Có nhiều sự lựa chọn khác mà không cần đi đại học

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển vào ngày 22.8. Thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống vào ngày 6.9. Các thí sinh đỗ đại học vui mừng vì sẽ thực hiện ước mơ nghề nghiệp sau này. Các thí sinh không đỗ đại học cần sự an ủi và định hướng từ cha mẹ để tìm lối đi khác. Đại học không phải con đường duy nhất, có nhiều lối đi khác để thành công trong cuộc sống. Cha mẹ cần thảo luận để định hướng nghề nghiệp cho con trong tương lai. Lựa chọn ngành nghề cần đam mê, phù hợp với năng lực và tài chính. Quyết định cuối cùng vẫn nằm ở sự lựa chọn của con, theo năng lực và đam mê của chính mình.

Theo Bộ GD-ĐT, thông báo về điểm chuẩn và kết quả xét tuyển vào các trường đại học sẽ được công bố chậm nhất là ngày 22.8. Trong khi đó, thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống trước ngày 6.9. Điều này có nghĩa là chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là công tác tuyển sinh năm học 2023-2024 sẽ kết thúc.

Có một số thí sinh sẽ đỗ đại học và vui mừng vì sau mấy năm nữa, họ sẽ tốt nghiệp và thực hiện những ước mơ nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, cũng có những thí sinh không đỗ đại học và có thể cảm thấy buồn chán và thất vọng.

Trong những lúc như thế này, cha mẹ phải trở thành những “người bạn” đồng hành, luôn gần gũi và an ủi con để giúp các em vượt qua nỗi buồn và sự thất vọng. Cha mẹ cần cùng bàn bạc để định hướng nghề nghiệp cho con trong tương lai.

Nếu các em vẫn muốn theo con đường học hành và thi lại vào kỳ thi tuyển sinh năm tiếp theo, cha mẹ cũng cần ủng hộ và động viên con cố gắng tĩnh tâm để củng cố kiến thức. Thông qua hình ảnh minh họa, chúng ta có thể thấy rằng học sinh có nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT.

Đối với những học sinh có sức học bình thường hoặc không muốn học đại học, cha mẹ cũng nên hướng con đi học một nghề để duy trì cuộc sống sau này. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn trẻ không học đại học nhưng vẫn thành công và có cuộc sống ổn định. Cha mẹ có thể kể cho con nghe về những tấm gương thành công này để con có thể tìm lối đi “vào đời” cho riêng mình.

Quan trọng nhất là cha mẹ nên góp ý và định hướng cho con trong việc lựa chọn giữa việc thi lại và học đại học hay học nghề. Tuy nhiên, cha mẹ không nên áp đặt con phải theo ý muốn của mình. Nếu cha mẹ hướng con học một nghề nhưng con không hứng thú và chỉ làm theo để làm lòng cha mẹ, khó có thể đạt thành công.

Nên nhớ rằng đại học không phải là con đường duy nhất để thành công trong cuộc sống. Có nhiều bạn trẻ đã không học đại học nhưng vẫn thành công trên đường đời. Quan trọng nhất là để con cái tự quyết định tương lai và nghề nghiệp của mình theo năng lực và đam mê của chính mình.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trên thực tế, việc không vào đại học không phải là điều quá đáng buồn. Có nhiều lối đi khác mà các em có thể chọn sau khi tốt nghiệp THPT. Đối với những học sinh không muốn hoặc không đạt đủ điểm để vào đại học, việc hướng con theo một nghề nghiệp khác cũng là một lựa chọn sáng suốt. Thậm chí, điều này có thể mang lại thành công và sự ổn định trong cuộc sống cho các bạn trẻ.

Thay vì ép buộc con phải thi lại và học đại học, cha mẹ hãy là người lắng nghe ý kiến của con và đồng hành trong việc tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Đánh giá năng lực và sở thích của con, cùng hỗ trợ con phát triển khả năng và đam mê của mình sẽ giúp con có được sự hài lòng và thành công trên con đường sự nghiệp.

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công trong đời. Xã hội hiện nay có rất nhiều cơ hội và lựa chọn cho các bạn trẻ. Tự tin và kiên nhẫn, cùng với sự nỗ lực và đam mê hơn cả, sẽ giúp con tìm thấy con đường riêng và đạt được thành công trong cuộc sống.

Vì vậy, hãy để con lựa chọn theo năng lực và đam mê của mình. Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, đồng thời hỗ trợ con trong việc tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Con chính là người có quyền quyết định tương lai và sự nghiệp của mình, và cha mẹ chỉ có vai trò hỗ trợ và đồng hành trong quá trình đó.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top