Review sách Sống với thực tại

Chào mừng đến với tiểu mục Review Sách của Trường Việt Nam! Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những đánh giá chi tiết về những cuốn sách tốt nhất, đáng đọc dành cho những tâm hồn bận rộn. Mỗi chiếc bài viết của chúng tôi được viết bằng ngôn ngữ thuần Việt, truyền đạt theo lối viết của những người đam mê đọc sách, thích chia sẻ những tác phẩm hay. Đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này là cuốn sách “Sống với thực tại” – một tác phẩm kỳ diệu sẽ giúp bạn tìm thấy sự cân bằng và bình an trong cuộc sống hiện đại. Hãy cùng chúng tôi khám phá và trải nghiệm những bài học thiết thực từ cuốn sách này.

“Cuốn sách ‘Sống với thực tại’ giúp bạn hiểu rõ về căn nguyên của đau khổ và lầm lạc, mà ta thường không chú ý đến. Được viết bởi Đức Đạt-lai Lạt-ma, nhà lãnh đạo Tây Tạng, cuốn sách khám phá về tình yêu thương, sự bám chấp và tánh không, khuyến khích chúng ta sống ở hiện tại. Đây là cuốn sách truyền cảm hứng và giúp chúng ta thấu hiểu cuộc sống một cách tự do.”

“Sống với thực tại”, cuốn sách để thấu hiểu đau khổ và sống tự do

Sống với thực tại, cuốn sách của Đức Đạt-lai Lạt-ma, giúp bạn đọc hiểu ra những căn nguyên của đau khổ, lầm lạc mà bấy lâu nay ta ít có dịp nhìn sâu vào để thấu hiểu và sống cuộc đời tự do.

Review sách Sống với thực tại - Đức Đạt-lai Lạt-ma
“Sống với thực tại”, cuốn sách để thấu hiểu đau khổ và sống tự do

Vài nét về Đức Đạt-lai Lạt-ma

Đức Đạt-lai Lạt-matên thật là Tenzin Gyatso, là nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Theo giáo sư Eric Sharp thuộc Đại học Sydney, Úc, thì trong số những thánh nhân của thế kỷ 20, có ba thánh nhân người Châu Á, đó là cố thi hào Ấn Độ Rabindranath Tagore, Mahatma Gandhi và chính Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14.

Theo truyền thống của người Tây Tạng, Đức Đạt-lai Lạt-ma là hiện thân lòng từ của chư Phật và Bồ Tát, người chọn con đường tái sinh trở lại kiếp người để cứu giúp chúng sanh. (Nguồn: Wikipedia)

Đức Đạt-lai Lạt-ma tự mô tả mình là một tu sĩ đơn giản. Điểm đặc trưng trong lời dạy của Ngài ở những chuyến đi hoằng pháp khắp nơi trên thế giới là tình yêu thương nồng ấm. Với sự hài hước, hóm hỉnh nhưng giản dị, Ngài chia sẻ, trả lời câu hỏi về các chủ đề vĩ mô của nhân loại liên quan đến cuộc sống, cái chết, niềm vui, bệnh tật, đau khổ, sự bám chấp, giận dữ, tình yêu thương,…

Một số cuốn sách của Đức Đạt-lai Lạt-ma bạn đọc có thể tham khảo thêm: Sống hạnh phúc – Cẩm nang cho cuộc sống, Con đường trí huệ và đại bi, Hãy có lòng tốt, Hãy cứ giận đi, …

Xem thêm:  Review Xấu thế nào đẹp ra sao

Giới thiệu về sách

Sách “Sống với thực tại” được tổng hợp từ buổi phỏng vấn Đức Đạt-lai Lạt-ma của Noriyuki Ueda, một tác giả, giảng viên và là nhà nhân chủng học văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản. Là một nghiên cứu viên ở Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Standford, ông đã giảng dạy một chuỗi 20 bài về Phật giáo đương đại trong đó các sinh viên đã hỏi ông: “Liệu Phật giáo có đáp ứng được các vấn đề đương đại?”

Cuộc phỏng vấn của ông với Đức Đạt-lai Lạt-ma cung cấp những giải đáp sâu sắc cho câu hỏi trên.

Trong cuốn sách thảo luận mở này, Đức Đạt-lai Lạt-ma nói về bản chất của tánh không, tình yêu thương và sự bám chấp – tất cả đều hướng đến mục tiêu cho chúng ta biết: Hãy sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ.

Khi chúng ta sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ, chúng ta có thể thực hành lòng từ bi ở thời khắc hiện tại và tập trung vào công bằng xã hội ngay bây giờ. Khi chúng ta có mặt ở đây và bây giờ, chúng ta không còn bị ràng buộc vào quá khứ của chúng ta, không còn căng thẳng về tương lai, nên sẽ không bị trói buộc với đau khổ…

Review sách Sống với thực tại - Đức Đạt-lai Lạt-ma
Hãy sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ

Cảm nhận về sách

Sống với thực tại, cuốn sách với độ dài vừa phải là 119 trang, mỗi một vấn đề được Đức Đạt-lai Lạt-ma đem đến sự tỏ tường, khai sáng tâm hồn cho độc giả. Đời sống hiện đại văn minh là công cụ để xã hội phát triển nhưng dần dà cũng khiến con người dễ đánh mất những “thần tính” bên trong, loại bỏ những thuộc tính căn bản ra khỏi đời sống. Với sự trí huệ, hài hước cùng tấm lòng từ bi, Đức Đạt-lai Lạt-ma giúp bạn đọc nhận thức được những giá trị sống đẹp bên trong mỗi người cần được chăm sóc và nuôi dưỡng.

Trân trọng những giá trị bên trong mình

Đức Đạt-lai Lạt-ma cho rằng muốn sống cuộc đời hạnh phúc thì con người ta nên hướng đến những giá trị bên trong. Ngày nay vì mong muốn sự công nhận từ nhiều người, không ít người trong chúng ta đã sống theo chủ nghĩa tôn thờ vật chất lên trên hết và những giá trị đích thực bên trong hay tình yêu thương từ đó dần mai một đi. Đời sống tâm linh cũng lụi dần bởi sự bám chấp, yêu thương đích thực bắt nguồn từ sự chăm sóc cảm xúc của chính mình và sau đó là sự lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Review sách Bạn đẹp nói gì mà chẳng đúng

Lối sống rời xa tự nhiên

Khoa học công nghệ là công cụ hỗ trợ đời sống con người được hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn nhưng cũng không vì thế mà chúng ta chọn lối sống rời xa tự nhiên, bỏ mặc những cảm xúc chân thật và tệ hơn nữa là nhiều người không có khả năng tự chữa lành những vết thương tâm hồn bởi thay vì nhìn lại để thấu hiểu thì chúng ta lại phụ thuộc khá nhiều vào khoa học công nghệ. Những cảm xúc tiêu cực dễ dàng ăn mòn niềm tin, khiến cuộc sống trở nên căng thẳng với muôn vàn âu lo. Bản thân mỗi người đều có khả năng tự thân hạnh phúc, quan trọng là bạn phải nhận ra những giá trị đích thực đó để nuôi dưỡng.

Tâm giác ngộ không chỉ là kiến thức mà là một phẩm chất tinh thần bên trong vốn sẵn cần được nhận ra

“Bản thân việc đọc thuộc lòng kinh điển không khác gì bật chiếc máy ghi âm, nếu việc đọc tụng không đi kèm với tâm giác ngộ”

Những nghi thức, tụng kinh sẽ trở nên vô ích nếu người tu hành không thực hành và thiếu sự nhận biết sâu sắc từ bên trong. Khi quá chú trọng về hình thức, đôi khi ta dễ đánh mất những ý nghĩa cốt lõi, tâm hồn của chúng ta đều mang những hạt giống tốt và xấu. Hành trình đạt đến tâm giác ngộ chính là dần dần thanh lọc những ý niệm bên trong để mỗi người có thể nuôi dưỡng đức hạnh và trí tuệ.

Trích dẫn ý nghĩa từ sách

  • Tâm giác ngộ không chỉ là kiến thức mà là một phẩm chất tinh thần bên trong vốn sẵn cần được nhận ra.
  • Năng lực trí thông minh đã tạo ra nền văn minh nhưng nó cũng mang lại đau khổ cho con người.
  • Khi cha mẹ cư xử với chúng như là một thứ tài sản, đó là sự bám chấp chứ không phải tình yêu.

Lưu ý: Sách có dùng nhiều thuật ngữ và khái niệm dùng trong Phật Giáo.

Review sách Sống với thực tại - Đức Đạt-lai Lạt-ma
“Sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ – có nghĩa là bạn đang sống hạnh phúc, bình an và sự trọn vẹn của cuộc sống”

Lời kết

“Sống với thực tại – có mặt ở đây và bây giờ – có nghĩa là bạn đang sống hạnh phúc, bình an và sự trọn vẹn của cuộc sống”

“Sống với thực tại”, cuốn sách khai sáng tâm hồn để mỗi phút giây ta đều có thể thảnh thơi tận hưởng cuộc sống, phụng sự xã hội và sống đời ý nghĩa.

truongvietnam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top