp của con trai mình. Con ông có điểm 19 khối D và đặt nguyện vọng 1 vào ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP.HCM. Ông muốn biết liệu con ông có cơ hội trúng tuyển và sau đó phải làm các thủ tục gì.

Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP.HCM, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên đã giải đáp câu hỏi này. Ông cho biết rằng ngành Quan hệ công chúng của trường có điểm sàn xét tuyển là 17, vì vậy với mức điểm 19 thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh là rất cao. Đây là một ngành học thu hút nhiều thí sinh, sau khi học xong, các em có thể làm truyền thông tại các doanh nghiệp hoặc làm việc ở các tòa soạn báo, đài truyền hình.

Ông Nguyên cũng lưu ý rằng khi trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và đến trường làm thủ tục nhập học. Trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh và hướng dẫn các thủ tục nhập học. Thí sinh sẽ liên hệ với từng bộ phận để thực hiện các thủ tục như kiểm tra tiếng Anh, xếp lớp, nhận tài liệu. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập học là phiếu điểm tốt nghiệp THPT bản gốc, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp công chứng, hộ khẩu, căn cước công dân và các giấy tờ khác.

Thí sinh có mức điểm 19,5 có cơ hội vào các ngành công nghệ ô tô

Ngoài ra, thí sinh Trường Anh Dũng đặt nguyện vọng ở 3 ngành công nghệ ô tô điện, công nghệ kỹ thuật ô tô và kỹ thuật cơ khí, với mức điểm 19,5 tổ hợp môn toán, lý, hóa. Thí sinh muốn biết liệu mình có cơ hội trúng tuyển vào các ngành này hay không.

Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM, thầy Vũ Quang Huy đã trả lời câu hỏi này. Ông cho biết rằng với mức điểm 19,5 thì thí sinh hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào cả 3 ngành. Quan trọng là thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là ngành nào thì sẽ trúng tuyển và học ngành đó.

Trên đây là những giải đáp cho các thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về quá trình xét tuyển đại học. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình trúng tuyển và làm các thủ tục nhập học.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo đánh giá của tôi, chương trình tư vấn trực tuyến “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển” của Báo Thanh Niên đã mang đến những thông tin hữu ích và giá trị đối với các thí sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng việc đặt nguyện vọng 2 không phù hợp với sở thích và nguyện vọng học tập của một số thí sinh. Điều này có thể gây ra những tình huống khó khăn khi xét tuyển và chuyển ngành. Tôi khuyên các thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng và đặt hợp lý nguyện vọng 2 để tránh phụ thuộc vào quy trình lọc ảo và đảm bảo được sự hài lòng trong quá trình học tập và nghiên cứu sau này.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top